ISSN-2815-5823
Nguyễn Thùy
Thứ bảy, 12h07 04/05/2024

Bất chấp lãi suất huy động tăng nhẹ, một số ngân hàng vẫn giảm lãi suất cho vay mua nhà

(KDPT) - Bước sang tháng 5, mức lãi suất cho vay của nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần đang dao động trong khoảng 5-6,5% tùy theo kỳ hạn.

Lãi suất ưu đãi của nhóm ngân hàng quốc doanh trong khoảng 5-7%

Theo kết quả khảo sát thực tế của Tiền Phong, lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi trong tháng 5 hiện đang dao động trong khoảng 5-6% đối với gói 6 đến 36 tháng vay đầu tiên. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi đối với nhóm khách vay cũ tại các ngân hàng quốc doanh sẽ dao động trong khoảng 9-10%, còn tại hầu hết các ngân hàng tư nhân là trên 12%.

Ngoài ra, lãi suất cho vay để phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng cũng như vay mua nhà của nhóm ngân hàng quốc doanh (bao gồm BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank) hiện đang dao động trong khoảng 5-7% tùy theo kỳ hạn.

Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi đối với nhóm khách vay cũ tại các ngân hàng quốc doanh sẽ dao động trong khoảng 9-10%, còn tại hầu hết các ngân hàng tư nhân là trên 12%. (Ảnh minh họa)
Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi đối với nhóm khách vay cũ tại các ngân hàng quốc doanh sẽ dao động trong khoảng 9-10%, còn tại hầu hết các ngân hàng tư nhân là trên 12%. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với ngân hàng BIDV tại Hà Nội và TP.HCM, lãi suất cho vay ưu đãi đang được áp dụng là 5% trong 6 tháng đầu tiên cùng thời gian vay tối thiểu là 36 tháng. Nếu khách hàng muốn vay ưu đãi tối thiểu 5,5% trong 12 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu sẽ là 60 tháng.

Với ngân hàng BIDV tại các địa phương khác, lãi suất cho vay mua nhà tối thiểu cố định là 6%/năm được áp dụng cho 24 tháng đầu tiên; 36 tháng đầu tiên được áp dụng mức tối thiểu là 7%/năm. Tất cả những chính sách này được BIDV áp dụng đến hết ngày 30/6/2024. Sau khi hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay thả nổi sẽ được tính theo công thức lãi suất cho vay cơ sở cộng thêm biên độ là 3,7%. Bên cạnh đó, phí trả nợ trước hạn sẽ là 1% đối với 2 năm đầu tiên và 0,5% cho 3 năm kế tiếp.

Còn tại ngân hàng Vietinbank, mức lãi suất cho vay ngắn hạn được áp dụng chỉ từ 5,2%/năm; còn vay trung và dài hạn chỉ từ 5,8%/năm được áp dụng cho các khách hàng vay để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Tại ngân hàng Vietcombank, những khách hàng cá nhân muốn vay mua nhà hoặc mua ô tô, vay tiêu dùng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm áp dụng trong 6 tháng đầu với những khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc mức 6,3%/năm trong 6 tháng đầu cho những khoản vay trung và dài hạn. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi tại ngân hàng sẽ được áp dụng khoảng 9%/năm và thay đổi 3 tháng/lần.

Tại ngân hàng Vietcombank, những khách hàng cá nhân muốn vay mua nhà hoặc mua ô tô, vay tiêu dùng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm áp dụng trong 6 tháng đầu. (Ảnh minh họa)
Tại ngân hàng Vietcombank, những khách hàng cá nhân muốn vay mua nhà hoặc mua ô tô, vay tiêu dùng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm áp dụng trong 6 tháng đầu. (Ảnh minh họa)

Với ngân hàng Agribank, lãi suất cho vay tối thiểu được áp dụng là từ 4%/năm với những khoản vay đến 3 tháng; lãi suất cho khoản vay trên 3-6 tháng là 4,5%/năm; lãi suất từ 5%/năm với những khoản vay trên 6 tháng đến 12 tháng và từ 6,0%/năm với những khoản vay trên 12 tháng. Đồng thời, lãi suất cho vay chỉ từ 6,5%/năm với những khoản vay trên 24 tháng. Đến năm vay thứ 3, lãi suất cho vay của ngân hàng này sẽ ở mức thả nổi, được tính theo gói vay khoảng 8-9%/năm.

