Theo Reuters, NASA đang xây dựng kế hoạch đưa người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 và khai thác sự sống lâu dài ở đó theo chương trình Artemis. Cùng với đó, NASA đã trao hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD cho công ty con của Nokia tại Mỹ để thiết lập mạng 4G trên Mặt Trăng. Được biết, hợp đồng lần này chỉ là một phần nhỏ trong tổng số 370 triệu USD được trao cho các công ty như công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Nokia cho biết loại công nghệ họ đang sử dụng là tiền thân của 5G – một công nghệ “lý tưởng” để cung cấp loại kết nối không dây “mà các phi hành gia cần”. (Ảnh: NewsIndia24h)

Nokia cho biết, quan hệ đối tác sẽ tạo ra một con đường hướng tới “sự hiện diện bền vững của con người trên bề mặt Mặt Trăng” và sẽ dẫn đến hệ thống liên lạc băng thông rộng không dây LTE/4G đầu tiên trong không gian.

Đơn vị Bell Labs của Nokia đang lên kế hoạch xây dựng “giải pháp LTE end-to-end siêu nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp, không gian cố định”, được biết sẽ có mặt trên mặt trăng vào cuối năm 2022, trước khi con người quay trở lại Mặt Trăng.

Nokia cho biết, ý tưởng chính là cung cấp loại công nghệ giúp điều khiển từ xa máy bay trên Mặt Trăng, hoặc cho phép điều hướng thời gian thực và truyền phát video độ nét cao.

Mạng cũng sẽ được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của quá trình phóng và hạ cánh lên Mặt Trăng, cũng như hoạt động trong không gian.

Đại diện công ty nói: “Giải pháp đã được thiết kế đặc biệt để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của quá trình phóng và hạ cánh lên Mặt Trăng, cũng như hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt của không gian”.

Công ty cho biết loại công nghệ họ đang sử dụng là tiền thân của 5G – một công nghệ “lý tưởng” để cung cấp loại kết nối không dây “mà các phi hành gia cần”.

Nokia sẽ hợp tác với công ty kỹ thuật tàu vũ trụ Intuitive Machines tại Texas (Mỹ), để tích hợp mạng vào một tàu đổ bộ Mặt Trăng và đưa nó lên bề mặt của Mặt Trăng, nơi nó sẽ tự định cấu hình.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Nokia trong việc triển khai mạng 4G/LTE trên Mặt Trăng. Trước đó, năm 2018 Nokia đã có kế hoạch hợp tác với PTScientists – công ty vũ trụ của Đức, và công ty viễn thông Vodafone của Vương quốc Anh để triển khai mạng 4G LTE tại địa điểm nơi tàu Apollo 17 hạ cánh nhưng kế hoạch này không thành công.

THÚY HIỀN