ISSN-2815-5823
Diễm Quỳnh
Thứ tư, 06h00 03/07/2024

Big4 ở Việt Nam gồm những ngân hàng nào?

(KDPT) - Thuật ngữ big4 ngân hàng hay được nhiều người thuộc lĩnh vực tài chính nhắc đến, vậy đó là những ngân hàng nào tại Việt Nam?

Big4 ngân hàng là gì?

Big4 được xem là một nhóm gồm 4 những “ông lớn” hay còn gọi là doanh nghiệp lớn trong một lĩnh vực cụ thể nào đó như kế toán, kiểm toán, may mặc, sản xuất... Đặc biệt hiện nay trong lĩnh vực ngân hàng, big4 ngân hàng sẽ bao gồm 4 ngân hàng lớn có những yếu tố như bề dày lịch sử, thế mạnh, doanh thu, quy mô và khả năng tăng trưởng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam.

Thông thường các ngân hàng thuộc big4 sẽ chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%. Tình trạng của 4 doanh nghiệp trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước nhà, cụ thể nếu doanh nghiệp gặp phải bất kỳ bất trách rủi ro nào sẽ tác động đến nền kinh tế đất nước vào tình trạng nguy hiểm.

Big4 ở Việt Nam gồm những ngân hàng nào? - ảnh 1

Ngoài ra, dù các big4 ngân hàng được thành lập vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng các doanh nghiệp đều có chung trụ sở chính đó chính là Thủ đô Hà Nội. Mục đích chính của việc này là nâng cao hình ảnh và giá trị thương hiệu tại Hà Nội - vùng đất màu mỡ và dễ dàng thực hiện nhiều giao dịch kinh tế quan trọng.

Đối với các bạn sinh viên thuộc ngành tài chính ngân hàng đều xem big4 ngân hàng là mục tiêu hướng đến tương lai với những vị trí công viên đi kèm những lợi ích hấp dẫn như mức lương, khả năng thăng tiến, phúc lợi...

Big4 gồm những ngân hàng nào ở Việt Nam?

Big4 ngân hàng Việt Nam được hiểu là 4 ngân hàng lớn nhất tại thị trường Việt Nam, bao gồm: BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank.

Cả 4 ngân hàng này đều nổi bật với bề dày lịch sử, quy môn lớn và thế mạnh tài chính. Nhóm “Big4” ngân hàng tại Việt Nam được xem là "xương sống" của nền kinh tế khi tiên phong cung ứng vốn, giảm lãi suất và thực hiện những chủ trương lớn của Chính phủ.

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trước đây, nay là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 1/4/1963 với tổ chức tiền thân là Sở Quản lý Ngoại hối Trung ương (thuộc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam).

Vietcombank nằm trong nhóm big4 ngân hàng tại Việt Nam.
Vietcombank nằm trong nhóm big4 ngân hàng tại Việt Nam.

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với hơn 600 chi nhánh/phòng giao dịch/văn phòng đại diện/đơn vị thành viên trong và ngoài nước; 22.599 cán bộ nhân viên; hơn 2.500 máy ATM và trên 60.000 đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ trên toàn quốc. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới 1.163 ngân hàng đại lý tại 93 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) được thành lập năm 1988. Với bề dày hình thành và phát triển tăng trưởng cho đến nay, Agribank luôn giữ được vị thế dẫn đầu và sự yêu thương tin dùng dịch vụ từ phía khách hàng. Ngân hàng có tổng tài sản cán mốc hơn 1,5 tỷ đồng, vượt qua BIDV (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam) để giành được vị trí đầu bảng. Ngoài ra, Agribank còn đứng đầu về số vốn điều lệ, quy mô hoạt động, đội ngũ nhân viên và số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ với hơn 200 sản phẩm đa dạng.

Hoạt động ngân hàng thường tập trung vào những người nông dân có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế nông nghiệp. Do đó, Agribank đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước.

Ngân hàng BIDV

Ngày 26/4/1957, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam (tiền thân của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam-BIDV) chính thức được thành lập. BIDV là ngân hàng có lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam.

BIDV hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, đầu tư tài chính với mạng lưới gần 1.100 chi nhánh và phòng giao dịch cùng các hiện diện thương mại tại 5 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ hơn 19 triệu khách hàng, thiết lập quan hệ đối tác với 2.300 định chế tài chính trên toàn cầu. BIDV có hệ thống gần 30.000 cán bộ được đào tạo chuyên nghiệp

Tính đến cuối năm 2023, BIDV là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam xét theo quy mô tổng tài sản.

Ngân hàng VietinBank

VietinBank là một trong những cái tên tiếp theo của big4 ngân hàng. Hiện tại, ngân hàng đang có 50% vốn từ Nhà nước và 50% vốn tư nhân. Với quy mô hoạt động lớn và nhiều sản phẩm đa dạng có thể phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau đã giúp ngân hàng thu hút được đông đảo lượng khách hàng.

Từ các định hướng chuẩn xác, VietinBank đã và đang thành công trong các hoạt động và đóng góp nhiều cho nền kinh tế tài chính quốc gia./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 18/07/2024