Cụ thể, Google – cơ quan chủ quản của Youtube vừa thông báo sẽ khấu trừ và đánh thuế thu nhập lên tới tối đa 30% cho những nhà sáng tạo nội dung trên Youtube (Youtuber) không sống tại Mỹ. Chính sách mới sẽ bắt đầu sớm nhất là vào tháng 6 năm nay và Google kêu gọi các Youtuber cung cấp thông tin thuế với Google để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp. Youtube cũng cho biết đã gửi email gửi tới những nhà sáng tạo nội dung.

Chính sách mới của Google sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các Youtuber tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. (Ảnh : Internet).

“Theo Chương 3 của Bộ luật Thuế vụ Hoa Kỳ, Google có trách nhiệm thu thập thông tin thuế, khấu lưu thuế và báo cáo cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) khi người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) kiếm được doanh thu dưới hình thức phí bản quyền từ người xem ở Hoa Kỳ. Nếu bạn kiếm được thu nhập từ người xem ở Hoa Kỳ, Google có thể bắt đầu khấu trừ thuế (còn được gọi là khấu lưu) từ đầu tháng 6 năm 2021”, trích thông báo của Google.

Tất nhiên các quy định này không áp dụng với các nhà sáng tạo nội dung sống tại Mỹ mà chỉ áp dụng cho người sinh sống bên ngoài biên giới, bao gồm cả Việt Nam.

Mức đánh thuế từ thu nhập của các Youtuber sẽ dựa vào nhiều yếu tố. Đối với những Youtuber sống bên ngoài nước Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021, họ sẽ phải chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ. Quá thời hạn này, người không khai báo sẽ bị khấu trừ lên tới 24% tổng doanh thu đến từ người xem ở mọi quốc gia.

Chính sách mới của Google sẽ không ảnh hưởng đến các Youtuber tại Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các Youtuber tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, nhất là với những kênh Youtube có lượng người xem lớn đến từ Mỹ.

Sau khi Google thông báo chính sách mới về việc thu thuế, nhiều nhà sáng tạo nội dung Youtube trên toàn thế giới đã chỉ trích Google vì mức thuế 30% là quá cao. Sự thay đổi này cũng được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều nhà sáng tạo nội dung quy mô nhỏ, những người không có hàng triệu lượt người đăng ký theo dõi kênh của mình.

Tính năng kiếm tiền cho nhà sáng tạo nội dung trên Youtube được thực hiện theo chương trình đối tác và yêu cầu tối thiểu để tài khoản của nhà sáng tạo có thể bật chức năng kiếm tiền trên nền tảng này là phải có ít nhất 4.000 giờ xem công khai trong 12 tháng và hơn 1.000 người đăng ký.

Tuy nhiên, mới đây Youtube đã cập nhật điều khoản dịch vụ của mình để nhường chỗ cho việc chạy quảng cáo trên các video do những nhà sáng tạo nhỏ không tham gia chương trình đối tác và không tạo ra bất kỳ khoản thu nhập trực tiếp nào từ nền tảng này. Điều này đã làm dấy lên làn sóng phản đối của các Youtuber bởi họ không kiếm lợi được gì từ các video mình đăng tải, trong khi Youtube vẫn lợi dụng các kênh của họ để chèn quảng cáo kiếm tiền.

THÚY HIỀN