Mạng 5G là xu hướng kinh tế số trong tương lai
Mạng 5G là xu hướng kinh tế số trong tương lai

Những tính năng ưu việt

Ông Eric Guo – Giám đốc giải pháp không dây Huawei Việt Nam đã có những chia sẻ về “Chiến lược băng tần hỗ trợ và phát triển 5G thần tốc”. Theo đó, ông cho rằng kỷ nguyên 5G đã sẵn sàng với hệ sinh thái thiết bị ngày càng đầy đủ và ứng dụng trên quy mô lớn. Hơn 70 quốc gia đã ra mắt dịch vụ 5G, đặt nền tảng cho việc triển khai 5G trên toàn thế giới. Trên 220 mạng 5G với hơn 2,2 triệu trạm phát sóng phục vụ 700 triệu người dùng. Hệ sinh thái thiết bị tăng cả về chất lẫn lượng cũng thúc đẩy 5G tăng tốc nhanh chóng. Tầm quan trọng của 5G là không thể bàn cãi, 5G là cốt lõi của cạnh tranh kỹ thuật số, nền tảng của chuyển đổi số và là chìa khóa để mở cánh cửa tăng trưởng số cho các quốc gia. 5G cho phép các ứng dụng mới có thể chuyển đổi mọi ngành công nghiệp và nền kinh tế. Cần băng tần trung dưới 6GHz dịch vụ chất lượng cao và dưới 1GHz cho kết nối khắp mọi nơi vào năm 2030 để truy cập băng thông di động nâng cao, truy cập không dây cố định, internet vạn vật, công nghiệp 4.0…

5G sẽ là hạ tầng số gần như thay thế cơ sở hạ tầng vật lý trong việc xây dựng nền tảng cũng như kết nối xã hội tương lai. Cơ sở hạ tầng số này tạo ra kết nối không chỉ giữa con người với con người mà còn giữa con người với máy móc, giữa máy móc với máy móc. Đó là những cơ sở tạo ra tự động hóa cũng như việc chuyển đổi giữa các ngành công nghiệp.

Mục tiêu phát triển 5G không chỉ là nâng cao năng lực băng thông rộng của các mạng di động, mà còn cung cấp kết nối vô tuyến chất lượng cao phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt trong sản xuất với các dây chuyền tự động hoá và điều khiển bằng rô-bốt. Các công ty có thể sử dụng công nghệ 5G công nghiệp để theo dõi hàng hóa và vật liệu trong suốt quá trình sản xuất, đồng thời mô phỏng quy trình hoạt động của nhà máy; sử dụng để giao tiếp M2M (Machine-to-Machine) theo thời gian thực, các ứng dụng thực tế tăng cường cũng như giám sát sản phẩm và dữ liệu tài sản. Mạng 5G hoàn toàn có khả năng tạo ra giá trị kinh tế xã hội. Đồng thời, tác động của công nghệ 5G sẽ rất lớn đối với các ngành công nghiệp, dịch vụ khác mà Việt Nam đang hướng đến.

Những nhược điểm cần được khắc phục

Bên cạnh việc sở hữu những tính năng ưu việt thì 5G cũng có hạn chế và nhược điểm riêng.

Rào cản lớn nhất đối với 5G là hậu cần, quy định và cơ sở hạ tầng. Mỗi địa phương có thể có những yêu cầu riêng trong việc triển khai 5G. Tất cả các nhà mạng và nhà sản xuất thiết bị sẽ cần phát triển con đường riêng của họ để triển khai 5G đáp ứng các yêu cầu quy định bao gồm cả an ninh mạng.

Chi phí để phát triển cơ sở hạ tầng cho 5G là khá cao, bên cạnh đó các thiết bị cũ sẽ không hỗ trợ 5G vì thế cần được thay thế để có thể sự dụng mạng 5G. Thời lượng pin cũng là kẻ thù của 5G, các thiết bị chạy mạng 5G sẽ có tốc độ hao pin nhanh hơn khi sử dụng 4G.

Về độ phủ sóng, 5G ở dải tần +24 GHz không có khả năng truyền đi khoảng cách lớn (trên vài trăm mét), ngoài ra các tín hiệu 5G tần số cao này không thể xuyên qua các vật thể rắn một cách dễ dàng, chẳng hạn như ô tô, cây cối và tường do bản chất của chúng là sóng điện từ tần số cao.

Ứng dụng 5G là chìa khóa mở cánh cửa phát triển kinh tế số

Đẩy mạnh phát triển mạng 5G trong các năm tới

Việt Nam với tầm nhìn “Cơ sở hạ tầng và dịch vụ 5G là hạ tầng viễn thông quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, đã đưa ra những mục tiêu cụ thể: đến năm 2025, nền kinh tế số chiếm 20% GDP; Phủ sóng băng rộng cáp quang đến 80% hộ gia đình; Dịch vụ 5G và điện thoại thông minh trở thành phổ biến; Thanh toán điện tử chiếm hơn 50%..

Đặc biệt trong năm 2022, hạ tầng cáp quang được triển khai tới 100% các thôn, bản. Đây là hạ tầng truyền dẫn quan trọng để triển khai nhanh mạng 5G. Đồng thời khuôn khổ pháp luật liên quan đến chất lượng dịch vụ phổ tần số hiện cũng đang khẩn trương được hoàn thiện.

Việc xây dựng một hệ sinh thái di động 5G mở rộng tại Việt Nam cần có sự tham gia của các bên liên quan khác nhau từ phía nhà nước lẫn doanh nghiệp. Với việc đồng lòng nhất trí với nhau, các công ty, tổ chức, người dân cùng hợp lực chắc chắn sẽ giúp Việt Nam tiến gần hơn đến kế hoạch và mục tiêu về 5G đã được đề ra. Chỉ có vậy, nền kinh tế số của đất nước mới càng có thêm tốc độ để bắt kịp sự phát triển của thế giới.