ISSN-2815-5823
Nguyễn Thùy
Thứ bảy, 09h34 06/04/2024

AI có thể là một mối nguy đối với nhân loại?

(KDPT) - Tỷ phú Elon Musk tin tưởng, trí tuệ nhân tạo (AI) có 20% khả năng hủy diệt loài người. Trong khi đó, nhiều chuyên gia đánh giá con số này phải là 100%.

Đầu tháng 4 này diễn ra buổi hội thảo “Great AI Debate” tại Hội nghị “Abundance Summit” kéo dài 4 ngày. Phát biểu trong hội thảo, tỷ phú Elon Musk đã tính toán lại những đánh giá rủi ro trước đây của bản thân đối với trí tuệ nhân tạo.

Cụ thể, vị tỷ phú này cho biết: “Tôi nghĩ, có khả năng AI sẽ hủy diệt loài người. Có lẽ, tôi đồng ý với Geoff Hinton (người được mệnh danh “cha đẻ AI”) rằng, xác suất có thể trong khoảng 10-20% hoặc tương tự như thế. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ kịch bản tích cực có nhiều khả năng xảy ra hơn so với kịch bản tiêu cực”.

Tháng 11 năm ngoái, tỷ phú Elon Musk cho biết, xác suất để trí tuệ nhân tạo trở thành kẻ xấu là không hề nhỏ nhưng không nói thêm về việc AI có thể hủy diệt loài người.
Tháng 11 năm ngoái, tỷ phú Elon Musk cho biết, xác suất để trí tuệ nhân tạo trở thành kẻ xấu là không hề nhỏ nhưng không nói thêm về việc AI có thể hủy diệt loài người.

Xác suất diệt vong thực tế có thể cao hơn?

Chia sẻ với Business Insider, Roman Yampolskiy - nhà nghiên cứu an toàn AI kiêm Giám đốc Phòng thí nghiệm An ninh mạng tại Đại học Louisville (Mỹ) cho biết, Elon Musk đã đúng khi đánh giá AI có thể là một mối nguy hiểm với nhân loại. Tuy nhiên, có vẻ như Elon Musk đã quá tin tưởng vào tính toán của mình.

Nhà nghiên cứu này chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, xác suất diệt vong thực tế có thể cao hơn nhiều”. Đây là những nhận định đáng chú ý khi ông Roman Yampolskiy đề cập tới “xác suất diệt vong” (P(doom)) cũng như khả năng AI nắm quyền kiểm soát loài người hoặc là gây ra sự kiện hủy diệt nhân loại.

Xác suất diệt vong được New York Times định nghĩa là "số liệu thống kê đáng sợ đang càn quét Thung lũng Silicon". Theo ước tính của nhiều CEO hãng công nghệ khác, khả năng xảy ra ngày tận thế do AI sẽ dao động trong khoảng 5-50%. Tuy nhiên, riêng ông Roman Yampolskiy lại đặt con số rủi ro này ở mức 99,999999%. Vị này cũng bổ sung, không thể nào kiểm soát được AI tiên tiến, vì thế hi vọng duy nhất của loài người là không bao giờ tạo ra thứ này ngay từ đầu. 

Không thể nào kiểm soát được AI tiên tiến, vì thế hi vọng duy nhất của loài người là không bao giờ tạo ra thứ này ngay từ đầu. (Ảnh minh họa)
Không thể nào kiểm soát được AI tiên tiến, vì thế hi vọng duy nhất của loài người là không bao giờ tạo ra thứ này ngay từ đầu. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ thêm, Roman Yampolskiy nhận định: “Không thể chắc chắn tại sao Elon Musk lại nghĩ rằng, việc theo đuổi công nghệ AI là một ý tưởng hay. Nếu như ông ấy lo lắng về việc bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt, điều đó không phải là vấn đề bởi một “siêu trí tuệ nhân tạo” mà con người không thể kiểm soát được sẽ đều gây ra thảm họa, dù là ai tạo ra nó đi chăng nữa”. 

