ISSN-2815-5823
Đặng Nguyệt
Thứ hai, 10h34 04/03/2024

Liệu bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục “tỏa sáng” trong năm nay?

(KDPT) - Trong năm 2024, phân khúc bất động sản khu công nghiệp được cho là sẽ “bứt phá” dù thị trường bất động sản nói chung vẫn đang gặp khó khăn. Trong đó, nơi thu hút dòng vốn FDI mạnh mẽ có thể kể đến là một số tỉnh phía Bắc giáp Hà Nội.

Nhiều lợi thế phát triển bất động sản khu công nghiệp

Thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Bắc Ninh là tỉnh thu hút đầu tư mạnh và có lợi thế để phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp. Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh cho biết, thu hút mới vốn FDI vào các khu công nghiệp tại tỉnh trong năm 2023 đạt 1,104 tỷ USD (vượt 163,7% so với năm 2022). Không chỉ thu hút các doanh nghiệp logistics và sản xuất, Bắc Ninh còn có sức hút đối với các chủ đầu tư cho thuê trong nước và quốc tế. Trên toàn tỉnh đều chứng kiến hoạt động đầu tư bất động sản diễn ra sôi nổi, trong đó có khu vực Yên Phong là đánh chú ý nhất.

Ngoài Bắc Ninh, Vĩnh Phúc cũng ghi nhận thị trường bất động sản khu công nghiệp có nhiều điểm nổi bật. Hiện nay có nhiều hoạt động đầu tư diễn ra một cách lặng lẽ ở địa phương này và sẽ có thêm những thông tin về các nhà đầu tư quốc tế khởi công dự án tại Vĩnh Phúc trong năm nay.

Liệu bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục “tỏa sáng” trong năm nay?
Bắc Ninh là tỉnh thu hút đầu tư mạnh và có lợi thế để phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp. (Ảnh minh họa)

Savills cho biết tỷ lệ sử dụng tại các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Hà Nam và Hưng Yên đang chỉ ra tín hiệu vô cùng khả quan. Với giá đất cạnh tranh, các quỹ đầu tư như được mở thêm cánh cửa mới, giúp họ có thể tận dụng sớm những cơ hội sinh lời hấp dẫn. Ngoài ra, nguồn lao động lớn, vị trí gần thị trường tiêu thụ lớn, tiếp cận cảng biển thuận lợi đi kèm với cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện cũng là những yếu tố củng cố sức hút của nơi này.

Các thị trường sẽ có mức phát triển nổi bật về bất động sản công nghiệp trong thời gian tới là các tỉnh ở phía Nam của Thủ đô như Thái Bình và Nam Định. Những địa phương này đã nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư về dệt may, tuy nhiên, một vài tháng trở lại đây đã ghi nhận các khoản đầu tư đối với công nghiệp có giá trị lớn hơn.

Về lĩnh vực thu hút lượng đầu tư lớn tại các tỉnh phía Bắc, điện tử và công nghệ cao là lĩnh vực chứng kiến mức đầu tư ồ ạt từ các nhà cung ứng sản xuất cho các gã khổng lồ về công nghệ trên toàn cầu.

Liệu bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục “tỏa sáng” trong năm nay?
Phía Bắc có nhiều lợi thế phát triển bất động sản khu công nghiệp. (Ảnh minh họa)

CBRE cho biết, bất động sản khu công nghiệp năm 2023 đã có được những kết quả khả quan dù nền kinh tế Việt Nam còn phải gặp nhiều thách thức. Phía Bắc có tỷ lệ tiêu thụ trên 80%, trong khi phía Nam là 92%. Trong đó, trong 5 năm qua, diện tích hấp thụ tại thị trường miền Bắc đạt mức cao nhất khi vượt 800 ha, tăng 37% so với cùng kỳ. Đối với thị trường miền Nam, diện tích hấp thụ thấp hơn 32% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 500 ha vì quỹ đất công nghiệp còn khá hạn chế.

Luật Đất đai 2024 đem lại hiệu ứng tích cực cho bất động sản công nghiệp

Theo nhận định từ các chuyên gia, bất động sản khu công nghiệp kỳ vọng năm 2024 sẽ chứng kiến mức tăng trưởng, song cần thúc đẩy giải phóng mặt bằng dự án chưa hoàn thành pháp lý để nắm bắt cơ hội trước khi Luật Đất đai mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Trong đó, mới đây, Luật Đất đai 2024 được thông qua đã bỏ khung giá đất. Theo đánh giá, quy định này sẽ ít nhiều khiến giá đền bù đất theo sát với giá thị trường. Đối với bất kỳ ngành nghề nào, chi phí đầu vào tăng, nên giá thành cũng tăng theo.

Bởi vậy, bất động sản khu công nghiệp năm nay sẽ chạy theo 2 xu hướng trên thị trường. Đầu tiên là các chủ đầu tư có khả năng, nguồn tiền sẵn có sẽ tập trung thực hiện thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đã có chủ trương đầu tư. Thứ hai, một số đơn vị sẽ hướng tới M&A các dự án đang bị ngộp tài chính để nắm lấy cơ hội.

Bên cạnh đó, ông Thomas Rooney - Quản lý Cấp cao, Bộ phận Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội cho hay việc các Hiệp định Thương mại Quốc tế, các chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ và bức tranh kinh tế tổng thể của Việt Nam được ký kết là những thỏi nam châm thu hút đầu tư từ nhiều ngành nghề tới Việt Nam.

Liệu bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục “tỏa sáng” trong năm nay?
Luật Đất đai 2024 đang đem lại hiệu ứng tích cực cho bất động sản công nghiệp. (Ảnh minh họa)

Theo ông Thomas Rooney chia sẻ, trong bối cảnh nhu cầu của các doanh nghiệp khá đơn giản, chẳng hạn như các doanh nghiệp chế xuất cần có cơ sở hạ tầng tốt để có thể tiếp cận các cảng, sân bay, biên giới. Cùng với đó là ưu đãi thuế hấp dẫn và vị trí gần với các nhà cung cấp đối tác.

Cũng theo ông Thomas, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề để có thể đầu tư bất động sản khu công nghiệp hiệu quả tại Việt Nam. Đầu tiên là, nắm bắt được quy trình cấp phép và thời gian nhận giấy chứng nhận đầu tư. Tùy theo từng tỉnh, thành phố mà thời gian cấp phép có thể khác nhau.

Thứ hai là, tìm hiểu kỹ lưỡng về bối cảnh tuyển dụng. Tuy Việt Nam có thể lợi thế về nhân công, song cũng có thể có những rủi ro đối với lao động lành nghề ở một vài khu vực nhất định.

Thứ ba là, không nên tự giới hạn bản thân rằng việc chỉ làm việc với một hay hai chủ đầu tư của dự án. Các nhà đầu tư nên dùng dịch vụ của một công ty môi giới công nghiệp uy tín, có kinh nghiệm để có được cái nhìn bao quát về thị trường, tiếp cận với mọi lựa chọn đầu tư tiềm năng và được hỗ trợ toàn bộ các phân tích kỹ thuật và bảo vệ lợi ích trong đàm phán thương mại./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/06/2024