ISSN-2815-5823

Chuyển đổi số - Bước đột phá của doanh nghiệp bất động sản 

(KDPT) - Theo các chuyên gia, chuyển đổi số đang diễn ra mãnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản đòi hỏi các doanh nghiệp cần đẩy nhanh tốc độ tiếp cận với các công nghệ mới, điều này sẽ quyết định lợi thế cạnh tranh và vị thế trên thị trường.

Mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Thời gian qua, thị trường bất động sản liên tục trải qua những đợt sốt giá trên khắp cả nước khiến người mua khó nắm bắt được giá trị thực của các sản phẩm. Điều này xuất phát từ thiếu dữ liệu thông tin đất đai, thông tin chính xác khiến cho thị trường bất động sản hoạt động chưa được ổn định, minh bạch.

Do đó, việc chuyển đổi số được xem là xu hướng bắt buộc của thị trường bất động sản, sẽ tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong quá trình hoạt động, mô hình kinh doanh bất động sản hiện nay bằng Blockchain, công nghệ thực tế ảo, trí thông minh nhân tạo, phân tích số liệu, Internet of things… sẽ làm thay đổi phương thức hoạt động của ngành bất động sản. 

Chuyển đổi số được xem là xu hướng bắt buộc của thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)
Chuyển đổi số được xem là xu hướng bắt buộc của thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Các ứng dụng công nghệ sẽ giúp kết nối giữa các bên có nhu cầu giao dịch nhà đất, định vị vị trí dự án, so sánh giá trị bất động sản linh hoạt hơn. Khi nguồn dữ liệu thông tin được đầy đủ và công bố rộng rãi, chính xác sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản hoạt động tốt hơn, minh bạch hơn và giảm thiểu những rủi ro về nhảy vọt của giá cả.

Theo TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp như tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, giảm chi phí giao dịch và quản lý, tăng cơ hội hợp tác, kinh doanh, vượt qua những khó khăn trong bối cảnh mới.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia

Đồng thời, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản còn giúp tối ưu hóa quy trình hoạt động, tăng trải nghiệm cho khách hàng và trở thành xu hướng dẫn dắt thị trường trong tương lai, đóng góp một phần vào việc tăng tính minh bạch cho thị trường.  

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, đặc điểm của bối cảnh hiện nay là xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đang rất rõ nét. Chuyển đổi số là hướng đi không thể dừng lại được.

Quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều thứ, trong đó, các ứng dụng công nghệ sẽ đóng vai trò quyết định. Điều này không chỉ phụ thuộc vào chính sách, tư duy, kỹ năng… mà còn là cuộc cách mạng về thể chế về quy định, cách làm…

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp bất động sản. (Ảnh minh họa)
Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp bất động sản. (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã sẵn sàng chi khoản tiền không nhỏ vào việc đầu tư, cập nhật những ứng dụng công nghệ mới giúp tăng tính trải nghiệm cho khách hàng. Cũng nhờ việc ứng dụng này giúp các thao tác tìm kiếm và so sánh giao dịch trở nên nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn. 

Doanh nghiệp chủ động và nhanh chóng nắm bắt

Chuyển đổi số trên thị trường bất động sản là một quá trình dài và các doanh nghiệp trong lĩnh vực này không chỉ phải nỗ lực không ngừng, mà cần xây dựng một chiến lược chuyển đổi số cụ thể, rõ ràng dựa trên những phân tích thực tế, cần có sự kiên định trong quá trình triển khai đường dài. 

TS. Cấn Văn Lực chia sẻ, các doanh nghiệp môi giới, kinh doanh bất động sản tại Việt Nam đã có sự hiện diện trực tuyến khá nhanh. Một số doanh nghiệp đã xây dựng được hệ sinh thái proptech phát triển khá nhanh cùng với một số dịch vụ dựa trên công nghệ mới đã được đi vào sử dụng. 

Doanh nghiệp bất động sản cần chủ động nhanh chóng nắm bắt và có chiến lược chuyển đổi số. (Ảnh minh họa)
Doanh nghiệp bất động sản cần chủ động nhanh chóng nắm bắt và có chiến lược chuyển đổi số. (Ảnh minh họa)

Ông Lực nhấn mạnh, các doanh nghiệp bất động sản muốn chuyển đổi số thành công thì cần xây dựng và thực thi chiến lực, mô hình kinh doanh phù hợp với thời đại số, nghiên cứu và tính toán phương án tối ưu về đầu tư công nghệ thông tin, tích hợp các kênh phân phối khác nhau và thay đổi phương thức đào tạo, tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực số. 

Bên cạnh đó, cần tăng cường kết nối và hợp tác giữa các doanh nghiệp bất động sản với proptech và fintech, nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp, quản lý rủi ro trong công nghệ thông tin và xây dựng, khai thác, phân tích cơ sở dữ liệu…

“Doanh nghiệp bất động sản cần chủ động nhanh chóng nắm bắt và có chiến lược chuyển đổi số. Tốc độ chuyển đổi số sẽ quyết định sự thành bại của các doanh nghiệp. Trên con tàu 4.0, không chờ ai, ai lên tàu sớm sẽ chiếm lợi thế cạnh tranh và vị thế mới”, vị chuyên gia này nhận định.

Đồng quan điểm, TS. Võ Trí Thành cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, dù là các nhà đầu tư, doanh nghiệp hay các nhà điều hành chính sách cần có công cụ phòng thủ, biết nắm bắt cơ hội để vượt khó và nhất định không được bỏ quên xu thế chuyển đổi số. 

TS. Võ Trí Thành - nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh
TS. Võ Trí Thành - nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh

Một trong những điều kiện bắt buộc để chuyển đổi số thành công thì trước hết các nhà lãnh đạo đứng đầu cần phải có tầm nhìn và sự quyết tâm. Đồng thời, gắn chiến lược kinh doanh thực của doanh nghiệp đi kèm với chiến lược chuyển đổi số. Các doanh nghiệp bất động sản nên quan tâm việc chuyển đổi số từ những thứ nhỏ nhất và làm theo một cách tốt nhất. 

“Muốn chuyển đổi số thành công theo nghĩa lớn thì cần có quyết liệt, quyết tâm từ những vấn đề lớn lao cho đến những vấn đề nhỏ mang tính đặc thù của ngành bất động sản như: Tính thanh khoản không cao, giá trị tài sản lớn, cần nhiều dữ liệu và tạo dựng lòng tin đối với khách hàng… “, ông Thành nói.

Ngoài ra, các doanh nghiệp không nên “ôm đồm” một mình mà cần tăng cường sự hợp tác, kết nối để mở rộng cơ hội tiếp cận những nền tảng và các công cụ công nghệ mới. Đây sẽ là tiền đề cho các dự án bất động sản thông minh, hiện đại phát triển trong tương lai gần./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/07/2024