ISSN-2815-5823
Minh Hằng
Thứ bảy, 10h34 01/06/2024

Mua chung cư lãi gấp đôi sau 5 năm, vợ chồng trẻ quyết không bán vì một lý do bất ngờ

(KDPT) - Mặc dù được khá nhiều môi giới mời chào, nhưng vợ chồng chị Hải Ly vẫn quyết không bán căn chung cư hiện tại.

Thấy chung cư tăng giá, vội bán đi rồi hối hận vì không đủ tiền mua nhà mới là câu chuyện không còn quá xa lạ trong những tháng đầu năm nay. May mắn, gia đình vợ chồng Hải Ly (28 tuổi) và Minh Trí (33 tuổi) không nằm trong số đó.

"Bao giờ bán chung cư mà đủ tiền mua nhà đất, chúng mình mới bán”

Cụ thể, vợ chồng chị Hải Ly chốt mua một căn hộ chung cư diện tích 57m2 của một dự án ở Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

Chị Hải Ly cho biết, căn hộ này được hai vợ chồng ký hợp đồng đặt cọc khi dự án mới mở bán, thời điểm ấy, căn chung cư 2 phòng ngủ, 2 WC của vợ chồng chị có giá 17 triệu đồng/m2. Theo đó, tổng chi phí để đầu tư mua nhà và thiết kế nội thất rơi vào khoảng 1,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, căn hộ của gia đình chị Hải Ly hiện tại đã tăng giá gấp đôi, lên khoảng 35 triệu đồng/m2.

Chung cư tăng giá, vội bán đi rồi hối hận vì không đủ tiền mua nhà mới là câu chuyện cũng không còn quá xa lạ hiện nay. (Ảnh minh họa)
Chung cư tăng giá, vội bán đi rồi hối hận vì không đủ tiền mua nhà mới là câu chuyện cũng không còn quá xa lạ hiện nay. (Ảnh minh họa)

"Đặc điểm của dự án này là sẽ có tòa view nghĩa trang. Như mình tham khảo thì những căn view nghĩa trang có giá khoảng 30 triệu đồng/m2, còn căn nhà mình thì view nội khu nên giá bán cao hơn chút, gần 35 triệu đồng", chị Hải Ly cho hay.

Mặc dù được khá nhiều môi giới mời chào, nhưng vợ chồng chị Hải Ly vẫn quyết không bán căn chung cư hiện tại. Mục tiêu của hai vợ chồng là mua được nhà đất vì muốn có tài sản để lại cho con cái sau này. Ở chung cư dù tiện nhưng nếu tính tới tương lai lâu dài, anh chị vẫn muốn mua đất hoặc nhà đất hơn.

"Giờ có bán căn hiện tại, vét sạch tiền tiết kiệm cũng không đủ để mua nhà đất nên cũng không tính tới chuyện bán đi làm gì. Bao giờ bán chung cư mà đủ tiền mua nhà đất, chúng mình mới bán”, chị Hải Ly nói nửa thật, nửa đùa.

Ngoài lý do bán chung cư cũng không đủ tiền mua nhà đất, còn nhiều yếu tố khác để cặp vợ chồng trẻ này không mặn mà với việc bán chung cư lấy lời. "Nhà ông bà nội cách nhà mình khoảng 1,5km, còn nhà ông bà ngoại thì cách 3km. Quan điểm của chúng mình là ở gần chứ không ở chung. Hiện tại ông bà trộm vía còn khỏe, hai đứa có thể nhờ ông bà đón con đi học về. Sau này đến lúc các cụ già yếu, cũng tiện chăm sóc", chị Hải Ly chia sẻ.

Chị Hải Ly khẳng định, có con rồi mới thấy không gì bằng ở gần với bố mẹ. Chưa kể vị trí của căn chung cư mà vợ chồng chị đang ở cũng tiện, cách nơi làm việc chưa tới 4km lại gần trường học của con và gần chợ.

Vì tất cả các yếu tố đó, cả hai đã quyết định tiếp tục ở căn chung cư hiện tại, gạt chuyện nhà mình đang "sinh lời" với tốc độ ra sao sang một bên để tập trung kiếm tiền, tiết kiệm vì mục tiêu có thể mua nhà đất.

