ISSN-2815-5823
Việt Anh
Thứ hai, 10h16 13/05/2024

Hơn 21% dân số Việt Nam sở hữu tiền ảo, thuộc top đầu thế giới

(KDPT) - Thống kê của Triple-A cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới, chỉ sau UAE.

Theo đó, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) dẫn đầu với hơn 30% dân số nắm giữ tiền ảo. Chính phủ UAE được đánh giá là thân thiện với tiền ảo.

Trong báo cáo Crypto Wealth Report năm 2023, công ty Henley & Partners nhận xét: “Tại UAE, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính (FSRA-ADGM) là nơi đầu tiên đưa ra các quy định về mua bán tiền ảo. Quốc gia này nhìn chung rất cởi mở với các công nghệ mới và đã đề xuất mức thuế suất 0% đối với cá nhân và doanh nghiệp sở hữu tiền ảo”.

Tripple-A cho biết tỷ lệ sở hữu tiền số ở UAE cao xuất phát từ chính sách thân thiện của chính phủ với công nghệ mới. Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính FSRA-ADGM đã có những hướng dẫn và quy định liên quan đến việc mua và bán tiền số. Cơ quan chức năng cũng đề xuất miễn thuế cho các chủ sở hữu và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền số.

Theo sau UAE là Việt Nam với hơn 21% dân số sở hữu tiền ảo. Theo tổ chức Tổ chức Crypto Council for Innovation, việc sở hữu tiền ảo ở Việt Nam không bị đánh thuế, khiến tiền ảo trở thành một tài sản hấp dẫn. Tổ chức này cũng chỉ ra một nguyên nhân khác cho tỷ lệ sở hữu tiền ảo cao tại Việt Nam là một phần lớn dân số chưa tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Do đó, tiền ảo là một phương tiện thay thế giúp họ không phụ thuộc vào ngân hàng truyền thống.

Việt Nam xếp thứ 2 về tỷ lệ sở hữu tiền ảo trên thế giới. (Ảnh: Tripple-A).
Việt Nam xếp thứ 2 về tỷ lệ sở hữu tiền ảo trên thế giới. (Ảnh: Tripple-A).

Theo ông Lê Thanh, nhà sáng lập startup blockchain Ninety Eight, những năm gần đây có nhiều báo cáo về tỷ lệ người dân sở hữu tiền số. Hầu hết xếp Việt Nam ở mức cao. "Những con số thống kê mới của Triple-A cũng cho thấy tiền số đang dần trở thành nhóm tài sản mới, được thế hệ trẻ ưa chuộng", ông Thanh nhận định. Một số thống kê trước đó cũng chỉ ra đa số người sở hữu tiền số trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thuộc Gen Z và Y. Đây là thế hệ tiếp xúc sớm và dành nhiều thời gian trên Internet. Điều này phần nào lý giải tỷ lệ sở hữu tiền số tăng dần theo thời gian.

Dựa trên 1.200 mẫu khảo sát thực hiện vào tháng 12/2023, Coin98 Insights chỉ ra tuổi trung bình của nhà đầu tư tiền số Việt từ 26 đến 36 tuổi (47,1%). Nhóm người trẻ từ 18 đến 25 tuổi chiếm 37,9%.

Vào tháng 3, dữ liệu từ công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis của Mỹ cũng cho thấy người chơi tại Việt Nam kiếm lời từ tiền số nhiều thứ ba thế giới, lợi nhuận đạt 1,18 tỷ USD năm 2023. Việt Nam cũng là một trong 8 nước có lợi nhuận từ tiền số đạt trên một tỷ USD.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2023 (Global Crypto Adoption Index - GCAI) do Chainalysis công bố cuối năm ngoái cũng cho thấy Việt Nam hai năm giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng, trước khi bị tụt xuống vị trí thứ ba với tổng điểm 0,568 điểm, trên thang điểm 1.

Một thống kê khác của WSJ hồi tháng 5/2023 cũng chỉ ra người Việt giao dịch tiền số nhiều thứ tư thế giới, tính trên sàn giao dịch Binance. Theo đó, các nhà đầu tư Việt Nam giao dịch khoảng 20 tỷ USD, và hình thức Future (hợp đồng tương lai) chiếm 90%.

Nếu xét theo số lượng người sở hữu tiền ảo, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu thế giới với 93 triệu người, theo sau là Trung Quốc và Mỹ với lần lượt 59 triệu và 52 triệu người.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024