Tổng lợi nhuận của cổ đông (TSR) trong một năm bằng đô la Singapore là -5,07%. Các công ty Singapore trong danh mục đầu tư của Temasek giữ vững kết quả hoạt động khả quan bất chấp sự sụt giảm trên thị trường toàn cầu và môi trường vĩ mô đầy thách thức.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư trực tiếp toàn cầu của Temasek đã chứng kiến sự đảo ngược lợi nhuận từ mức định giá cao trong hai năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe và thanh toán, do định giá giảm trong môi trường lãi suất cao hơn.

Nhìn chung, danh mục đầu tư của Temasek vẫn đang tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong thời kỳ Covid-19, với TSR trong ba năm là 8%. TSR của Temasek kể từ khi thành lập vào năm 1974 vẫn duy trì ở mức cao 14%, trong khi TSR trong 20 năm và 10 năm của công ty lần lượt là 9% và 6%.

Hoạt động Temasek 2023 đạt những kết quả khả quan.

Ông Lim Boon Heng, Chủ tịch Temasek Holdings cho biết: “Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ. 2022 là năm thách thức nhất đối với các thị trường trong thập kỷ qua. Trong bối cảnh chính sách vĩ mô thận trọng, tăng trưởng giảm tốc và môi trường địa chính trị có tính phân cực cao, thế giới hiện đang thay đổi ngày càng nhanh chóng.

Biến đổi khí hậu vẫn là một mối đe dọa hiện hữu, và không còn nhiều thời gian để giải quyết vấn đề này. Chính phủ và các doanh nghiệp không còn có thể đứng bên lề quan sát mà không hành động. Tất cả chúng ta phải đóng một vai trò tích cực trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu chung vì các doanh nghiệp không thể thành công trừ khi cả xã hội cùng nỗ lực.

Mục đích của Temasek gắn liền với mọi việc chúng tôi làm và đảm bảo đóng góp của chúng tôi cho việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, toàn diện hơn và bền vững hơn”.

3 động cơ tăng trưởng của Temasek

“Do chúng ta phải định hướng trong một thế giới ngày càng phức tạp, nên sẽ có các thách thức lớn trong tương lai. Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, lạm phát kéo dài và chính sách tiền tệ thắt chặt dẫn đến lãi suất tăng cao đáng kể. Môi trường đầu tư đã trở nên phức tạp hơn nhiều so với những gì chúng ta gặp phải kể từ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, có nhiều thách thức mà các nhà đầu tư đang phải phải đối mặt.

Trong thời đại đầy biến động và bất định này, chúng ta không chỉ phải dự đoán con đường phía trước mà còn cả những gì nằm ẩn sau khúc quanh. Để đạt được mục tiêu này, vào năm 2019, Temasek đã phát triển chiến lược T2030 - một lộ trình 10 năm nhằm dẫn dắt các sáng kiến trong việc lập kế hoạch chiến lược, xây dựng năng lực và phát triển tổ chức của chúng tôi. Chiến lược này cũng dẫn lối cho chúng tôi đạt được mục tiêu về giá trị bền vững trong dài hạn, phù hợp với mục đích của chúng tôi” - ông Dilhan Pillay, Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc Điều hành Temasek Holdings cho biết.

Chiến lược T2030 của Temasek

Chiến lược T2030 của Temasek bao gồm 4 trụ cột: Xây dựng một danh mục đầu tư bền vững với tầm nhìn dài hạn, có thể chịu được các cú sốc ngoại sinh và hoạt động qua các chu kỳ thị trường. Đưa tính bền vững ở vị trí cốt lõi của tất cả những gì chúng tôi làm, từ cách chúng tôi đầu tư, đến cách chúng tôi vận hành tổ chức. Xây dựng các năng lực hướng tới tương lai trong Hệ thống vận hành của Temasek để mang lại lợi ích cho hệ sinh thái của công ty và thị trường chung. Bên cạnh đó phát triển tổ chức và đội ngũ của chúng tôi với cấu trúc và khả năng phù hợp để giải quyết những thách thức sắp đến, tất cả nhằm theo đuổi việc mang lại giá trị bền vững trong dài hạn.

Để thành công trên các trụ cột này, Temasek không dừng lại ở vị trí một nhà cung cấp vốn tài chính mà phải trở thành nhà cung cấp vốn xúc tác để đạt được lợi nhuận bền vững trên các lĩnh vực tài chính, con người, xã hội và tự nhiên.