ISSN-2815-5823
Minh Hằng
Thứ hai, 15h35 15/04/2024

Thị trường chưa thực sự tích cực, nhà đầu tư tránh mua đuổi hưng phấn ở vùng giá cao

(KDPT) - Theo chuyên gia, việc xu hướng tăng trung và dài hạn vẫn được duy trì, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các vị thế trung và dài hạn trong danh mục.

Thị trường chứng khoán trong những phiên đầu tuần vừa qua chứng kiến nhiều phiên rung lắc liên tục cùng thanh khoản suy giảm dưới mức trung bình, thể hiện áp lực bán không mạnh trong khi lực cầu vẫn tỏ ra thận trọng. Phiên cuối tuần 12/4 ghi nhận sự lan tỏa toàn thị trường khi chỉ số VN-Index tăng hơn 18 điểm sau khi UBCK làm việc với FTSE Russell và Morgan Stanley bàn về công tác nâng hạng thị trường. Kết thúc tuần vừa qua, VN-Index tăng 1,7% lên mức 1.276,6 điểm.

Về giao dịch khối ngoại, mặc dù có động thái mua ròng trở lại trong một vài phiên nhưng giá trị không quá lớn, tổng cộng vẫn bán ròng khoảng 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần vừa qua.

Theo các chuyên gia dự báo, thị trường chứng khoán vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh để tìm một điểm cân bằng. Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị cần thận trọng, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đồng thời hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này.

Diễn biến chỉ số VN-Index.
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Xu hướng vẫn là điều chỉnh và tích lũy

Theo ông Bùi Văn Huy - Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC, xét về bối cảnh thế giới, nhiều áp lực đang trở lại với việc CPI của Mỹ cao hơn dự đoán tháng thứ 3 liên tiếp khiến lộ trình hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể chậm lại. Lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng mạnh trở lại. Trong khi đó, xung đột đẩy thị hàng hóa tăng mạnh và gây áp lực lạm phát tiềm ẩn. Các thị trường chứng khoán quốc tế cũng đang cho thấy sự suy yếu. Nhìn chung, tác động từ thị trường chứng khoán thế giới là tiêu cực.

Về bối cảnh trong nước cũng chịu những áp lực nhất định. Tuy nhiên, mùa kết quả kinh doanh và đại hội cổ đông cùng một số thông tin tích cực riêng lẻ khiến các cổ phiếu tăng đột biến, bao gồm các cổ phiếu trụ như ngân hàng giúp chỉ số được nâng đỡ.

Mặc dù thị trường tuần qua tăng điểm tốt, nhưng vị chuyên gia DSC cho rằng, tín hiệu tích cực quay về vùng đỉnh là nhờ sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu trụ, còn thanh khoản và độ rộng vẫn chưa thuyết phục. Về độ rộng, hiện có chưa đến 40% số lượng cổ phiếu trên HoSE duy trì được xu hướng tăng ngắn hạn. Theo ông Huy, rõ ràng thị trường áp sát đỉnh cũ với chưa đến một nửa số cổ phiếu duy trì được xu hướng tăng là điều không tích cực.

Mặt khác, với một mức độ biến động không thái quá, tỷ giá, giá vàng hay động thái của khối ngoại sẽ không tác động quá lớn đến thị trường. 3 trụ cột chính của thị trường hiện nay là: Thứ nhất là môi trường lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ; thứ hai là kinh tế trong nước phục hồi và thứ ba là kỳ vọng nâng hạng thị trường và KRX.

Vị chuyên gia cho biết, mức hỗ trợ hiện tại quanh 1.240-1.250 điểm; kháng cự mạnh quanh vùng 1.280-1.300 điểm và đây là ngưỡng khó vượt qua trong ngắn hạn. Trong tuần này, xu hướng vẫn là điều chỉnh và tích lũy, dù chỉ số có tăng thì thanh khoản và độ rộng cũng khó lan tỏa.

Thị trường chưa thực sự tích cực, nhà đầu tư tránh mua đuổi hưng phấn ở vùng giá cao - ảnh 2

Về chiến lược giao dịch trong bối cảnh hiện tại có nhiều tố rủi ro trong ngắn hạn và thị trường có thể vẫn chưa hết chiết khấu xong các thông tin, tỷ trọng cổ phiếu nên duy trì ở mức vừa phải, tránh trạng thái căng cứng, đặc biệt hạn chế sử dụng đòn bẩy cao. 

Theo chuyên gia, trong mùa kết quả kinh doanh, các nhóm ngành có triển vọng tích cực như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí thượng nguồn, thép hay xuất nhập khẩu có thể được cân nhắc. Tuy nhiên, ông Huy khuyến nghị việc nâng tỷ trọng nên thực hiện ở các vùng nền giá, tránh mua đuổi hưng phấn ở vùng giá cao.

