ISSN-2815-5823

Bất chấp doanh số iPhone giảm, Apple chi 110 tỷ USD mua lại khối cổ phiếu kỷ lục

(KDPT) - Từng là biểu tượng “sành điệu” của giới trẻ, nhưng Apple đang gặp nhiều khó khăn đến nỗi phải mua lại cổ phiếu với giá trị 110 tỷ USD để "lấp liếm" sự sụt giảm doanh thu.

Theo tờ Business Insider (BI) đưa tin, cổ phiếu của gã khổng lồ Apple đã tăng đáng kể trong phiên vừa qua sau khi có thông tin hãng điện thoại này sẽ bỏ ra 110 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, trở thành vụ mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử. Thực tế cho thấy hiện nay, Apple cũng chiếm tất cả 6 vị trí đầu trong bảng xếp hạng mua lại cổ phiếu lớn nhất lịch sử với thời gian từ năm 2018 tới nay.

Thế nhưng, doanh thu của Apple lại đang sụt giảm 4,3% chỉ còn 90,8 tỷ USD trong quý I/2024. Chính nhà táo khuyết thậm chí còn không muốn tập trung nhấn mạnh vào doanh số iPhone, vốn là điều mà hãng đã từng tự hào trước đây, mà chuyển dần qua câu chuyện bán dịch vụ đi kèm như thanh toán online hay chợ ứng dụng.

Tuy nhiên, BI cho biết, đó lại chính là mảng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ theo dõi sát sao và kiện Apple với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Doanh số iPhone vốn là điều mà Apple rất tự hào trước đây nhưng hiện không muốn nhấn mạnh mà dần chuyển qua câu chuyện bán dịch vụ.
Doanh số iPhone vốn là điều mà Apple rất tự hào trước đây nhưng hiện không muốn nhấn mạnh mà dần chuyển qua câu chuyện bán dịch vụ.

Kết quả tồi tệ

Trong 6 quý gần nhất, doanh số iPhone của Apple đã sụt giảm tới 5 quý. Tính riêng trong quý I/2024, doanh số của iPhone đã sụt giảm mạnh tới 10%.

Tương lai của Apple thậm chí cũng vô cùng bất định khi hãng dự đoán mức tăng trưởng yếu sắp tới do tác động lớn từ thị trường Trung Quốc.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia lại cho rằng nguyên nhân chủ yếu là vì Apple đã không còn nhiều đổi mới về công nghệ giống như trước.

Doanh số iPhone của Apple đã sụt giảm tới 5 quý trong tổng 6 quý gần nhất.
Doanh số iPhone của Apple đã sụt giảm tới 5 quý trong tổng 6 quý gần nhất.

Việc iPhone thiếu hụt các tính năng đột phá, hay chậm chân hơn so với các hãng smartphone Trung Quốc về đổi mới đã khiến sản phẩm này không còn thu hút được người dùng đổi điện thoại như trước đây.

Báo cáo của Counterpoint Research cũng có đồng quan điểm khi cho biết doanh số iPhone tại Trung Quốc đã giảm 19%, mức giảm theo quý mạnh nhất tính từ năm 2020. Mặt khác, số liệu của IDC cho thấy doanh số iPhone đang sụt giảm với mức chưa từng có tính từ thời đại dịch Covid-19.

Một lần nữa phải khẳng định rằng nguồn thu chủ lực của Apple là iPhone khi sản phẩm này chiếm tới một nửa doanh số của hãng. Tuy nhiên, doanh số iPhone trong quý I/2024 chỉ đạt 46 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức 51,3 tỷ USD của cùng kỳ năm trước, qua đó chỉ ra sự thất bại thảm hại của dòng iPhone 15 mới ra mắt vào năm ngoái.

iPhone không còn thu hút được nhiều người dùng đổi điện thoại như trước vì thiếu hụt các tính năng đột phá, hay chậm chân hơn so với các hãng smartphone Trung Quốc về đổi mới.
iPhone không còn thu hút được nhiều người dùng đổi điện thoại như trước vì thiếu hụt các tính năng đột phá, hay chậm chân hơn so với các hãng smartphone Trung Quốc về đổi mới.

