ISSN-2815-5823
Đức Trung
Thứ năm, 19h14 23/05/2024

Hội nghị Bộ trưởng Lao động các nước CLMTV lần thứ 4

(KDPT) - Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 4 về Hợp tác lao động giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) theo hình thức trực tuyến đã diễn ra vào ngày 23/5/2024, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Hội nghị do nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào chủ trì với sự tham dự của các Bộ trưởng, Trưởng đoàn phụ trách về lao động của các nước CLMTV nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến lao động trong khu vực.

Đoàn Việt Nam do ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH làm Trưởng đoàn cùng các đại biểu đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan thuộc Bộ dự tại điểm cầu Hà Nội.

Ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH tham dự hội nghị
Ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH tham dự hội nghị

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn đã trao đổi, chia sẻ và cập nhật thông tin về những chính sách mới trong giai đoạn 2019-2024, những kinh nghiệm và bài học được rút ra sau 5 năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

Với đường biên giới chung và nhiều điểm tương đồng trong văn hóa, người lao động thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia CLMTV, đa phần theo những kênh phi chính thức. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho việc thu thập đầy đủ số liệu và quản lý lao động di cư, và cho việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động đặc biệt là quyền được tham gia bảo hiểm xã hội.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã thông tin tới các Bộ trưởng CLMTV về những đổi mới trong chính sách của Việt Nam những năm qua cùng với việc sửa đổi Bộ luật Lao động 2019 ban hành Nghị định 152/2020/NĐ-CP và Nghị định số 70/2023/NĐ-CP để quản lý lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc cũng như Luật về Người lao đông Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các văn bản liên quan.

Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của các quốc gia trong việc thúc đẩy quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động di cư. Việt Nam cam kết sẽ phối hợp và hợp tác chặt chẽ với các nước trong việc quản lý lao động di cư qua biên giới một cách hiệu quả cũng như thúc đẩy khả năng trao đổi tiến tới có thể liên thông bảo hiểm xã hội trong tương lai. 

“Chúng tôi cũng hi vọng rằng, cơ chế hợp tác lao động cấp Bộ trưởng của các nước CLMTV sẽ góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ láng giềng khăng khít và bền chặt; thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội trong môi trường hoà bình vì sự thịnh vượng chung của khu vực”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nói.

Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn ủng hộ về mặt nguyên tắc việc thông qua Tuyên bố CLMTV về liên thông chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động di cư khu vực CLMTV. Việc ký Tuyên bố sẽ được thực hiện sau khi các nước đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định. Cuối Hội nghị, Bộ trưởng Lao động Thái Lan thông báo sẵn sàng chủ trì Hội nghị lần thứ 5 vào năm 2026.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/07/2024