ISSN-2815-5823
TRÂN TRÂN
Thứ sáu, 01h15 28/04/2023

Nâng cao chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Vĩnh Phúc từ góc độ PCI

(KDPT) - Chiều 26/4/2023, UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng với Trường đại học Kinh tế quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học nâng cao chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Vĩnh Phúc từ góc độ PCI và cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021 – 2030.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Vũ Chí Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân; TS Phí Vĩnh Tường- Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới; các Sở, ban, ngành của tỉnh cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học đến từ Trường đại học Kinh tế quốc dân; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu khai mạc hội thảo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang thông tin về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022: Theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ số PCI năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc đạt 68,91 điểm, xếp vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đối với tăng trưởng từ khi tái lập tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc luôn ở mức cao, trung bình đạt 13,4% giai đoạn 1997 – 2021, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP theo giá so sánh 2010) năm 2022 tăng 9,54% so với năm 2021, đây là mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2014 đến nay, đứng thứ 5 vùng Đồng bằng Sông Hồng và cao hơn so với mức tăng bình quân chung cả nước; Quy mô kinh tế năm 2022 theo giá hiện hành đạt 153,12 nghìn tỷ đồng, tăng 15,78 nghìn tỷ đồng, tương đương tăng 11,49% so với năm 2021, đứng thứ 6 Vùng Đồng Bằng Sông Hồng và đứng thứ 14 cả nước; Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng giữ vai trò đầu tàu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu tại hội thảo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang phát biểu tại hội thảo

Nhằm đảm bảo Chỉ số PCI của tỉnh luôn nằm trong top 10 của cả nước và cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị Hội nghị tập trung đi thẳng vào vấn đề, trong đó: các Sở, ban, ngành của tỉnh đánh giá tình hình thực tế, chỉ ra các nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, đưa ra các khuyến nghị đối với UBND tỉnh; kết hợp với tham vấn chính sách từ lý thuyết khoa học ứng dụng của các chuyên gia, nhà khoa học thuộc nhóm thực hiện Đề tài khoa học (do TS. Nguyễn Minh Phương - Chủ nhiệm Đề tài) từ đó như đưa ra các giải pháp để khắc phục và phát huy hơn nữa những thế mạnh đã có trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo đã tập trung đánh giá chỉ số PCI và chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Vĩnh Phúc, qua kết quả nghiên cứu một trong những điểm sáng của Vĩnh Phúc trong các chỉ số PCI là chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp đã tăng từ vị trí 59/63 tỉnh thành (năm 2020) lên vị trí 24/63 tỉnh, thành (năm 2021) và tiếp tục tăng lên vị trí 4/63 tỉnh thành (năm 2022), đồng thời so sánh với các tỉnh, thành phố có thứ hạng cao từ đó rút ra bài học kinh nghiệm; Đánh giá về nguyên nhân tăng đó, nhóm nghiên cứu đề tài phân tích trong thời gian qua, hệ thống chính trị của tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tập trung chủ yếu nhóm giải pháp: hỗ trợ và nắm bắt tình hình của doanh nghiệp qua nhóm zalo, khảo sát nắm bắt thông tin trực tiếp tại doanh nghiệp; tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Chương trình cà phê doanh nhân và hệ thống tiếp nhận phản ánh kiến nghị của doanh nghiệp thông qua đường dây nóng, vv…; hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc từ góc nhìn của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng như kết quả bước đầu thực hiện Đề án cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 – 2030.

TS. Nguyễn Minh Phương trình bày Đề tài khoa học
TS. Nguyễn Minh Phương, giảng viên, chuyên gia trường Đại học KTQD trình bày Đề tài khoa học.

Ông Phí Vĩnh Tường – Quyền Viện trưởng Viện kinh tế và chính trị thế giới đánh giá cao báo cáo, phân tích của TS. Nguyễn Minh Phương chỉ ra được các điểm hạn chế và mong muốn lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành cần cải thiện thêm, nỗ lực thêm để giúp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục phát triển; doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển của địa phương, không chỉ nguyên về kinh tế mà cả khía cạnh về xã hội của địa phương, thay đổi bộ mặt địa phương.

Câu chuyện về điều hành chính sách để giúp cho doanh nghiệp phát triển cần có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các doanh nghiệp mạnh lên (doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, Vĩnh Phúc) tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập của người dân tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, những người lao động đến làm việc tại Vĩnh Phúc nói chung.

Khi sử dụng PCI để đánh giá, phân tích mới chỉ được 1 vế là các doanh nghiệp hiện tại đang đầu tư ở tỉnh, cần nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuẩn bị, tìm hiểu đầu tư vào tại Vĩnh Phúc.