Apple cho hay đang nỗ lực cải tiến dòng sản phẩm với màn hình lớn hơn, chip mới hơn để tập trung vào công nghệ AI. iPhone 16 cũng được cho là sẽ có nút bấm riêng để thực hiện thao tác quay chụp. Tuy nhiên, toàn bộ những nâng cấp này đều được cho là không có gì đột phá.

Các chuyên gia thậm chí còn đánh giá những mẫu smartphone của thương hiệu Trung Quốc còn đang vượt trội hơn iPhone về một số tính năng và thiết kế mới. Đó được xem là một trong những lý do chính khiến iPhone 15 bị thất sủng ở Trung Quốc ngoài yếu tố tinh thần yêu nước.

Tác giả Peter Kafka của tờ Business Insider nhận định rằng, những chiếc iPhone ngày nay tốt đến mức chẳng có nhiều lý do để thay thế chúng sau vài năm như trước. Apple dù có cố gắng thuyết phục khách hàng rằng mẫu mới có camera tốt hơn hay như thế nào đi nữa thì khách hàng cũng cảm thấy không đáng để bỏ nhiều tiền cho việc nâng cấp. Peter hiện đang dùng một chiếc iPhone 13 Pro Max và cho rằng sản phẩm này đã tuyệt đến mức bản thân không có hứng thú để lên đời iPhone 16.

Điểm sáng duy nhất 

Theo tờ BI, điểm sáng duy nhất trong báo cáo kết quả kinh doanh của Apple là doanh số mảng dịch vụ đã tăng 14% lên mức 23,9 tỷ USD. Nguồn thu từ chợ ứng dụng Apple Music, App Store, TV+ hay mảng điện toán đám mây iCloud đang mang lại lợi nhuận cho nhà táo.

Thế nhưng, điều trớ trêu thay là điểm sáng của Apple được hãng khoe khoang một cách tự hào năm nay lại đang là điểm chú ý của cả chính phủ EU và Mỹ khi cáo buộc gã khổng lồ này vi phạm luật chống độc quyền, cũng như bóp nghẹt sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ lẻ khác.

Cả Mỹ và Eu hiện đều đang ép buộc Apple phải chấp nhận nền tảng thanh toán của bên thứ 3, nhắm tới chấp nhận một chợ ứng dụng bên thứ 3 để các doanh nghiệp công nghệ khác được tự do cạnh tranh trên thiết bị của táo khuyết.

Việc Apple không chỉ độc quyền mảng chợ ứng dụng hay các dịch vụ khác trên thiết bị của mình mà còn thường xuyên sáp nhập, hay mua lại nhiều đối thủ để giữ thế độc quyền này khiến câu chuyện cũng dễ hiểu hơn.

Điểm sáng duy nhất trong báo cáo kết quả kinh doanh của Apple là doanh số mảng dịch vụ với nguồn thu từ Apple Music, App Store, hay TV+.
Điểm sáng duy nhất trong báo cáo kết quả kinh doanh của Apple là doanh số mảng dịch vụ với nguồn thu từ Apple Music, App Store, hay TV+.

Vô số tính năng trên Apple Watch, iPhone hay Vision Pro của hãng bị xem là sao chép hay thậm chí là sao chép từ những startup nhỏ hơn.

Đầu năm nay, việc Apple phải tạm dỡ bỏ Apple Watch tại thị trường Mỹ vì liên quan đến kiện cáo vi phạm bản quyền là một minh chứng cụ thể nhất cho điều đó.

Mặt khác, trong lúc nhà đầu tư hân hoan vì vụ mua lại cổ phiếu khiến giá đi lên, các chuyên gia lại đặt câu hỏi rằng Apple sẽ đối mặt với tương lai như thế nào khi không còn là một hãng đột phá về các tính năng công nghệ trong sản phẩm của mình như trước đây. Apple liệu có giữ được vị thế như trước không khi động lực tăng trưởng chính là iPhone đang dần hết thời?

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 23/06/2024