ISSN-2815-5823
Sơn Hà
Thứ sáu, 09h23 17/05/2024

Phấn đấu tăng trưởng tín dụng 5 – 6% ngay trong quý II/2024

(KDPT) - Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng phấn đấu giảm lãi suất cho vay từ 1-2% để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tăng việc làm, tạo sinh kế cho người dân, phấn đấu tăng tín dụng 5 – 6% ngay trong quý II/2024.

Tại cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân diễn ra chiều tối 16/5, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa.

Trước tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp và khó lường, Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết của việc giữ vững bản lĩnh, duy trì sự bình tĩnh mà không chủ quan hay bi quan. Cần có những giải pháp kịp thời từ giai đoạn đầu để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, nhằm phát triển bền vững các lĩnh vực kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ một cách chủ động, linh hoạt và hiệu quả; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng, có trọng tâm và hiệu quả. Trong đó, về chính sách tài khóa, cần triệt để thực hiện tăng thu và tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước; tiếp tục triển khai các chính sách miễn, giảm thuế, phí để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho người dân.

Đồng thời, cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để dẫn dắt đầu tư tư nhân và kích hoạt mọi nguồn lực xã hội. Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc khẩn trương phát hành trái phiếu Chính phủ để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung vào hạ tầng chiến lược, nhà ở xã hội, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Trước mắt, cần huy động ngay khoảng 100 nghìn tỷ đồng cho các dự án trung hạn giai đoạn 2021-2025 và tiếp tục chuẩn bị cho các dự án đầu tư hạ tầng chiến lược dài hạn.

Về chính sách tiền tệ, cần đảm bảo sự cân bằng hợp lý giữa tỉ giá và lãi suất, sử dụng linh hoạt các công cụ thị trường. Thủ tướng nhấn mạnh không để tỉ giá ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, cần kiểm soát lạm phát và giữ ổn định tương đối về tỉ giá. Cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận tín dụng, giảm chi phí và cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong ngân hàng, và phấn đấu giảm lãi suất cho vay từ 1-2% để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo việc làm, tăng tín dụng 5-6% ngay trong quý II/2024.

Về thị trường vàng, Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, thông qua các giải pháp truyền thông phù hợp, tăng cường thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các sai phạm. Các ngân hàng thương mại cần phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong kinh doanh vàng, với hạn chót là ngày 15/6 tới. Đơn vị nào không thực hiện sẽ bị rút giấy phép. Cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng và đánh giá việc thực hiện Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính, với Văn phòng Chính phủ tham mưu ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tối đa hóa cắt giảm thủ tục hành chính và đặc biệt là thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và tài chính.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 20/05/2024