Thông báo của Tổng thống Biden trên trang Twitter cá nhân.

Theo thông báo trên, cơ sở trị giá 4 tỷ USD này sẽ tạo thêm 7.000 việc làm, sản xuất hàng ngàn xe điện, pin mỗi năm.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết đây là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của ông. Nó được xây dựng dựa trên các thông báo gần đây từ những công ty như GM, Ford, và Siemens về việc đầu tư vào Mỹ và tạo công ăn việc làm.

Tổng thống Biden nhấn mạnh nỗ lực xây dựng kinh tế năng lượng xanh đang thúc đẩy các doanh nghiệp đóng góp hơn vào xây dựng lại chuỗi cung ứng tại Mỹ và giảm chi phí cho người dân.

Ông Biden bổ sung: “Kể từ khi nhậm chức, chúng tôi đã thực hiện chiến lược công nghiệp nhằm hồi sinh ngành sản xuất trong nước với việc tạo ra công ăn việc làm có thu nhập tốt cho người Mỹ, củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ và trợ lực các ngành công nghiệp của tương lai như xe điện. Chúng tôi nhận thấy chiến lược đó đang ngày càng hiệu quả. Năm ngoái, tôi đã ký Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng để xây dựng cơ sở hạ tầng sạc điện cho xe điện và tập hợp Nghiệp đoàn Công nhân Ôtô Mỹ và các nhà sản xuất xe hơi tại Nhà Trắng để ký một sắc lệnh nhằm đạt được 50% thị phần bán xe điện vào năm 2030”.

“Quốc hội có cơ hội với luật cạnh tranh như Đạo luật đổi mới lưỡng đảng để tăng gấp đôi tiến độ mà chúng tôi đã thực hiện trong việc xây dựng lại cơ sở công nghiệp của mình để tạo ra nhiều việc làm được trả lương cao hơn, sản xuất nhiều hơn ở Mỹ – bao gồm cả chất bán dẫn cần thiết cho ngành công nghiệp ô tô- và giá thấp hơn cho các gia đình lao động”.

Tháng 1/2022, với việc giới thiệu dải sản phẩm ô tô điện hoàn chỉnh cho thị trường toàn cầu, hãng xe VinFast đã công bố lộ trình dừng sản xuất ô tô truyền thống từ cuối năm 2022. Sự chuyển dịch này nhận được nhiều ủng hộ từ phía cộng đồng, khi VinFast là một trong những thương hiệu xe tiên phong trên thế giới chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe thuần điện.

HÀ LINH