ISSN-2815-5823

Tổng cục Thuế có công điện khẩn kiểm tra toàn diện việc livestream bán hàng

(KDPT) - Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có công điện gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, thành phố; Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn về quyết liệt triển khai hiệu quả việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Cụ thể, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố, Cục Thuế Doanh nghiệp lớn khẩn trương triển khai rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử, tiếp thị liên kết (affiliate marketing), cung cấp các sản phẩm nội dung thông tin số và nhận thu nhập từ hoạt động quảng cáo, cung cấp phần mềm…

Đặc biệt, rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng hóa, dịch vụ…

Livestream bán hàng. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)
Livestream bán hàng. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế các địa phương triển khai các giải pháp để áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 1/8 đối với các loại hình kinh doanh bán vé sân golf và cung cấp các dịch vụ trong sân; kinh doanh trang phục, dụng cụ, phụ kiện… phục vụ chơi golf.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, triển khai thanh tra, kiểm tra đối với loại hình nêu trên để các cơ cơ sở kinh doanh hiểu rõ, nhận thức đầy đủ trách nhiệm và cam kết thực hiện nghiêm túc việc kê khai, nộp thuế theo quy định, thúc đẩy việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV chiều ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng đã làm rõ hơn vấn đề quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện Nghị Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện việc thu thuế của sàn thương mại điện tử. Bộ Tài chính cũng đã tăng cường tuyên truyền cũng như hướng dẫn người nộp thuế và thực hiện mở Cổng thông tin điện tử của sàn thương mại điện tử xuyên biên giới.

Về công tác phối hợp thực hiện, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp một cách quyết liệt với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an.

Cụ thể, đã kết nối cơ sở dữ liệu dân cư bằng 71,37% với 663.157 lượt kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an quản lý và chia sẻ với Bộ Công Thương 929 sàn thương mại điện tử; đã kiểm tra, đối chiếu 361 sàn thương mại điện tử để thực hiện kết nối và quản lý. Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp 144 triệu tài khoản, trong đó là khoảng 10 triệu tài khoản của các tổ chức, còn lại 134 triệu tài khoản của cá nhân ở 96 ngân hàng.

Năm 2022 đã thu được 83.000 tỷ đồng, năm 2023 thu được 97.000 tỷ đồng, 5 tháng đầu năm 2024 đã thu được 50.000 tỷ đồng. Và có 96 nhà cung cấp nước ngoài, tập đoàn công nghệ (Facebook, Apple, Google...) đã thực hiện đăng ký và nộp thuế trên Cổng Thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài với số tiền 15.600 tỷ đồng. Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh việc thực hiện một cách đồng bộ đối với việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử và chỉ đạo cơ quan thuế hỗ trợ thực hiện thu thuế trênsàn thương mại điện tử để đảm bảo công bằng trong vấn đề thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine