ISSN-2815-5823
Minh Quân
Thứ sáu, 10h56 12/04/2024

Căn hộ chung cư giá 40-55 triệu đồng/m2 được “săn mua” ở TP.HCM

(KDPT) - Nhu cầu của khách mua tập trung vào các dự án đã hoàn thiện pháp lý, có tiến độ xây dựng nhanh và thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố.

Thông tin trên được DKRA cho biết tại Báo cáo Thị trường Bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận quý I/2024.

Theo báo cáo, trong quý I vừa qua, nguồn cung sơ cấp căn hộ toàn thị trường TP.HCM và vùng phụ cận giảm 9,7% so với quý trước và ở mức tương đương với cùng kỳ quý I/2023 với các dự án tập trung phân bổ tại hai thị trường là TP.HCM và Bình Dương.

TP.HCM dẫn đầu toàn thị trường, chiếm 61,2% tổng nguồn cung sơ cấp trong quý, phần lớn nguồn cung mới đến từ các dự án phân khúc hạng A thuộc khu Tây và khu Nam.

Thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ nét, tập trung thời điểm sau Tết âm lịch, ghi nhận mức tăng 31,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Đáng chú ý, giao dịch tập trung nhiều ở những dự án tầm trung có mức giá từ 40-55 triệu đồng/m2 tại TP.HCM hay từ 30-35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương. Đây phần lớn là các dự án đã hoàn thiện pháp lý, có tiến độ xây dựng nhanh và thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố.

Căn hộ chung cư giá 40-55 triệu đồng/m2 được “săn mua” ở TP.HCM - ảnh 1

Diễn biến thị trường căn hộ TP.HCM và vùng phụ cận quý I/2024. (Nguồn: DKRA)

“Giá bán sơ cấp ghi nhận tăng nhẹ 2-5% so với cuối năm 2023, được kích cầu bằng nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay..”, DKRA cho biết.

Tương tự, báo cáo của CBRE cho biết, trong quý I vừa qua, riêng tại TP.HCM, có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường, phần lớn vẫn là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023; trong đó, có khoảng 80 căn thuộc phân khúc cao cấp tại khu vực phía Nam thành phố. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP.HCM và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo báo cáo, do nguồn cung mới hạn chế đã dẫn tới số lượng căn hộ tiêu thụ thấp so với cùng kỳ năm ngoái cũng như so với quý trước. Cụ thể, tổng số căn hộ chung cư bán được trong quý I tại thị trường TP.HCM là khoảng hơn 600 căn, giảm 74% so với quý IV/2023 nhưng vẫn nhiều hơn so với số lượng căn hộ mới được chào bán trong quý.

Tỷ lệ hấp thụ của các dự án chào bán trong quý I đạt khoảng 80%, nhờ vào mức giá không có nhiều sự điều chỉnh so với các giai đoạn mở bán trước hoặc mức giá được đánh giá là phù hợp với mặt bằng chung của khu vực.

Đưa ra nhận định thêm về thị trường bất động sản căn hộ tại TP.HCM trong quý I vừa qua, bà Nguyễn Hoài An, chuyên gia của CBRE cho rằng, chung cư TP.HCM đã qua giai đoạn phát triển nóng và hiện bước vào thời kỳ ổn định về giá bán.

Hiện trên địa bàn thành phố nguồn cung căn hộ cao cấp đến hạng sang còn khá nhiều, chủ đầu tư phải đưa ra chính sách thanh toán hấp dẫn, thậm chí chiết khấu cao, để tăng cạnh tranh cho dự án mới.

Chẳng hạn, phần lớn chủ đầu tư ra mắt dự án thời điểm này tại TP.HCM đều kèm ưu đãi lớn để kích cầu. Phổ biến nhất là chính sách thanh toán kéo dài hai năm cùng chương trình ân hạn gốc và lãi.

“Trung bình mỗi dự án khi ra mắt thường thu hút nhóm khách mua đầu tư nhiều hơn người mua ở. Nhiều nhà đầu tư mạnh tay sử dụng đòn bẩy tài chính nên những chính sách giảm giá gián tiếp sẽ tăng hấp dẫn với nhóm khách tiềm năng này”, bà An nói thêm./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 29/05/2024