Những người đã mua chung cư để ở nghĩ sao về việc chung cư tăng giá “chóng mặt” như hiện nay? (Ảnh minh họa)
Những người đã mua chung cư để ở nghĩ sao về việc chung cư tăng giá “chóng mặt” như hiện nay? (Ảnh minh họa)

Khi chốt mua chung cư ở thời điểm này cần lưu ý những yếu tố nào?

Với kinh nghiệm mua và khá hài lòng sau 5 năm ở chung cư, cộng thêm những thông tin có được sau khoảng thời gian "ngó nghiêng" một số dự án khác để xem có nên bán căn hiện tại hay không, chị Hải Ly chỉ ra 2 điều mà các cặp vợ chồng trẻ cần lưu ý khi chọn mua chung cư ở thời điểm hiện tại như sau:

Thứ nhất là các tiện ích xung quanh. Thời điểm mua căn chung cư hiện tại, vợ chồng chị Hải Ly chưa có con nên cũng không nghĩ nhiều tới việc nhà có gần trường học của con hay không. Thế nhưng, đến khi có con rồi mới thấy yếu tố này rất quan trọng. 

"May là chúng mình có ông bà hỗ trợ việc đón con, hoặc không thì hai vợ chồng cũng cố gắng tự đưa đón được vì gần. Chứ nếu xa quá, khoảng 5-6km thì lại phải thuê người đưa đón con đi học, cũng khá tốn kém đấy” - Hải Ly nói.

Bên cạnh đó, các tiện ích như khu vui chơi, công viên, bệnh viện... cũng là những điều mà chị Hải Ly cho rằng các gia đình nên quan tâm khi chọn mua chung cư.

Thứ hai là giá dịch vụ và mật độ thang máy. Một trong những lý do tiếp thêm động lực "giữ nhà" cho chị Hải Ly và chồng chính là giá dịch vụ của dự án này rất tốt.

Được biết, giá dịch vụ của nhà chị là 5,5 nghìn đồng/m2; gửi xe máy 75 nghìn đồng/tháng; gửi ô tô 1 triệu đồng/tháng. Tòa nhà chị ở có 5 thang máy, 1 tầng có 1 căn nên gần như không bao giờ bị tắc thang máy, khá thuận tiện. Theo chị Hải Ly, với những người có thu nhập trung bình như gia đình chị thì việc giá dịch vụ ổn là điều rất quan trọng.

Nguồn cung nhà ở trong những năm gần đây liên tục trở nên khan hiếm đã khiến giá căn hộ tăng cao. (Ảnh minh họa)
Nguồn cung nhà ở trong những năm gần đây liên tục trở nên khan hiếm đã khiến giá căn hộ tăng cao. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia trong lĩnh vực khuyến cáo, trong bối cảnh giá chung cư leo thang như hiện tại, dù căn hộ của bạn có tăng giá bao nhiêu phần trăm so với thời điểm mua cũng đừng vội bán nếu như: (1) Bán xong không đủ tiền mua căn mới. (2) Trường hợp bán căn hiện tại đang ở và đủ tiền mua căn hộ khác hoặc nhà đất, bạn cũng cần cân nhắc đến các tiện ích đi kèm hoặc môi trường xung quanh xem có tương đương hoặc tốt hơn căn cũ không. (3) Nếu căn hộ đang lên giá và phải rút vốn đầu tư ở các lĩnh vực khác đề dồn tiền mua bất động sản mới hãy đặt ra câu hỏi: Khả năng sinh lời của bất động sản mới có cao hơn khả năng sinh lời của khoản tiền đã rút ra từ việc đầu tư hay không?

Trong trường hợp khoản đầu tư đang sinh lời cũng như có tiềm năng sinh lời trong dài hạn mà bạn rút vốn để dồn tiền mua bất động sản mới sau khi bán căn hộ đang lên giá, thì đây có thể xem là một khoản lỗ.

Nguồn cung nhà ở trong những năm gần đây liên tục trở nên khan hiếm đã khiến giá căn hộ tăng cao không chỉ ở phân khúc sơ cấp mà ngay cả những căn hộ chung cư cũ. Trong bối cảnh đó, thị trường xuất hiện những trường hợp hy hữu rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi "lỡ" bán chung cư cũ lãi tiền tỷ nhưng lại khó tìm mua được nhà mới. Do đó, các gia đình nên cân nhắc thật kỹ khi đưa ra quyết định.​/.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 21/06/2024