ISSN-2815-5823
Nguyễn Thùy
Thứ ba, 16h30 04/06/2024

Gia đình trẻ Hà Nội tiết kiệm hàng chục triệu đồng/tháng nhờ thuê nhà xa nơi làm việc: Đã rẻ lại còn tiện nghi, rộng rãi

(KDPT) - Theo nhiều người, nếu phải thuê nhà thì nên thuê gần nơi làm việc, thuận lợi đi lại và tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, thực tế cho thấy hầu hết các công ty và đơn vị công tác có trụ sở ở trung tâm thành phố - nơi có giá thuê nhà không hề rẻ.

Không những thế, nhiều căn hộ cho thuê ở khu vực trung tâm còn sở hữu diện tích nhỏ, tiện nghi thiếu thốn. Nếu như tìm được căn rộng rãi, tiện nghi đầy đủ thì mức giá lại cao chót vót. Đây trở thành nỗi lo chung của những người chưa đủ điều kiện để mua nhà, muốn thuê nhà để ở.

Chính vì thế, không ít các bạn trẻ hoặc những gia đình có con nhỏ đã quyết định thuê nhà ở xa khu trung tâm, cũng xa nơi làm việc để có thể tiết kiệm chi phí.

Không ít các bạn trẻ hoặc những gia đình có con nhỏ đã quyết định thuê nhà ở xa khu trung tâm, cũng xa nơi làm việc để có thể tiết kiệm chi phí. (Ảnh minh họa)
Không ít các bạn trẻ hoặc những gia đình có con nhỏ đã quyết định thuê nhà ở xa khu trung tâm, cũng xa nơi làm việc để có thể tiết kiệm chi phí. (Ảnh minh họa)

Dù thuê nhà xa nhưng tiện nghi, rộng rãi

Thời điểm hiện tại, Lan Phương (28 tuổi) đang làm việc tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tuy nhiên, cô lại thuê nhà ở mãi Gia Lâm. Căn nhà mà 9x đang thuê là căn nhà đất 4 tầng với diện tích 78 m2. Trong đó, tầng 1 là một khoảng sân nhỏ để trồng cây, để xe cộ; bên trong là phòng khách rộng và căn bếp với đầy đủ những tiện ích cơ bản. Tầng 2 có 2 phòng ngủ chính, tầng 3 có 1 phòng ngủ và 1 phòng chứa đồ; tầng 4 rộng để giặt giũ và phơi đồ. 

Đáng kinh ngạc khi mức giá 4 triệu đồng/tháng là số tiền Phương bỏ ra để thuê căn nhà này. Cô cho biết, bản thân đã đi thuê nhà từ thời sinh viên đến nay ngót nghét 10 năm nên có thể nắm rõ được giá thuê nhà ở các quận trung tâm. Trước kia, Phương học ở quận Cầu Giấy, dù mang tiếng là khu dành cho sinh viên, giá cả đa dạng nhưng nếu chọn được phòng rẻ thì nơi ở không được thoải mái. Còn với giá 4 triệu mà muốn thuê nhà ở quận Thanh Xuân, chắc hẳn chỉ thuê được một căn phòng studio diện tích nhỏ.

Căn nhà mà 9x đang thuê là căn nhà đất 4 tầng với diện tích 78 m2, vừa rộng rãi lại đầy đủ tiện nghi. (Ảnh minh họa)
Căn nhà mà 9x đang thuê là căn nhà đất 4 tầng với diện tích 78 m2, vừa rộng rãi lại đầy đủ tiện nghi. (Ảnh minh họa)

Đợt trước, 9x cũng từng chấp nhận thuê nhà nhỏ ở gần công ty để thuận tiện đi lại. Nhưng mới ở được vài ngày, chủ nhà đã yêu cầu tăng giá. Đồng thời, thi thoảng lại phải thay đổi chỗ ở vì giá cả thuê tăng liên tục cũng khiến Phương mệt mỏi. 

Một trường hợp khác là Ngọc Linh. Cô nàng từng thuê nhà gần bến xe Mỹ Đình để tiết kiệm chi phí đi lại. Theo Linh chia sẻ, nhà cô ở Ngọc Hồi, nhưng do đi làm xa quá nên xin bố mẹ thuê nhà gần công ty. Linh tính toán, nếu đi làm khoảng cách xa từ nhà đến công ty, mỗi tháng sẽ tiêu tốn 1-2 triệu đồng tiền xăng xe. Ngoài ra, nếu tính cả chi phí ăn uống cũng khá tốn kém, vì thế cô đã cố tìm một phòng trọ nhỏ nhỏ để ở trong tuần, đến cuối tuần sẽ về nhà.

