ISSN-2815-5823
Huyền Nguyễn
Thứ sáu, 06h07 12/04/2024

Tìm cơ hội từ những pha điều chỉnh của thị trường chứng khoán

(KDPT) - Giới chuyên gia dự báo VN-Index sẽ tiếp tục khó khăn, một số pha điều chỉnh bất ngờ khi thị trường gặp phải các yếu tố bất lợi. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh này là cần thiết và cũng mở ra nhiều cơ hội cho nhóm ngành dự báo có kết quả kinh doanh tốt trong quý I.

Kể từ tháng 11/2023 đến cuối tháng 3/2023, VN-Index liên tục tăng trưởng với tổng mức tăng là 240 điểm, tiệm cận vùng đỉnh tháng 9/2023. Riêng quý I/2024, thanh khoản các phiên giao dịch từ 1-2 tỷ USD giúp chỉ số này chinh phục vùng đỉnh cũ năm 2023 ở mức 1.250 điểm.

Nhịp giảm mới sau giai đoạn tăng điểm

Thị trường nhìn chung có thời gian tăng đủ dài và các cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua cũng bắt đầu cho thấy sự chững lại. Sang tháng 4, VN-Index được dự báo sẽ gặp khó khăn, có thể gặp phải những pha điều chỉnh bất ngờ khi thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ gặp phải nhiều yếu tố bất lợi như khối ngoại bán ròng, lãi suất và tỷ giá tăng trở lại.

VN-Index được dự báo sẽ có những pha điều chỉnh bất ngờ trong tháng 4.
VN-Index được dự báo sẽ có những pha điều chỉnh bất ngờ trong tháng 4.

Lãi suất và thị trường chứng khoán có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Lãi suất giảm thúc đẩy dòng tiền sang thị trường chứng khoán, lãi suất tăng thì ngược lại. Diễn biến tích cực của thị trường thời gian qua phần lớn đến từ ngành ngân hàng. 

Chứng khoán Mirae Asset lưu ý, những đợt tăng giá trong 3 tháng gần đây đã đưa phần lớn cổ phiếu nhóm ngân hàng trong rổ VN30 giao dịch quanh vùng giá trị trung bình P/B cộng với độ lệch chuẩn so với tỷ lệ P/B trung bình 5-10 năm. Song đã làm tăng rủi ro của những đợt điều chỉnh nhằm trở lại vùng cân bằng tại các cổ phiếu này khi nhà đầu tư đang cố gắng thực hiện hóa lợi nhuận sau những đợt tăng giá mạnh trước đó.

Đây có thể trở thành một rủi ro tiềm ẩn, khi mà với bất kỳ giai đoạn điều chỉnh nào trong nhóm ngân hàng đều có thể gây áp lực giảm điểm cho VN-Index trong tháng 4 vì tỷ trọng vốn hóa đã khá cao của ngành.

Báo cáo mới của Chứng khoán ABS đưa ra 2 kịch bản cho chỉ số VN-Index trong tháng 4. Kịch bản một (xác suất cao), ABS dự báo thị trường sẽ đi vào vùng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn, nhà đầu tư có tâm lý thoát khỏi vị thế giao dịch ngắn hạn, giảm tỷ trọng các vị thế giao dịch trung hạn.

Với kịch bản 2 (xác suất thấp hơn), thị trường giao dịch trong biên độ hẹp 1.230-1.280 điểm với trạng thái tích lũy, nhà đầu tư ưu tiên giao dịch ngắn hạn với nhịp tăng tiếp theo ở vùng 1.315-1.350 trong tháng 4.

Thị trường được dự báo sẽ đi vào vùng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn
Thị trường được dự báo sẽ đi vào vùng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn

ABS khuyến nghị: “Với kịch bản xác suất cao, thị trường tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh ngắn hạn với biên độ rộng, tháng 4 nên ưu tiên quản trị danh mục và quản trị gia tăng tài sản ròng (NAV). Nhà đầu tư cần hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn, để đưa mức cắt lỗ về điểm mua hòa vốn. Hiện tại chưa nên giao dịch cổ phiếu khi chưa thấy tín hiệu xác nhận từ thị trường và mã cổ phiếu cụ thể, đồng thời hạ mức lợi nhuận kỳ vọng từ giao dịch cổ phiếu”.

