ISSN-2815-5823
Thứ tư, 23h30 17/05/2023

Giải pháp truy xuất thông tin xuất bản phẩm, chống sách giả, sách lậu

(KDPT) - Giải pháp truy xuất nguồn gốc chống vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm và chống hàng lậu, hàng giả đã được xây dựng, bao gồm 3 phần: App trên điện thoại thông minh; Tem thông minh chống hàng giả CheckVN Book; Hệ thống quản lý, kiểm soát xuất bản và chống giả điện tử. Đây là kết quả của thỏa thuận hợp tác giữa Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ), Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển và Công ty TNHH Phần mềm SmartSoft.

Giới thiệu những giá trị tri thức khoa học chính luận vào đời sống

Lễ ra mắt và giới thiệu ứng dụng Tem thông minh chống hàng giả cho xuất bản phẩm cùng với việc giới thiệu sách mới xuất bản và và công bố các hoạt động, sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam năm 2023 đã được Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật tổ chức ngày 15/5/2023. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Ông Bùi Minh Cường, Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật cho biết, trước khi áp dụng vào lĩnh vực xuất bản, công nghệ CheckVN đã chính thức được áp dụng xây dựng nền tảng truy xuất nguồn gốc cho toàn ngành nông nghiệp từ năm 2021. Hiện tại, Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đắk Nông… và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã áp dụng công nghệ CheckVN xây dựng các hệ thống truy xuất nguồn gốc cấp tỉnh để quản trị sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của địa phương.

Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển và Công ty TNHH Phần mềm SmartSoft đã tiến hành thỏa thuận hợp tác nhằm ứng dụng các thành tựu của công nghệ CheckVN vào phát triển nghiên cứu, xây dựng hệ thống chống giả điện tử cho các xuất bản phẩm của nhà xuất bản; in ấn tem chống hàng giả điện tử cho xuất bản phẩm và văn hóa phẩm.

Việc sử dụng tem thông minh chống hàng giả CheckVN Book để phân biệt sách thật, sách có bản quyền với sách giả, sách lậu được Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật tiên phong ứng dụng rộng rãi trên sách và các xuất bản phẩm lịch. Ngoài mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách (mã ISBN), mỗi cuốn sách có một mã số riêng (mã số NXB), qua mã số đó, với sự giúp đỡ của công nghệ thông tin, độc giả sẽ tương tác với Nhà xuất bản KH&KT và nhận được các dịch vụ hậu mãi cũng như chăm sóc khách hàng.

Nhờ CheckVN Book, khi mua sách khách hàng không chỉ mua được ấn bản phẩm thật của nhà xuất bản mà còn được khẳng định quyền sở hữu với cuốn sách đã mua, bởi tất cả các lần kiểm tra thông tin trên tem CheckVN Book đã gắn trên cuốn sách, thông tin hiển thị sẽ hiển thị chủ sở hữu đã trả tiền mua sách.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết: việc áp dụng tem thông minh chống hàng giả góp phần phổ biến, giới thiệu những giá trị tri thức khoa học chính luận vào đời sống nhân dân.

Giới thiệu Bộ sách "Dược thư quốc gia Việt Nam" tái bản lần thứ ba

Tại buổi lễ diễn ra sự kiện, Nhà xuất bản KH&KT đã giới thiệu Bộ sách "Dược thư quốc gia Việt Nam" tái bản lần thứ ba. Dược thư quốc gia Việt Nam có khoảng 750 dược chất trong số hơn 1.000 dược chất hiện diện trong hơn 10.000 dược phẩm đang được phép lưu hành trên thị trường Việt Nam, bao gồm các thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu Việt Nam, Danh mục các thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế và một số thuốc chuyên khoa.

Nhân sự kiện này, thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của các thế hệ cán bộ Nhà xuất bản trong suốt 65 năm xây dựng và trưởng thành. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã khẳng định vị trí là đơn vị xuất bản sách khoa học và công nghệ hàng đầu, là địa chỉ tin cậy của các nhà nghiên cứu, các Viện, Trường trong cả nước. Tập thể cán bộ Nhà xuất bản đã vượt qua nhiều khó khăn, bám sát nhiệm vụ được giao, tổ chức biên tập - xuất bản các ấn phẩm phục vụ công tác quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách về khoa học và công nghệ. Nhà xuất bản đã xây dựng các mối quan hệ, gắn bó mật thiết với các tác giả, cộng tác viên, các nhà khoa học, chuyên gia; các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các tổ chức, cá nhân, từ đó nâng cao chất lượng sách, đồng thời đẩy mạnh công tác xuất bản và phát hành. Đặc biệt, trong năm 2023 Nhà xuất bản đã xuất bản lần thứ 3 bộ sách Dược thư quốc gia Việt Nam, đây là bộ sách quý công bố các thuốc có trong danh mục thuốc thiết yếu ở Việt Nam, danh mục các thuốc tân dược và một số thuốc chuyên khoa.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Xuân Định đề nghị Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật cần tập trung nâng cao chất lượng sách xuất bản, chú trọng đến các mảng đề tài về giới thiệu kiến thức khoa học hiện đại, phát minh mới, có tính ứng dụng cao; sách về đổi mới sáng tạo; về trí tuệ nhân tạo; sách phổ biến khoa học kỹ thuật cho các đối tượng, vùng, miền ... Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ và Sở KH&CN trong cả nước xây dựng các đề án, đề tài để phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của Bộ giao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ số trong xuất bản, đầu tư xuất bản sách điện tử, sách đa phương tiện phù hợp với xu thế hiện đại. Nhà xuất bản cần xây dựng lộ trình, kế hoạch để chuyển đổi hoạt động xuất bản.

Ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia phát biểu tại buổi Lễ.

Trong không khí chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, tại buổi Lễ, ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cho biết: Năm nay là năm đầu tiên Nhà xuất bản KH&KT phối hợp với Cục thông tin KH&CN Quốc gia tổ chức Triển lãm: Sách KH&CN năm 2023 với Chủ đề “Văn hóa đọc - Truyền cảm hứng - Đổi mới sáng tạo”. Đây cũng là dịp để tôn vinh những nhà khoa học, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật; tuyên truyền, phổ biến các thành tựu khoa học - công nghệ, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định tặng hoa cho các đơn vị tham dự sự kiện.

Trong khuôn khổ tuần lễ sách năm nay, sẽ diễn ra các hoạt động, sự kiện như: Lễ khai mạc Triển lãm sách KH&CN năm 2023; Hội thảo "Khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN phục vụ nghiên cứu và công bố bài báo khoa học"; Hội thảo "Xu hướng công nghệ trong các thư viện hiện đại"; Tập huấn kỹ năng khai thác nguồn tin KH&CN phục vụ nghiên cứu khoa học trong sinh viên; Hội thảo "Nền tảng công nghệ CheckVN - Giải pháp an ninh thương hiệu và chống vi phạm bản quyền, hàng lậu, hàng giả"; Hội thảo "Tác động của trí tuệ nhân tạo đến ngành xuất bản trong tương lai"...

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024