ISSN-2815-5823

Giá bán chung cư, nhà phố và biệt thự ở TP.HCM tăng mạnh trong tháng 5

(KDPT) - Giá bán chung cư tại TP.HCM tháng 5 trung bình vào khoảng 50 triệu đồng/m2, tăng 1 triệu đồng/m2 so với mức giá bán tháng 4 trước đó.

Thông tin trên được trang Batdongsan.com.vn cho biết tại dữ liệu vừa được công bố.

Theo dữ liệu trên, trong tháng 5/2024, thị trường bất động sản TP.HCM có sự tăng giá bán mạnh ở một số phân khúc chủ lực như chung cư, biệt thự và nhà mặt phố.

Cụ thể, giá bán chung cư TP.HCM tháng 5 trung bình vào khoảng 50 triệu đồng/m2, tăng 1 triệu đồng/m2 so với mức giá bán tháng 4 trước đó.

Riêng giá bán nhà mặt phố có diễn biến tăng mạnh hơn, từ mức trung bình 214 triệu đồng/m2 tháng 4/2024 hiện tại đã lên 217 triệu đồng/m2.

Với loại hình biệt thự, dù nhu cầu và lượng tin đăng bán giảm nhưng giá bán phân khúc này vẫn tăng thêm 1 triệu đồng mỗi m2. Từ mức 149 triệu đồng/m2 lên 150 triệu đồng/m2 trong tháng 5. Nhà riêng và shophouse không có biến động giá bán, duy trì đi ngang ở mức 111-113 triệu đồng/m2.

Ở chiều ngược lại, đất nền tiếp tục có diễn biến trái chiều ở hai loại hình đất dự án và đất thổ cư tự do trong dân. Đất nền dự án có giá bán giảm khá sâu, từ 68 triệu đồng/m2 giảm xuống mức trung bình vào khoảng 66 triệu đồng/m2.

Riêng đất nền thổ cư tự do người dân đăng bán lại tăng mạnh từ mức 55 triệu đồng/m2 thời điểm tháng 4 lên mức 58 triệu đồng, tăng gần 3 triệu đồng mỗi m2 chỉ trong 1 tháng.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Nhu cầu tìm kiếm dồn về phía Tây và Nam

Đáng chú ý, bối cảnh nhiều phân khúc bất động sản ở TP.HCM tăng giá mạnh diễn ra khi nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán nhà đất tăng nhẹ so với tháng trước đó.

Cụ thể, nhu cầu tìm mua bất động sản tăng thêm 3%, lượng tin đăng bán nhà đất tăng 9% so với tháng trước. Tin đăng tăng mạnh nhất ở các phân khúc nhà riêng (+10%), chung cư (+6%) và đất nền (+6%). Biệt thự là loại hình bất động sản duy nhất ghi nhận tin đăng bán giảm (-2%) trong tháng qua. Phân khúc này cũng không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Cũng theo báo cáo, xu hướng tìm kiếm bất động sản tại TP.HCM trong tháng 5 đang nghiêng hẳn về các thị trường khu Tây và khu Nam TP.HCM, giảm ở những thị trường trung tâm và khu Đông.

Ghi nhận cho thấy, khu Đông (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức) không có sự biến động nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong tháng 5 vừa qua. Đặc biệt, lượt tìm mua bất động sản tại quận 2 còn giảm 1% so với tháng trước.

Tương tự, nhu cầu tìm mua nhà đất quận 1, quận 7 cũng không có sự tăng trưởng. Riêng các quận 10, Tân Bình ghi nhận lượt tìm kiếm nhà đất tăng nhẹ 3%, phần nhiều là rơi vào loại hình nhà mặt phố.

Ngược lại, với các thị trường thuộc về khu Tây như quận 8, quận 12, Tân Phú, Bình Chánh, lượt tìm kiếm tăng cao trong tháng vừa qua, mức tăng lần lượt từ 6-8%.

“Thị trường bất động sản TP.HCM đang có sự khác biệt rõ nét giữa khu Đông và khu Tây. Cụ thể, khu Đông vốn là địa bàn hội tụ rất nhiều dự án bất động sản cao cấp, hạng sang trong khi khu Tây và một phần khu Nam (quận Bình Tân, quận 8, quận Tân Bình, một phần huyện Bình Chánh…) vẫn là thị trường tập trung dự án giá trung cấp. Điều này khiến sức mua ở thực nghiêng về khu Tây nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang tập trung ở sản phẩm giá vừa túi tiền. Những dự án căn hộ có mức giá 40-50 triệu đồng/m2 tại khu Tây đang có sự vượt trội về thanh khoản so với khu Đông”, chuyên gia Batdongsan.com.vn nhận định./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/07/2024