ISSN-2815-5823
Bảo Trung
Chủ nhật, 13h24 09/06/2024

Thị trường chứng khoán tháng 6: Tiếp tục giằng co trong xu hướng đi lên

(KDPT) - Các chuyên gia phân tích dự đoán thị trường tháng 6 sẽ theo xu hướng đi lên, song diễn biến sẽ vẫn xuất hiện các nhịp giằng co và khó tạo đột biến tăng mạnh.

Thị trường tương tự các phiên trước đây khi tăng vào đầu phiên nhưng đà tăng bị thu hẹp hoặc chuyển sang giảm về cuối phiên. Chỉ số VN-Index sau khi chạm 1292 điểm đã đảo chiều giảm trở lại để đóng cửa tại 1283.56 điểm tương ứng giảm 0.06%, chỉ số HNX-Index giảm 0.13% trong khi Upcom-Index tăng 0.88%. Giá trị giao dịch giảm gần 10% so với phiên liền trước đạt 25,189 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Nhóm Ngân hàng khởi sắc hơn trong phiên hôm nay ghi nhận các đại diện STB (3.72%), SHB (2.6%), TCB (1.05%) và TPB (1.39%) với thanh khoản tốt. Ngược lại, VNM (-1.9%) quay đầu giảm trong khi MWG, POW có phiên giảm thứ 2 liên tiếp. FPT (-0.36%) giảm nhẹ dừng tại 139,600 đồng/cp.

HSG (1.51%), IJC (2.52%), VSC (1.6%), VOS (6.02%) là các mã mạnh hơn thị trường. Ngoài ra, một số mã Penny như HNG, APH, TVS tăng hết biên độ.

Khối ngoại mua bán ròng xen kẽ khi chyển sang bán ròng với giá trị 802 tỷ đồng trong đó FPT (224 tỷ) TCB (116 tỷ), MWG (92 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, MSN (65 tỷ), FUEVFVND (45 tỷ), PNJ (43 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng.

Chuyên gia Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index vẫn rất khó khăn vượt vùng kháng cự 1,285-1,295 điểm, đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rủi ro từ lạm phát và tỷ giá có dấu hiệu hạ nhiệt cho nên điều này cũng sẽ mở ra cơ hội mua mới gia tăng trở lại và khả năng giảm sâu được đánh giá thấp trong giai đoạn này, nhưng chúng tôi cho rằng dòng tiền có thể sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi áp lực điều chỉnh vẫn có thể cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-45% danh mục và đồng thời các nhà đầu tư có thể mở vị thế mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán tháng 6: Tiếp tục giằng co trong xu hướng đi lên - ảnh 1

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 6/2024. Dữ liệu từ báo cáo cho biết, sau khi có pha sụt giảm đáng kể vào cuối tháng 4 với hơn 100 điểm, thị trường đã phục hồi tích cực trong tháng 5 nhưng thanh khoản có phần thấp hơn giai đoạn trước đó.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không còn là tâm điểm, thay vào đó nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và trung bình mới là nhân tố đóng vai trò tích cực trong nhịp phục hồi này, giúp cho VN-Index nhanh chóng quay trở lại gần vùng đỉnh cũ vào đầu tháng 4.

KBSV cho rằng, mức định giá P/E hiện tại của VN-Index khoảng 16x. Mức định giá này đang ngang mức trung bình 2 năm của VN-Index và thấp hơn mức trung bình 10 năm.