Lãi suất cho vay của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần dao động trong khoảng 5- 6,5%

Bước sang tháng 5, mức lãi suất cho vay của nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần đang dao động trong khoảng 5-6,5% tùy theo kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất cho vay tại ngân hàng BVBank chỉ từ 5%/năm được áp dụng cho những khoản vay mua và xây dựng hoặc xây sửa nhà. Sau khi hết thời gian ưu đãi, biên độ cộng thêm là 2%/năm. Đồng thời, lãi suất thả nổi của ngân hàng này sẽ dao động trong khoảng 9,5-10%/năm.

Đối với khoản vay trong 6 tháng đầu, lãi suất cho vay ưu đãi của ngân hàng VPBank là 5,9%/năm. Lãi suất thả nổi sau khi hết thời gian ưu đãi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng với biên độ 3%/năm. Đồng thời, lãi suất thả nổi của VPBank cũng dao động trong khoảng 9,5-10%/năm.

Lãi suất cho vay cố định của ngân hàng Sacombank là 6,5%/năm áp dụng cho 6 tháng đầu, 7%/năm cố định trong 12 tháng, 8%/năm cố định trong 24 tháng đối với những khoản vay để phục vụ đời sống như mua/xây/sửa chữa bất động sản, mua ô tô hoặc tiêu dùng. Sau khi hết thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh định kỳ 3 tháng một lần.

Đối với khoản vay trong 6 tháng đầu, lãi suất cho vay ưu đãi của ngân hàng VPBank là 5,9%/năm.
Đối với khoản vay trong 6 tháng đầu, lãi suất cho vay ưu đãi của ngân hàng VPBank là 5,9%/năm.

Tại MSB, lãi suất cho vay ngắn hạn trong 5 tháng đầu là 6,2%/năm; 6,8% với khoản vay ngắn hạn 6 tháng; 6,5% đối với khoản vay trung và dài hạn cố định 12 tháng và lãi suất 8% cho khoản vay dài hạn cố định 24 tháng. 

Tại ngân hàng TPBank, lãi suất ưu đãi được áp dụng cho những khách hàng vay dưới 65% tổng tài sản cụ thể như sau: 0%/năm cho 3 tháng đầu tiên, 9%/năm cho 9 tháng tiếp theo; hoặc với gói vay cố định 12 tháng thì lãi suất cho vay là 7,5%/năm, gói cố định 24 tháng là 8,6%/năm và gói cố định 36 tháng lãi suất là 9,6%/năm. Lãi suất thả nổi sau khi hết thời gian ưu đãi dao động trong khoảng 12-12,5%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng ACB dao động trong khoảng 7-8%/năm, hoặc cố định ở mức 9%/năm áp dụng trong 2 năm đầu tiên.

Lãi suất cho vay tại SeABank chỉ từ 6,5%/năm cố định trong 12 tháng. Khi đã hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi của ngân hàng này có biên độ từ 3,35%/năm, ước tính trong khoảng 10,5-11%/năm.

Tại ngân hàng SHB, lãi suất ưu đãi cho gói vay trung dài hạn chỉ từ 5,79% và 6,39% với gói ngắn hạn. 

Đối với ngân hàng VIB, lãi suất cho vay cố định từ 5,9%/năm cùng với 4 lựa chọn. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất vốn sẽ được tính dựa trên chi phí vốn của ngân hàng này cộng thêm biên độ 2,8%/năm. Chính vì thế, lãi suất thả nổi vay mua nhà hiện đang được VIB áp dụng phổ biến trong khoảng 9-10%/năm./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 21/06/2024