Điều khiến Linh ngã ngửa đó là, chỉ tính riêng tiền điện nước (chưa tính đến tiền thuê nhà) đã quá con số mà Linh định tiết kiệm nói trên. Phòng trọ mà Linh thuê dù có giá không quá cao, nhưng tiền điện nước được tính toán bằng giá kinh doanh. Linh phát hiện, dù có công tơ điện riêng, nhưng khi tất cả các thiết bị điện trong phòng đều được tắt, công tơ điện vẫn hoạt động như bình thường.

Chỉ sau 2 tháng ngắn ngủi, Linh quyết định dừng công cuộc thuê nhà của mình tại đây vì tốn kém hơn rất nhiều so với tính toán. (Ảnh minh họa)
Chỉ sau 2 tháng ngắn ngủi, Linh quyết định dừng công cuộc thuê nhà của mình tại đây vì tốn kém hơn rất nhiều so với tính toán. (Ảnh minh họa)

Vì thế, tháng nào cũng vậy thông báo tiền điện nước mà Linh nhận được từ chủ nhà thường xuyên trên mức 2 triệu đồng. Nếu thắc mắc, cô nàng chẳng bao giờ nhận được lời giải thích hợp lý. Chỉ sau 2 tháng ngắn ngủi, Linh quyết định dừng công cuộc thuê nhà của mình tại đây. 

Dù xa nhưng tiết kiệm một nửa tiền thuê nhà

Cứ ngỡ càng thuê nhà xa, quãng thời gian di chuyển càng nhiều sẽ khiến cho các chi phí phát sinh tăng lên; thế nhưng gia đình 3 thành viên của Ngọc Trà lại lựa chọn ở xa trung tâm để tiết kiệm. Được biết, khoảng cách từ nhà thuê của gia đình Trà cho đến nơi làm việc và học tập của các thành viên dao động trong khoảng 14 đến 20km. 

Cô nàng cho hay, thay vì phải chi 10 đến 12 triệu đồng để thuê một căn hộ đầy đủ tiện nghi gần trung tâm để phục vụ cho nhu cầu của gia đình, một căn nhà cũng với những yêu cầu đó nhưng ở xa trung tâm thì số tiền cần bỏ ra chỉ là khoảng 5-6 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí di chuyển hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 2 triệu đồng. Tức là, dù có ở xa trung tâm, gia đình Trà cũng chỉ mất khoảng 7-8 triệu đồng một tháng mà thôi.

Được biết, khoảng cách từ nhà thuê của gia đình Trà cho đến nơi làm việc và học tập của các thành viên dao động trong khoảng 14 đến 20km. (Ảnh minh họa)
Được biết, khoảng cách từ nhà thuê của gia đình Trà cho đến nơi làm việc và học tập của các thành viên dao động trong khoảng 14 đến 20km. (Ảnh minh họa)

Trà cho biết thêm, không chỉ tiền thuê nhà mà các loại chi phí sinh hoạt ở khu vực xa trung tâm cũng rẻ hơn rất nhiều. Từ ngày chuyển đến đây ở, chi phí mà gia đình chi cho việc ăn ngoài và đi uống cà phê chỉ còn khoảng 2 triệu đồng, trong khi trước đó là 4 triệu đồng.

“Những hàng quán ở khu vực xa trung tâm sẽ có mức giá rẻ hơn rất nhiều. Thậm chí, mỗi tuần tôi còn tiết kiệm được kha khá tiền đi chợ. Tháng vừa qua, chi phí ăn uống cho cả gia đình nhỏ chỉ khoảng 8 triệu đồng, trong khi lúc trước còn sống ở trung tâm, con số này lên đến 12 triệu đồng”, Trà bổ sung.

Nếu tính toán tất cả các chi phí, việc thuê nhà ở xa trung tâm đã giúp gia đình Trà tiết kiệm được ngót nghét chục triệu đồng mỗi tháng, bù lại phải mất công dậy sớm đi làm và đưa đón con đi học mà thôi./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/06/2024