Về biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 5, trong kịch bản cơ sở, nhóm phân tích KBSV cho rằng VN-Index sẽ cần thêm thời gian vận động đi ngang trên vùng đỉnh, các nhóm cổ phiếu sẽ có diễn biến phân hoá trước khi có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong bối cảnh bức tranh kinh doanh trong quý 2 dần rõ nét.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường chứng khoán trong tháng 6 có thể kể tới thông tin về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong tháng 6 và cả quý 2/2024. Cùng với đó là biến động về giá trị mua/bán ròng của khối ngoại trong thời gian tới. Khối ngoại chững lại đà bán là yếu tố tích cực với thị trường. Cuối cùng là tình hình tỷ giá USD/VND và động thái của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, KBSV cho rằng, nhà đầu tư nên lưu ý một vài rủi ro có thể ảnh hưởng đến đến kịch bản cơ sở như: (1) rủi ro xung đột căng thẳng địa chính trị, căng thẳng leo thang tại Trung Đông và nguy cơ lan rộng các khu vực trên thế giới là mối đe doạ với sự ổn định trên toàn cầu, ảnh hưởng đến giá hàng hoá, chuỗi cung ứng..., (2) khối ngoại tiếp tục duy trì đà bán ròng có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của chỉ số chung, (3) sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục gây áp lực lên vấn đề tỷ giá và ảnh hưởng đến những chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Về mặt tích kỹ thuật, trên khung đồ thị ngày, VN-Index đang cho thấy xu hướng vận động đi ngang trong vùng 1250-1285. Mặc dù áp lực phân phối gia tăng mạnh tại cận trên của dải, lực cầu chủ động bắt đáy giá thấp cũng giúp chỉ số tiếp tục giữ vững xu hướng vận động trên đường MA20 ngày, đồng thời tạo một nền giá tại 125x.

Trên khung đồ thị tuần, VN-Index diễn biến có phần kém khả quan hơn khi xuất hiện 2 nến giảm điểm mang tính phân phối với khối lượng lớn ở quanh vùng đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, khi đa số các chỉ báo xung lực chưa lên vùng quá mua thì tín hiệu phân phối này chưa mang tính rủi ro cao.

Bên cạnh đó, đà hồi phục của nhóm cổ phiếu VN30 đang có phần tích cực hơn sau khi đã trải qua nhịp điều chỉnh mạnh hơn VN-Index, tạo nến rút chân và hồi phục ở quanh vùng hỗ trợ 1.260.

Trên cơ sở đó, đội ngũ KBSV đưa ra kịch bản VN-Index sẽ tăng điểm vượt vùng kháng cự tâm lý 1.300 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh mạnh trở lại tại vùng kháng cự trung hạn quanh 1.330 (+-10).

Kịch bản còn lại với xác suất thấp hơn là chỉ số sẽ vận động sideway tích lũy với biên độ từ 1.240-1.300 điểm trong phần lớn các phiên giao dịch của tháng 6, rồi mới có thể xuất hiện nhịp bứt phá.

Với cái nhìn kém lạc quan hơn, ông Nguyễn Tuấn Anh – nhà sáng lập Finpeace cho rằng, thị trường chứng khoán tháng 6 khả năng sẽ đi ngang. Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong biên độ 1.193 - 1.293 điểm. Như vậy, trong trường hợp thị trường rung lắc điều chỉnh về đáy 1.193 điểm thì đây cũng là mức đáy cao hơn đáy trước. Điều này có nghĩa là thị trường sẽ đi ngang nhưng trong xu thế đi lên.

Còn với chuyên gia của Công ty Chứng khoán VPBankS (VPBankS) cho biết, chỉ số VN-Index hiện đang ở hai vùng giao dịch rất quan trọng, vùng kháng cự 1.290 điểm và ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm.

"Thông thường ở Việt Nam, xét theo tính chu kỳ những năm qua, diễn biến thị trường tháng 6 thường đi theo tháng 5. Khi tháng 5 tăng giá thì tháng 6 cũng tăng và ngược lại. Do đó, có thể kỳ vọng sau khi có tháng 5 tăng mạnh vừa qua với mức tăng khoảng 4,8%, thị trường tháng 6 cũng sẽ tăng với mức tăng từ 2%-4%", chuyên gia của VPBankS cho hay.

Tuy vậy, theo đại diện VPBankS, mặc dù thị trường tháng 6 sẽ theo xu hướng đi lên, song diễn biến sẽ vẫn xuất hiện các nhịp giằng co và khó tạo đột biến tăng mạnh./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024