Nhận lời mời của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tham dự Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) tại Brussels (Vương quốc Bỉ). Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 25, 26/10.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên đối thoại cấp cao về Chuyển đổi Năng lượng Xanh và Hydrogen Xanh. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên đối thoại cấp cao về Chuyển đổi Năng lượng Xanh và Hydrogen Xanh. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu được tổ chức nhằm làm rõ hơn định hướng, ưu tiên và thu hút sự quan tâm của các quốc gia với sáng kiến của Ủy ban châu Âu về Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu, được công bố tháng 12/2021. Liên minh châu Âu (EU) dự kiến huy động 300 tỉ Euro cho giai đoạn 2022-2027 để triển khai các dự án của chiến lược. Tại khu vực Đông Nam Á, EU sẽ triển khai các dự án chủ chốt của Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu ở Việt Nam, Philippines, Indonesia.

Với chủ đề "Cùng nhau mạnh mẽ hơn thông qua đầu tư bền vững", diễn đàn tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại 6 phiên thảo luận chuyên đề về thúc đẩy đầu tư toàn cầu vào cơ sở hạ tầng bền vững.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định biến đổi khí hậu là thách thức nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội và EU ưu tiên huy động công nghệ sạch, năng lượng tái tạo, khuyến khích nguồn vốn tư nhân cùng với nguồn lực chính phủ để đóng góp cho quá trình phát triển xanh trên toàn cầu. Bà hoan nghênh các dự án đang triển khai trong khuôn khổ Chiến lược, trong đó có các dự án về năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Lãnh đạo các nước tham dự Diễn đàn đánh giá cao kết quả triển khai Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu đến nay với 90 dự án trải đều tại châu Á, Đông Âu. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, nước Chủ tịch luân phiên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) khẳng định G7 sẵn sàng đồng hành cùng EU trong triển khai Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu.

Phát biểu tại phiên đối thoại cấp cao về Chuyển đổi năng lượng xanh và hydrogen xanh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu của EU đã đi vào giai đoạn triển khai thiết thực, đề xuất nhiều biện pháp cụ thể và kỹ thuật. Phó Thủ tướng nhận định, đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu là các vấn đề cấp bách toàn cầu xuất phát từ mô hình phát triển. Tương tự như COVID-19, để vượt qua các thách thức của biến đổi khí hậu sẽ cần nỗ lực chung của các quốc gia, thông qua chia sẻ nguồn lực và kinh nghiệm, hỗ trợ giảm thiểu chênh lệch về trình độ phát triển vì không một quốc gia nào an toàn nếu còn một quốc gia chưa an toàn. Phó Thủ tướng khẳng định: “Nếu vaccine là giải pháp cho đại dịch thì năng lượng xanh, hydro xanh chính là giải pháp cho biến đổi khí hậu”. Là một trong 4 quốc gia đã thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với các nước phát triển, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước để cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững thông qua chia sẻ các tiềm năng và thế mạnh của mình. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các nước phát triển và khu vực tư nhân tăng cường cung cấp công nghệ, nguồn tài chính xanh, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, kinh nghiệm quản trị để cả thế giới cùng đạt mục tiêu phát thải ròng vào năm 2050.

Trao đổi tại phiên thảo luận, các đại biểu cùng chia sẻ và đánh giá cao quan điểm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà là chuyển đổi công bằng cần có sự hỗ trợ của các nước phát triển đối với các nước đang phát triển và tài chính chính phủ cần định hướng, dẫn dắt cho tài chính tư nhân.