ISSN-2815-5823
Huyền Trang
Thứ ba, 22h24 18/06/2024

Mô hình chia nhỏ bất động sản thành 10.000 đồng để bán cho nhà đầu tư bị “tuýt còi”

(KDPT) - Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán cho biết đã làm việc với VPS và yêu cầu công ty chứng khoán này ngừng hoạt động phân phối chứng chỉ chứng khoán dưới dạng "bất động sản chia nhỏ" để bán cho nhà đầu tư...

Thông tin trên được tờ Vneconomy dẫn lời ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2/2024 do Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 18/6.

Theo ông Hải, pháp luật về chứng khoán chưa có quy định cụ thể hay xác định loại hình chia nhỏ bất động sản vào một loại chứng khoán.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới có những quy định cụ thể để kiểm soát và hạn chế rủi ro từ loại hình kinh doanh này song Việt Nam thì chưa. Hơn nữa, qua theo dõi, Uỷ ban Chứng khoán nhận thấy hình thức đầu tư này khá nhiều rủi ro. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gần đây, Công ty cổ phần Fnest cung cấp dịch vụ đầu tư bất động sản chia nhỏ thông qua ứng dụng SmartOne của Công ty Chứng khoán VPS. Để tham gia, khách hàng cần phải là nhà đầu tư của VPS.

Với mô hình này, mỗi bất động sản được đơn vị kinh doanh định giá và quy đổi ra số cổ phần có thể bán cho nhà đầu tư sơ cấp bằng đơn vị là Fnest; trong đó, 1 Fnest tương đương 10.000 đồng.

Với mô hình này, Fnest đang quảng cáo "ai cũng có thể tham gia đầu tư với số vốn chỉ 10.000 đồng" và không cần lo lắng về việc cho thuê hay rao bán bất động sản bởi đơn vị này sẽ hợp tác với công ty quản lý để tối ưu hóa hiệu quả vận hành. Số tiền thuê cũng có thể được chia cho nhà đầu tư hàng tháng theo tỷ lệ tương ứng mức cổ phần sở hữu.

Fnest cho biết các bất động sản được định giá bởi công ty thẩm định có uy tín trên thị trường và cũng có đầy đủ giấy tờ pháp lý, đảm bảo không có tranh chấp, kiện tụng. Đồng thời, các tài sản này cũng được định giá lại 3 tháng một lần. Nếu trong trường hợp định giá bất động sản tăng lên, thì giá trị số Fnest của nhà đầu tư nắm giữ cũng tăng theo.

Công ty này khẳng định mỗi khi bất động sản được bán, lợi nhuận sẽ được chia đều lại cho các các nhà đầu tư dựa theo số lượng Fnest nắm giữ. Lợi nhuận dự kiến có thể lên tới 25%.

Hiện tại, Fnest giới thiệu 9 bất động sản gồm các công trình căn hộ, shophouse, biệt thự ở Hà Nội, TP.HCM nhưng đều hiển thị trạng thái đã bán hết cổ phần Fnest sơ cấp. Trong trường hợp, theo Fnest, nếu nhà đầu tư có nhu cầu có thể mua lại cổ phần trên thị trường thứ cấp.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, đại diện Chứng khoán VPS giải thích việc cung cấp sản phẩm của Fnest nhằm mục tiêu hỗ trợ khách hàng mở tài khoản tại công ty có thêm nhiều dịch vụ, tiện ích và trải nghiệm tốt hơn. "Bản chất là cung cấp một hub dịch vụ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn", đại diện VPS cho hay.

Đồng thời, VPS cũng khẳng định việc hợp tác với Fnest được tuân thủ theo các quy định, VPS quản lý và đảm bảo dòng tiền của khách hàng. Còn các vấn đề về pháp lý của sản phẩm, tính pháp lý của dịch vụ do bên đối tác Fnest chịu trách nhiệm.

Công ty cổ phần Fnest được thành lập tháng 11/2022, có trụ sở chính tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội. Hiện tại, Fnest do bà Nguyễn Thùy Linh làm đại diện, với ngành nghề chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 12/07/2024