ISSN-2815-5823
Tâm Phạm
Thứ hai, 06h08 08/04/2024

Google sắp trang bị AI cho công cụ tìm kiếm

(KDPT) - Ghi nhận lần đầu tiên kể từ khi thành lập đến nay, Google đã triển khai việc thu phí cho hoạt động tìm kiếm của mình.

Theo đó, Google đang cân nhắc việc thu phí cho các tính năng cao cấp mới vận hành bằng trí tuệ nhân tạo, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử công ty tìm cách thu phí bất kỳ sản phẩm cốt lõi nào của mình. 

Theo xác nhận của nguồn tin giấu tên FT, người khổng lồ tìm kiếm này đang xem xét những lựa chọn như thêm một số tính năng tìm kiếm AI vào các dịch vụ đăng ký cao cấp của mình. Mặc dù các kỹ sư đang phát triển công nghệ để có thể triển khai dịch vụ tuy nhiên các lãnh đạo của công ty chưa quyết định liệu rằng họ có hay khi nào triển khai nó. Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google cũng sẽ tiếp tục miễn phí, quảng cáo sẽ xuất hiện cùng với kết quả tìm kiếm này ngay cả đối với những người đăng ký. 

Chính động thái này đã cho thấy hãng Alphabet Inc. vẫn chưa thể tìm ra cách để có thể tích hợp công nghệ AI mới, phát triển một cách nhanh chóng mà không đe dọa đến kinh doanh quảng cáo thiết yếu của mình. Và cổ phiếu của công ty đã giảm dưới 1% trong giao dịch sau giờ làm việc khi tin tức được báo cáo. 

Tính từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào thời điểm cuối năm 2022, Google đã liên tục phải tìm cách chống lại chatbot đang trở nên nổi tiếng này. Khả năng trả lời các truy vấn bằng văn phong kể chuyện của ChatGPT đã buộc Google phải xem xét lại giao diện truyền thống với danh sách các liên kết dẫn đến các trang web cũng như quảng cáo lợi nhuận cao xuất hiện cùng với chúng. 

Trong khi đó thì vào những năm gần đây, một loạt startup tìm kiếm mới đã xuất hiện. Và một vài trong số đó đã cố gắng thuyết phục người dùng đăng ký các dịch vụ trả phí để có thể truy cập các tính năng tìm kiếm AI tạo sinh hoặc là để có được bảo vệ quyền riêng tư tốt nhất. 

Google sắp trang bị AI cho công cụ tìm kiếm
Google sắp trang bị AI cho công cụ tìm kiếm

Trong năm ngoái, Google đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ tìm kiếm tích hợp AI của riêng mình, kết hợp khả năng cá nhân hóa và có khả năng trình bày thông tin ngoài các liên kết đến các trang web và quảng cáo. Tuy nhiên công ty đã chậm chạp trong việc tích hợp những tính năng từ trải nghiệm tìm kiếm tạo sinh thử nghiệm vào công cụ tìm kiếm chính của mình. 

Vào hồi tháng 2, Google đã tiến hành bổ sung một loại phí mới vào dịch vụ đăng ký để cho phép người dùng có thể truy cập vào mô hình AI mới nhất của mình là Gemini. Người dùng đang đăng ký dịch vụ Google One AI Premium, có thể sử dụng chatbot Gemini tiên tiến cũng như truy cập mô hình AI tạo sinh trong những dịch vụ phổ biến như Gmail và Google Docs.

Tuy nhiên theo một cựu nhân viên Google, sử dụng công nghệ AI tạo sinh để cung cấp các truy vấn tìm kiếm đó là đắt đỏ đến mức không thể tin được. Và trong khi các nhóm thường xuyên thực hiện bài test benchamrk cho những truy vấn ngẫu nhiên nội bộ để có thể đo lường tốc độ công cụ tìm kiếm của Google đưa ra kết quả, tuy nhiên họ không làm điều tương tự cho sản phẩm tìm kiếm tích hợp AI của Google một phần bởi nó quá tốn kém./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024