"AI như một đứa trẻ toàn năng"

Tháng 11 năm ngoái, tỷ phú Elon Musk cho biết, xác suất để trí tuệ nhân tạo trở thành kẻ xấu là không hề nhỏ. Tuy nhiên, ông không nói thêm về việc AI có thể hủy diệt loài người. 

Elon Musk là người ủng hộ việc quản lý AI, nhưng vị tỷ phú này vào năm ngoái đã thành lập công ty xAI với mục đích cạnh tranh trực tiếp với OpenAI - công ty được Musk đồng sáng lập cùng Sam Altman trước khi rời khỏi hội đồng quản trị vào năm 2018.

Cuối tháng 2/2023, vị tỷ phú này đã đệ đơn kiện OpenAI, Giám đốc điều hành Sam Altman cùng với Chủ tịch Greg Brockman, đồng thời cáo buộc công ty khởi nghiệp này đã đi chệch khỏi sứ mệnh về việc xây dựng AI có trách nhiệm.

Có mặt trong Hội nghị Abundance Summit, Musk ước tính rằng, trí tuệ kỹ thuật số vào năm 2030 sẽ vượt qua toàn bộ trí thông minh của tất cả con người cộng lại. Ông tin tưởng vào viễn cảnh tích cực của AI, nhưng vẫn phải thừa nhận công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể là rủi ro lớn của nhân loại nếu như tiếp tục phát triển theo quy đạo như hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, Musk từng chia sẻ tại sự kiện ở Thung lũng Silicon vào ngày 19/3 rằng: “Bạn đang tiến hành phát triển một AGI (trí tuệ nhân tạo tổng hợp), việc này tương tự như nuôi dạy một đứa trẻ, nhưng đây là một đứa trẻ toàn năng cùng với trí thông minh của Chúa. Điều quan trọng nhất là bạn sẽ nuôi dạy nó như thế nào”.

Thực tế, AGI (Trí tuệ nhân tạo tổng hợp) là loại AI siêu thông minh và tiên tiến đến mức có thể làm được rất nhiều việc ngang bằng và thậm chí là tốt hơn cả con người. Bên cạnh đó, AGI còn có thể tự cải thiện nhờ khả năng học hỏi cũng như phát triển vô hạn. Theo Elon Musk, cách tốt nhất để có thể "nuôi dạy" AI là buộc nó phải trung thực. Đừng bắt ép AI phải nói dối, dù đó có là sự thật khó nghe đi chăng nữa. Bằng cách này có thể giữ an toàn cho con người trước công nghệ đang ngày càng phát triển. 

Geoff Hinton -
Geoff Hinton - "cha đẻ" của AI - chia sẻ với CNN rằng, nếu AI thông minh hơn con người, nó sẽ rất giỏi với việc thao túng vì nó đã học được điều này từ nhân loại.

Theo thông tin từ The Independent, nhiều nhà nghiên cứu khẳng định, một khi AI học được cách nói dối con người, nhân loại sẽ không thể ngăn cản hành vi này thông qua các biện pháp an toàn AI ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, tờ này còn trích dẫn một nghiên cứu cho biết: “Nếu như một mô hình AI có hành vi lừa đảo vì không được huấn luyện cẩn thận hoặc là bị phá hoại từ bên ngoài, các kỹ thuật huấn luyện an toàn hiện tại cũng sẽ không thể đảm bảo, thậm chí điều này có thể tạo ra ấn tượng sai lầm về sự an toàn”.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết, nhiều khả năng AI sẽ tự học cách nói dối thay vì được dạy làm điều này. Geoff Hinton - "cha đẻ" của AI - chia sẻ với CNN rằng, nếu AI thông minh hơn con người, nó sẽ rất giỏi với việc thao túng vì nó đã học được điều này từ nhân loại. Năm 2023, sau khi từ bỏ sự nghiệp tại Google từng kéo dài hơn một thập kỷ, Geoffrey Hinton đã bày tỏ sự hối tiếc đối với vai trò cốt lõi mà bản thân đã đóng góp vào việc phát triển AI./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 21/06/2024