Khối ngoại có thể tiếp tục rút ròng và tác động hơn tới thị trường

Ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco cho rằng, VN-Index trong tuần vừa qua chủ yếu là đi ngang tích lũy và với việc thành công giữ được mốc hỗ trợ quan trọng 1.250 điểm sau nhiều lần kiểm định lực cầu tại vùng này thì thị trường đã có sự bứt phá vào cuối tuần nhờ sự trở lại của các nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Bên cạnh đó, chỉ báo cũng cho thấy tín hiệu tích cực khi thành công tạo đáy cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã phần nào tích cực hơn. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng chỉ số chính vẫn cần một nhịp kiểm định tại vùng 1.270-1.275 điểm trước khi xác định xu hướng chính trong ngắn hạn.

Trong tuần này, nhiều khả năng dòng tiền sẽ sớm trở lại và thanh khoản được cải thiện khi đã có sự biến động với biên độ lớn về mặt điểm số. Cả lực cung lẫn cầu đều có khả năng cao sớm trở lại nơi giằng co diễn ra mạnh hơn.

Điểm tích cực trong tuần này tới từ bức tranh kết quả kinh doanh quý I nhìn chung đã tích cực và đạt được mức tăng trưởng tốt trên nền mức thấp cùng kỳ. Nguyên nhân đến từ nhu cầu tiêu dùng trong nước được kỳ vọng phục hồi, các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, EU hay Trung Quốc có tín hiệu khả quan; chi phí tài chính giảm trong bối cảnh mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp. Ông Khoa kỳ vọng các nhóm ngành và doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận cao sẽ tạo ra các câu chuyện đầu tư như ngành thép, cao su, chứng khoán, bán lẻ và chăn nuôi.

Việc nâng tỷ trọng nên thực hiện ở các vùng nền giá, tránh mua đuổi hưng phấn ở vùng giá cao. (Ảnh minh họa)
Việc nâng tỷ trọng nên thực hiện ở các vùng nền giá, tránh mua đuổi hưng phấn ở vùng giá cao. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, một số nguyên nhân khiến tỷ giá tăng nhanh trong giai đoạn đầu năm có thể kể đến như việc Fed có thể chưa sớm hạ lãi suất như kỳ vọng của thị trường, tình trạng chênh lệch lãi suất giữa VND và USD tiếp tục duy trì, giá vàng tăng cao, nhu cầu nhập khẩu hồi phục cũng tạo áp lực lên tỷ giá. Theo vị chuyên gia, việc tỷ giá tăng nhanh có thể gây sức ép lên lạm phát cũng như chính sách tiền tệ. Nếu việc này tiếp tục leo thang, Ngân hàng Nhà nước có thể phải tiếp tục thực hiện bán USD và nâng lãi suất để kiểm soát tỷ giá. Qua đó ảnh hưởng tới dòng tiền trên thị trường và dòng tiền vào kênh chứng khoán.

Trong khi đó, động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài chưa có nhiều tác động đến thị trường do dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân vẫn đang dồi dào và tạm thời là điểm tựa cho thị trường. Tuy nhiên, trước thông tin về lạm phát Mỹ không mấy khả quan về việc Fed có thể chưa sớm hạ lãi suất như kỳ vọng, Vị chuyên gia đến từ Agriseco lưu ý dòng tiền khối ngoại có thể tiếp tục rút ròng và tác động rõ ràng hơn tới thị trường.

Trong trung và dài hạn, xu hướng tăng vẫn đang được duy trì, ông Khoa khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ các vị thế trung và dài hạn trong danh mục. Còn với các vị thế ngắn hạn, chỉ mở mua mới trong 2 trường hợp khi VN-Index thành công kiểm định vùng 1.270-1.275 để xác nhận khả năng tăng giá ngắn hạn hoặc VN-Index lùi về vùng 1.235 để tìm kiếm điểm cân bằng an toàn hơn.

VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp 

Còn theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị , Khối Phân tích VNDIRECT đánh giá thị trường chứng khoán đang chịu tác động từ 2 luồng thông tin trái chiều. Cụ thể là lạm phát tháng 3 tại Mỹ tăng vượt dự báo làm thị trường lo ngại về kịch bản Fed sẽ duy trì lãi suất điều hành lâu hơn nữa. Thị trường hiện đang cho rằng đợt cắt giảm lãi suất điều hành sớm nhất của Fed có thời phải rời sang quý III thay vì kỳ vọng trước đó là vào tháng 6.

Ngoài ra, thị trường cũng giảm kỳ vọng số đợt cắt giảm lãi suất điều hành của Fed trong năm 2024 về 1-2 lần thay vì kỳ vọng 3 lần trước đó. Cùng với đó, xác suất một số ngân hàng trung ương lớn cắt giảm lãi suất sớm hơn Fed cũng đang tăng lên. Điều này khiến DXY tiếp tục duy trì sức mạnh trong thời gian tới, qua đó tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá trong nước.

Tổng kết, vị chuyên gia VNDirect đánh giá trong bối cảnh thị trường có 2 luồng thông tin trái chiều, nhiều khả năng chỉ số chứng khoán sẽ giằng co trong biên độ hẹp trước khi xác lập một xu hướng mới. Các nhà đầu tư có thể mua vào khi các chỉ số chứng khoán về vùng hỗ trợ và bán ra khi tiến sát đến vùng kháng cự. Mức hỗ trợ của VN-Index hiện nằm trong vùng 1.230-1.250 điểm và vùng kháng cự trong khoảng 1.290-1.310 điểm./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024