Về phía lãnh đạo Hiệp hội, tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh có sự tham dự của TS. Mai Xuân Thiệu - Chủ tịch Hiệp hội và PGS. TS. Hồ Thị Thu Hòa - Phó Chủ tịch Hiệp hội. Tại đầu cầu Hà Nội có sự góp mặt của ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch danh dự Hiệp hội; PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Hiệp hội và PGS. TS. Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hiệp hội.

Chủ tịch Hiệp hội TS. Mai Xuân Thiệu đã khẳng định tầm quan trọng của logistics trong nền kinh tế Việt Nam và nhấn mạnh xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành logistics trong thời gian gần đây. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, ngành logistics đang có yêu cầu cao cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Do đó, VALOMA luôn luôn quan tâm và hợp tác với tất cả hội viên, các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo ngành logistics dưới mọi hình thức để phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam.

Tăng cường kết nối và phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam
Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch danh dự VALOMA phát biểu tại sự kiện.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch danh dự VALOMA nhấn mạnh nỗ lực của Hội viên VALOMA khi vượt qua giai đoạn căng thẳng 2021 - 2022 dưới tác động của đại dịch COVID-19 để hoàn thành mục tiêu, đạt được những kết quả tích cực, duy trì ổn định tổ chức của Hiệp hội, mở rộng quy mô với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Ông cũng đưa ra một số đề xuất nhằm phát triển Hiệp hội trong thời gian tới, bao gồm:

Thứ nhất, cần quan tâm nhiều hơn tới việc củng cố, kiện toàn bộ máy của Hiệp hội, thu hút được những hội viên nhiệt tình, có năng lực, có thời gian để tham gia, đảm nhiệm những vị trí chủ chốt trong bộ máy Lãnh đạo và các Ban chuyên môn của Hiệp hội; tạo niềm tin và động lực để hội viên cống hiến cho Hiệp hội, cho sự nghiệp phát triển nhân lực logistics.

Thứ hai, đề xuất, xây dựng cho được một Kế hoạch hoạt động trong năm 2023 và đến hết nhiệm kỳ, với những nhiệm vụ đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của các hội viên nhưng cũng phải có tính khả thi, thực tế khi triển khai thực hiện.

Tăng cường kết nối và phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam
Một số tham luận tại sự kiện.

Thứ ba, tiếp tục tạo ra những hoạt động gắn kết hội viên, thúc đẩy liên kết hội viên dưới nhiều hình thức như giữa nhà trường với nhà trường, nhà trường với doanh nghiệp và đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp tham gia sâu vào quá trình đào tạo.

Thứ tư, bản thân các hội viên cũng cần phát huy hơn nữa tính chủ động của mình, đề xuất các sáng kiến, góp ý với hoạt động của Hiệp hội; tham gia vào hoạt động trong các Ban chuyên môn của Hiệp hội, qua đó mở rộng quan hệ hợp tác, nâng cao kiến thức và giúp cho các Ban chuyên môn của Hiệp hội hoạt động hiệu quả, đa dạng hơn.

Thứ năm, dành sự quan tâm cho các em sinh viên, đặc biệt là Mạng lưới Câu lạc bộ Logistics Sinh viên Việt Nam, tin tưởng giao cho các em một phần công việc của Hiệp hội, mặt khác khuyến khích, hỗ trợ các em có những hoạt động riêng của mình, phù hợp với tinh thần tuổi trẻ.

Tăng cường kết nối và phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam
Ký kết thoả thuận hợp tác.

PGS. TS. Trịnh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch VALOMA cho biết, năm 2022 được coi là một năm khá thành công đối với Hiệp hội khi có nhiều điểm sáng tích cực. Về công tác phát triển hội viên, Hiệp hội kết nạp thêm 62 hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện có lên 351 hội viên, bao gồm 50 hội viên tổ chức doanh nghiệp, 49 hội viên tổ chức cơ sở đào tạo và 252 hội viên cá nhân hoạt động trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng như các hoạt động liên quan khác.

Về các hoạt động cụ thể, trong năm qua, với điều kiện tổ chức linh hoạt, Hiệp hội đã thành công khi chủ trì và phối hợp tổ chức nhiều chương trình, hội thảo, hoạt động ý nghĩa thiết thực. Trong đó, phải kế đến chuỗi sự kiện VALOMA Confest (bao gồm Hội chợ việc làm ngành logistics kết nối được 21 doanh nghiệp với sinh viên các trường hội viên nhằm cung cấp thông tin chuyên sâu về thị trường tuyển dụng trong ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng; Hội thảo quốc gia với chủ đề Công nghệ số ngành logistics...

Tăng cường kết nối và phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam
Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Hiệp hội cho 6 hội viên tổ chức và 6 hội viên cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội trong năm 2022.

PGS. TS. Hồ Thị Thu Hòa cho biết, trong thời gian tới cần phát triển và kết nối hội viên, tìm nguồn lực tài chính; tiếp tục công tác tổ chức, kiểm tra, giám sát hoạt động Hiệp hội; tăng cường công tác nghiên cứu, đối ngoại như: tiếp tục tổ chức Hội thảo quốc gia về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Việt Nam CLSCM 2023, Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam VYLT 2023, xây dựng Báo cáo Đào tạo Logistics 2023; thúc đẩy triển khai các hoạt động thế mạnh của Hiệp hội như tổ chức chương trình tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn cho giảng viên; kết nối, tìm kiếm cơ hội tham gia các nghiên cứu trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; thiết lập quan hệ với một số tổ chức đào tạo logistics của nước ngoài, đàm phán để các tổ chức đào tạo này hợp tác, chuyển giao các module đào tạo, cho phép cấp chứng chỉ tại Việt Nam.

Tăng cường kết nối và phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam
Đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm.

Tại đây, các ý kiến đánh giá cao sự hỗ trợ của Hiệp hội trong hoạt động nâng cao kiến thức, kết nối tham quan thực tiễn, trao đổi kinh nghiệm đào tạo và sử dụng nhân lực logistics. Tuy nhiên, do còn hạn chế về nguồn lực nên còn nhiều khó khăn trong việc kết nối với hội viên ở vùng xa, kết nối các hội viên mới; còn thiếu vắng những hoạt động hợp tác quốc tế… Có rất nhiều đề xuất từ phía các hội viên được đưa ra như thành lập nhóm chuyên gia, nhóm doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ cơ sở đào tạo để hội viên dễ dàng liên hệ; hỗ trợ không chỉ sinh viên, giảng viên và cơ sở đào tạo mà còn quan tâm tới nhóm hội viên doanh nghiệp đặc biệt hội viên các chi hội vùng xa; công khai xây dựng tiêu chuẩn, chia sẻ kế hoạch theo năm, quý, tháng cho Hội viên dễ dàng theo dõi…

Cũng tại sự kiện, Hiệp hội VALOMA đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với 2 đối tác là Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh và Quỹ Hỗ trợ phát triển Thanh niên. Đồng thời, Hiệp hội VALOMA vinh danh, trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Hiệp hội cho 6 hội viên tổ chức và 6 hội viên cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội trong năm 2022.