PCI và sự phát triển không phải lúc nào cũng đồng hành, quan điểm của tỉnh lúc nào PCI cũng phải nằm trong top 10, top 5? Quan điểm của tôi từ thực tiễn là không. Ví dụ như ở Bình Dương, giờ họ lựa chọn các doanh nghiệp sản xuất tốt cho môi trường… PCI giảm là đương nhiên. Tuy nhiên, điều đó lại phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, “dũng cảm” chấp nhận sẽ tụt giảm chỉ số PCI trong một vài năm để tái thiết. "Liên quan đến xúc tiến đầu tư, ngoài những doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, môi trường của chúng ta tạo ra giúp cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển thì làm thế nào để thu hút được các doanh nghiệp mới thì liên quan đến đề án Tái cơ cấu. Cần phải có chính sách mới, cam kết của tỉnh," ông Tường nhấn mạnh.

Bà Cao Thị Việt Hằng – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần và phát triển nhà HDTC
Bà Cao Thị Việt Hằng – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần và phát triển nhà HDTC

Ở góc độ DN, bà Cao Thị Việt Hằng – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần và phát triển nhà HDTC cũng cho biết, Công ty chúng tôi đến từ TP Hồ Chí Minh, có nhiều dự án lớn ở các tỉnh, hiện nay công ty đang có dự án tại huyện Vĩnh Tường. Công ty đến với tỉnh Vĩnh Phúc trong thời điểm là dịch COVID-19 bắt đầu phát hiện ở huyện Bình Xuyên. 4 năm vừa qua công ty đã được trải nhiệm rất nhiều, từ khó khăn dịch bệnh… chúng tôi đã được sự hỗ trợ của Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, các Sở, ngành, chúng tôi đánh giá rất cao điều đó.

HDTC là công ty đầu tư hạ tầng, sau đó là tìm kiếm các nhà đầu tư thứ cấp khác vào đầu tư trong KCN của chúng tôi. Trong quá trình từ tìm hiểu đầu tư, đến đầu tư cơ bản xong hạ tầng chúng tôi đều mong muốn thu hút được các nhà đầu tư FDI, sau một thời gian chúng tôi mới nhận ra doanh nghiệp cốt lõi, để gắn bó với 1 tỉnh và phát triển của tỉnh thì chưa chắc đã phải là doanh nghiệp FDI, thu hút được nhà đầu tư thứ cấp trong nước mà thực sự có thế mạnh thì mới là thành công nhất (đúng với tinh thần đấy, chúng tôi đã thu hút được tập đoàn CNC tech đến đầu tư KCN chúng tôi), chúng tôi mong muốn, Lãnh đạo tỉnh, các, Sở, ngành hỗ trợ cho CNC tech và các nhà đầu tư thứ cấp của CNC tech sau này.

"Trong quá trình chúng tôi đầu tư KCN ở Vĩnh Tường (hiện nay tỉ lệ lấp đầy được khoảng 50%), chúng tôi đi thu hút rất nhiều nhà đầu tư các tập đoàn lớn, Chúng tôi rất cảm ơn Trung tâm Nghiên cứu, Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ rất nhiều, thông tin về các chính sách của tỉnh về thuế, về lao động… không kể ngày đêm (có những buổi 23 giờ đêm), bộ tài liệu xúc tiến đầu tư của Vĩnh Phúc được phiên dịch ra 5 thứ tiếng. Chúng tôi mong muốn sự nhiệt tình hỗ trợ không chỉ ở tỉnh mà lan tỏa xuống cả cấp huyện, cấp xã; Mong muốn qua những buổi Hội thảo như này nhìn thấy sự quyết tâm không chỉ nằm ở Lãnh đạo tỉnh, cấp tỉnh mà phải lan tỏa xuống tận cán bộ cấp xã, thậm chí tuyên truyền đến cả nhân dân về hiệu quả đầu tư mang lại," bà Hằng cho hay.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng nêu một số khuyến nghị và tham vấn đối với tỉnh như: UBND tỉnh cùng các Sở, ngành, địa phương quyết liệt hơn nữa trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… cần xây dựng chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng để đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Kết luận buổi Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnhVũ Chí Giang nhấn mạnh Vĩnh Phúc rất coi trọng vai trò của doanh nghiệp trong sự phát triển của tỉnh, cam kết UBND tỉnh sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn; giao Sở Công thương chủ trì, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan: duy trì chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp luôn ở top 10 và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong việc thực hiện Đề án cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021 – 2030. Đồng thời mong muốn các các chuyên gia, nhà khoa học của Trường đại học Kinh tế quốc dân có những tham vẫn, góp ý hơn nữa vào các vấn đề mang tính thực tiễn của Vĩnh Phúc trong thời gian tới.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 25/05/2024