ISSN-2815-5823
KIM THƯƠNG
Thứ sáu, 17h15 14/04/2023

IoT: Công nghệ cơ bản thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

(KDPT) - Trong khuôn khổ sự kiện Smart City Asia 2023, ngày 13/4/2023, Hội thảo ra mắt sản phẩm IoT của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Azi Software – Azitech đã được diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm về Đô thị thông minh Châu Á tại Việt Nam – Smart City Asia 2023.

Thuật ngữ IoT là viết tắt Internet of Things nghĩa là Internet vạn vật. Một hệ thống các thiết bị tính toán, máy móc cơ khí và kỹ thuật số hoặc con người có liên quan với nhau và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu sự tương tác giữa con người với máy tính.

Nhờ sự ra đời của chip máy tính giá rẻ và công nghệ viễn thông băng thông cao, ngày nay, chúng ta có hàng tỷ thiết bị được kết nối với internet và càng ứng dụng phục vụ đời sống hàng ngày nhờ công nghệ IoT.

Hội thảo ra mắt sản phẩm IoT của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Azi Software – Azitech
Hội thảo ra mắt sản phẩm IoT của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Azi Software – Azitech

Theo Báo cáo Chuyển đổi số Việt Nam năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, IoT được xác định là một trong những công nghệ cơ bản trong việc thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Nhưng tại thời điểm này, số lượng ứng dụng IoT tại Việt Nam vẫn còn khá hạn chế và chưa được phổ biến rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp, y tế…

Các chuyên gia nhận định, tình hình ứng dụng IoT và lượng tiền đầu tư vào IoT tại Việt Nam còn khá hạn chế và chưa có số liệu chính thức được công bố. Tuy nhiên, IoT được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các năm tới với tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng và đem lại nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đây cũng chính là cơ hội cho những sự chuyển đổi mới và phát triển toàn diện của thị trường trong thời gian tới.

Việc đô thị áp dụng công nghệ kết nối với nhịp độ ổn định có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt trong các khu vực đông dân cư khi có thể thu được nhiều lợi ích nhất từ việc cải thiện môi trường xung quanh và nhiều khu vực đã được trang bị cơ sở hạ tầng CNTT cơ bản. Nhiều thành phố trên thế giới đang ứng dụng IoT để trở lên thông minh hơn thông qua việc tăng cường an toàn và kiểm soát giao thông tốt hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm mức độ ô nhiễm,…

Azitech hiện cung cấp sản phẩm IoT toàn cầu cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, như chiếu sáng công cộng, các hệ thống bảo mật – an ninh an toàn trong hệ sinh thái thành phố thông minh; trang thiết bị để xây dựng và quản lý tòa nhà thông minh; các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất thông minh, tòa nhà – nhà ở và căn hộ thông minh.

Các diễn giả chia sẻ về IOT tại hội thảo.
Các diễn giả chia sẻ về IOT tại hội thảo.

Nhiều sản phẩm IoT của các đối tác cũng đã được trưng bày, giới thiệu tại hội thảo. Tiêu biểu như công nghệ IoT của HyperG sẽ giúp cho doanh nghiệp trong công tác quản lý và vận hành, giúp giảm thiểu các chi phí thừa thãi, đem lại các lợi ích về môi trường, qua đó tạo ra một môi trường hoạt động bền vững cho tất cả ngành nghề.

Ông Nguyễn Chánh Tính, Giám đốc Công ty Azitech cho biết, bên cạnh cung cấp các giải pháp công nghệ cho các cá nhân, doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành, chính phủ, Azitech còn mong muốn tham gia nhiều hơn nữa vào tư vấn, tập huấn, đào tạo nhằm mang lại nhiều giá trị cho mọi đối tượng thụ hưởng, góp phần tạo ra một môi trường, hệ sinh thái phục vụ cho công tác chuyển đổi số quốc gia. Azitech cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Với mong muốn được đóng góp vào xu hướng xây dựng, đồng hành phát triển cũng như chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng thành phố Thông minh trên thế giới với chính quyền và người dân Việt Nam. Hội Truyền Thông Số Việt Nam, Công ty TNHH Exporum, Viện Sáng tạo và Chuyển Đổi Số, Hội tự động hóa Việt Nam, Hội Tin học TPHCM phối hợp tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô Thị Thông Minh Châu Á (Smart City Asia 2023) lần thứ 02 diễn ra từ ngày 13/4 - 15/4/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC, số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình được kỳ vọng sẽ là tiền đề để xây dựng những sự kiện thường niên uy tín trong khu vực mang tầm Quốc tế về Đô Thị Thông Minh.

Triển lãm hướng đến mục tiêu tạo tiền đề thúc đẩy các quan hệ hợp tác công - tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024