ISSN-2815-5823
Đặng Đức
Thứ bảy, 07h44 01/06/2024

Đà Nẵng: Từng bước xây dựng, hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm

(KDPT) - Ngày 31/5, Đà Nẵng tổ chức Hội thảo quốc tế đầu tư mạo hiểm và thiên thần Đà Nẵng năm 2024. Đây là sự kiện quy mô, có ý nghĩa thiết thực nhằm tạo tiền đề định vị Đà Nẵng trở thành điểm đến gọi vốn và đầu tư hấp dẫn; từng bước xây dựng, hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trên địa bàn thành phố.
Trong 2 ngày 31/5 và 1/6, Hội thảo quốc tế đầu tư mạo hiểm và thiên thần Đà Nẵng năm 2024 (DAVAS 2024) lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đà Nẵng, thu hút hơn 10 quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, khoảng 30 dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có nhu cầu gọi vốn.
Trong 2 ngày 31/5 và 1/6, Hội thảo quốc tế đầu tư mạo hiểm và thiên thần Đà Nẵng năm 2024 (DAVAS 2024) lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đà Nẵng, thu hút hơn 10 quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, khoảng 30 dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có nhu cầu gọi vốn.

Định vị Đà Nẵng trở thành điểm đến gọi vốn và đầu tư hấp dẫn

Hội thảo quốc tế đầu tư mạo hiểm và thiên thần Đà Nẵng năm 2024 nhằm kết nối các thành tố trong hệ sinh thái, tạo cơ hội cho các dự án, starup tiếp cận các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, từng bước xây dựng, định vị TP. Đà Nẵng trở thành điểm đến kêu gọi vốn và đầu tư hấp dẫn, từng bước xây dựng, hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đồng thời, hỗ trợ các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận được với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Sự kiện hội tụ hơn 10 quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Quest Ventures, Do Ventures, TheVentures, TRIVE Singapore, Thinkzone venture, BK Fund, FundGo, Weangels, Flying Fish, Miracle Research…; khoảng 20 đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp như: Swiss EP, Kilsa Global, Kisstartup, BambooUP, Draper House Vietnam…; khoảng 30 dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước gọi vốn, trong đó có 3 dự án đến từ Singapore, 1 dự án đến từ Canada, 7 dự án đến từ Hà Nội, TP.HCM và 19 dự án đến từ Đà Nẵng.

Với chủ đề “Vươn tầm sáng tạo - Kết nối toàn cầu” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo”, DAVAS 2024 được tổ chức với chuỗi các sự kiện diễn ra trong 2 ngày 31/5/2024 và 01/6/2024, bao gồm các nội dung: tổ chức gọi vốn cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; kết nối theo hình thức 1:1 giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 03 diễn đàn đầu tư về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức lễ ký kết hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng và KILSA Global; ra mắt không gian hợp tác đổi mới sáng tạo của quỹ đầu tư Quest Ventures tại Đà Nẵng, ngoài ra còn có chương trình tham quan một số đối tác đổi mới sáng tạo tại TP. Đà Nẵng.

Ký kết hợp tác giữa Kilsa Global (tổ chức thúc đẩy kinh doanh và đầu tư khu vực Châu Á) và Sở KH&CN Đà Nẵng về hỗ trợ thúc đẩy tăng tốc cho Startup.
Ký kết hợp tác giữa Kilsa Global (tổ chức thúc đẩy kinh doanh và đầu tư khu vực Châu Á) và Sở KH&CN Đà Nẵng về hỗ trợ thúc đẩy tăng tốc cho Startup.

Ông Võ Đức Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, diễn đàn đầu tư mạo hiểm và thiên thần Đà Nẵng là cơ hội rất lớn để cộng đồng khởi nghiệp thành phố kết nối với nhà đầu tư.

30 dự án đăng ký gọi vốn dịp này rất đa dạng, phong phú, từ quản lý văn phòng thông minh, du lịch, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, quản lý tài sản số… được chia làm 2 nhóm, một nhóm kêu gọi vốn từ 500.000 USD trở xuống; một nhóm gọi vốn từ 500.000 USD đến 3 triệu USD"

Từng bước xây dựng, hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm

Ông Dương Hoàng Văn Bản, Phó Giám đốc KH&CN Đà Nẵng cho biết, Trong những năm qua, TP. Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thành phố đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở KH&CN để làm đầu mối kết nối, tổ chức các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời, xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chú trọng phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ khởi nghiệp như: bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2 của thành phố, tòa nhà làm việc của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố và phối hợp với Bộ KH&CN để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

Với những nỗ lực đó, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố đang ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD, thành phố cũng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - Vinasa vinh danh Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong 3 năm 2020, năm 2022 và năm 2023.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Đà Nẵng Dương Hoàng Văn Bản bày tỏ mong muốn, thông qua sự kiện, từng bước xây dựng, hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; hỗ trợ các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận được với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, chuyên gia đầu ngành lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Kỳ vọng, từng bước xây dựng, hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trên địa bàn TP. Đà Nẵng. (Ảnh: C.Vương)
Kỳ vọng, từng bước xây dựng, hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trên địa bàn TP. Đà Nẵng. (Ảnh: C.Vương)

Ông James Tan, Quản lý đối tác quỹ đầu tư mạo hiểm Quest Ventures cho biết, đến nay, quỹ đầu tư này đã đầu tư hơn 100 startup trong khu vực Châu Á, trong đó có 3 startup đã trở thành kỳ lân công nghệ, được định giá từ 1 tỷ USD trở lên. Quỹ khẳng định có thể đầu tư cho các doanh nghiệp với quy mô đầu tư từ 50.000-100.000 USD và thậm chí lên tới 3 triệu USD tùy thuộc vào chất lượng của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trong hoạt động gọi vốn, Ban tổ chức đã chọn ra 30 dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có hồ sơ dự án tốt nhất tham dự buổi pitching trực tiếp trước các nhà đầu tư, quỹ đầu tư.

Các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được lựa chọn vào vòng pitching, được hỗ trợ đào tạo các kỹ năng và gọi vốn đầu tư; được tham gia kết nối 1:1 với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024