Lưu ý cổ phiếu của các doanh nghiệp đạt kết quả kinh doanh quý I tích cực

Nhìn nhận một cách tích cực, theo giới phân tích, nhịp điều chỉnh này là cần thiết sau 5 tháng qua. Khi xét từ góc nhìn dài hạn, kỳ vọng kinh tế tiếp tục phục hồi sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng tương ứng trong trung hạn và dài hạn.

Đối với những giao dịch ngắn hạn, thay vì mua mới, cần tập trung hơn cho hoạt động quản trị rủi ro. Cần tập trung tối ưu hóa danh mục với các danh mục có tỷ trọng cổ phiếu lớn; Các cổ phiếu yếu kém vi phạm ngưỡng chặn thì phải thoát bớt nhằm giảm rủi ro khi thị trường xảy ra kịch bản xấu.

Các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể xem xét giải ngân, tích lũy những mã mục tiêu khi chỉ số giảm về vùng hỗ trợ 1.230 điểm và thấp hơn là 1.200 điểm. Đây là mốc hỗ trợ cứng, nếu chỉ số di chuyển về mức này thì sẽ có lực cầu vào bắt đáy vì khi đó các cổ phiếu đã có mức chiết khấu hấp dẫn. Tuy nhiên vẫn phải hạn chế sử dụng margin để quản trị rủi ro.

Theo ABS, các nhà đầu tư trước hết có thể dựa trên nền tảng cơ bản của doanh nghiệp, canh những nhịp điều chỉnh để thăm dò vị thế mới với các cổ phiếu tiềm năng, đặc biệt là các ngành và cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2024 và có dấu hiệu tích lũy theo mô hình trên biểu đồ tuần.

Dự báo về kết quả kinh doanh quý I/2024, theo Chứng khoán ABS, toàn thị trường sẽ tăng khoảng 6,5% so với cùng kỳ và các thông tin về đại hội cổ đông sẽ hỗ trợ thị trường tháng 4. Nguồn vốn nội tiếp tục là lực cầu chủ đạo trong bối cảnh lãi suất thấp; Khối ngoại dự kiến vẫn tiếp tục bán ròng khi chênh lệch lãi suất USD-VND ở mức cao. 

Những thông tin về đại hội đồng cổ đông, báo cáo tài chính của doanh nghiệp sẽ tác động mạnh lên thị trường chứng khoán.
Những thông tin về đại hội đồng cổ đông, báo cáo tài chính của doanh nghiệp sẽ tác động mạnh lên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán ABS ước tính các nhóm ngành sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn cả là chứng khoán, bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, thép, ngân hàng…

Báo cáo triển vọng TTCK tháng 4/2024 của Chứng khoán SSI cũng dự đoán về kịch bản cho VN-Index thời gian tới là điều chỉnh ngắn hạn, tích lũy và lấy lại xu hướng tăng chính. Theo nhóm phân tích, tháng 4 là cao điểm mùa báo cáo tài chính quý I, đại hội đồng cổ đông và những chủ đề về tăng trưởng kế hoạch tăng vốn, mở rộng kinh doanh vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của dòng tiền.

“Trong giai đoạn thị trường đang điều chỉnh lành mạnh, các nhà đầu tư cần tập trung vào bức tranh lớn và triển vọng tăng trưởng với từng cổ phiếu để chọn được vùng giá tích lũy phù hợp” - SSI nhấn mạnh.

SSI cũng gợi ý 3 mã cổ phiếu cho danh sách triển vọng là cổ phiếu KDH của Nhà Khang Điền, FMC của Thực phẩm Sao Ta, VPB của VPBank./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024