ISSN-2815-5823
Việt Anh
Thứ năm, 13h49 04/07/2024

Trí tuệ nhân tạo khiến khí thải của Google tăng gần 50%

(KDPT) - Trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân dẫn tới Google thải ra 14,3 triệu tấn carbon tương đương vào năm 2023, tăng 48% so với mức cơ sở năm 2019.

Google tăng lượng khí thải so với cùng kỳ năm trước

Lượng khí thải nhà kính của Google đã tăng vọt 48% trong năm qua do mở rộng các trung tâm dữ liệu hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI), đe dọa mục tiêu "phát thải ròng bằng 0" vào năm 2030 của gã khổng lồ công nghệ này.

Trong báo cáo môi trường thường niên công bố 2/7, Google cho biết công ty đã thải ra 14,3 triệu tấn carbon tương đương vào năm 2023, tăng 48% so với mức cơ sở năm 2019 và tăng 13% so với năm ngoái.

Lượng khí thải liên quan đến năng lượng năm 2023 của Google - chủ yếu đến từ mức tiêu thụ điện của trung tâm dữ liệu - đã tăng 37% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tổng cộng 1/4 tổng lượng khí thải nhà kính của công ty.

Trí tuệ nhân tạo khiến khí thải của Google tăng gần 50% - ảnh 1

Lượng khí thải từ chuỗi cung ứng của Google cũng tăng 8%, chiếm 75% tổng lượng khí thải của công ty. Google cho biết lượng khí thải này sẽ "tiếp tục tăng trong thời gian tới" do một phần trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để chạy các hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Mức tăng vọt này làm nổi bật thách thức của Google trong việc giảm phát thải cũng như việc đầu tư vào xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn cùng các ứng dụng và cơ sở hạ tầng liên quan. Google cũng thừa nhận rằng tác động của trí tuệ nhân tạo đối với môi trường trong tương lai là "phức tạp và khó đoán".

Giám đốc phát triển bền vững Kate Brandt khẳng định Google vẫn cam kết đạt được mục tiêu phát thải khí nhà kính trực tiếp và gián tiếp bằng 0 vào năm 2030 và sử dụng năng lượng không carbon trong mọi giờ mỗi ngày tại mọi lưới điện mà công ty vận hành, nhưng nhấn mạnh bản chất "cực kỳ tham vọng" của mục tiêu này.

"Chúng tôi vẫn dự kiến lượng khí thải sẽ tiếp tục tăng trước khi giảm xuống mức mục tiêu", bà Brandt nói, cho biết thêm rằng Google đang "làm việc rất chăm chỉ" để giảm lượng khí thải, bao gồm cả việc ký kết các thỏa thuận về năng lượng sạch. Bà cũng chỉ ra "một cơ hội to lớn cho các giải pháp khí hậu được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo".

Chuyên gia lo ngại

Khi những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon và Microsoft vạch ra kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo, các chuyên gia về khí hậu đã nêu lên mối lo ngại về tác động môi trường của các công cụ và hệ thống sử dụng nhiều năng lượng này.

Vào tháng 5, Microsoft thừa nhận rằng lượng khí thải của công ty đã tăng gần 1/3 kể từ năm 2020, phần lớn là do việc xây dựng các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, tuần trước, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cũng lập luận rằng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp thúc đẩy các giải pháp về khí hậu.

Trong khi đó, những hạn chế về sản xuất và truyền tải năng lượng đã đặt ra thách thức cho các công ty đang tìm cách xây dựng công nghệ mới. Các nhà phân tích cho biết vào tháng 6 rằng trí tuệ nhân tạo sẽ "tăng gấp đôi nhu cầu điện của Mỹ và tổng mức tiêu thụ có thể vượt quá nguồn cung hiện tại trong hai năm tới".

 

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 15/07/2024