ISSN-2815-5823

Động lực phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng đến từ đâu?

(KDPT) - Trong khi các phân khúc bất động sản đang dần khởi sắc trở lại thì bất động sản nghỉ dưỡng kết thúc quý I/2024 vẫn chưa hết trầm lắng.

Trên thực tế, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có thời gian dài xuống dốc trong năm 2023 và sang năm nay không ít nhà đầu tư quan ngại về sự phục hồi của phân khúc này.

Thị trường vẫn trầm lắng

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có những cơ hội phục hồi trong năm nay do có một số động lực dần xuất hiện nhưng số liệu vừa được Bộ phận R&D của DKRA Group đưa ra cho thấy chưa có dấu hiệu khởi sắc lại.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có những cơ hội phục hồi trong năm nay do có một số động lực dần xuất hiện. (Ảnh: Vnbusiness)
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có những cơ hội phục hồi trong năm nay do có một số động lực dần xuất hiện. (Ảnh: Vnbusiness)

Theo báo cáo của DKRA Group, trong quý I/2024, cả nước chỉ có 2 dự án thuộc dòng sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng mở bán mới, 57 dự án mở bán hàng tồn với số lượng 2.123 căn bán ra nhưng chỉ có 69 căn được giao dịch thành công. Ở dòng sản phẩm nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng có duy nhất 1 dự án mới và chỉ có 32 dự án mở bán. Chỉ có 27 sản phẩm được bán trên tổng số lượng sản phẩm là 3.000 tức là mức tiêu thụ được dưới 1%. Với dòng sản phẩm condotel được mở bán từ các dự án cũ với 4.848 căn hộ nhưng chỉ bán được 64 căn, chiếm tỷ lệ hơn 1%. Như vậy là hầu như các sản phẩm được bán ra chủ yếu là đều từ dự án từ nhiều năm trước và các dự án nằm chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, theo DKRA.

Nguồn cung sụt giảm nhưng sức cầu cũng khiêm tốn khi mức giá của thị trường trong bối cảnh khó khăn còn cao cùng tâm lý thận trọng của người tiêu dùng càng khiến cho thanh khoản trầm lắng. Theo thống kê, giá bán ở thị trường sơ cấp hiện không biến động nhiều so với tháng 6/2023 và nhiều chủ đầu tư để kích cầu thị trường cũng đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ, ưu đãi cho khách hàng khá hấp dẫn.

Giá bán ở thị trường sơ cấp hiện không biến động nhiều so với tháng 6/2023. (Ảnh minh họa)
Giá bán ở thị trường sơ cấp hiện không biến động nhiều so với tháng 6/2023. (Ảnh minh họa)

Khảo sát từ trang Batdongsan.com.vn cho thấy, những căn biệt thự nghỉ dưỡng khu vực Gành Dầu (Phú Quốc) đã từng được giao dịch ở mức 19-20 tỷ đồng/căn, nhưng nay giảm 5-6 tỷ đồng mỗi căn còn bán quanh mức 13-15 tỷ đồng/căn. Hay như tại Nha Trang, nhiều biệt thự đang được rao bán với giá 16-18 tỷ đồng/căn - mức giá này so với thời điểm chào bán năm 2021 là 20-23 tỷ đồng/căn đã giảm khá nhiều.

Anh Hoàng Anh Quang - nhân viên môi giới sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung chia sẻ rằng, hiện thị trường ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang rất ế ẩm. Tại các dự án chúng tôi phân phối chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, hỗ trợ lãi suất… khá tốt song rất ít khách xuống tiền để mua.

Cơ hội nào để phục hồi?

TS. Phạm Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tài chính bất động sản Tulip (FINA). (Ảnh: Vneconomy)
TS. Phạm Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tài chính bất động sản Tulip (FINA). (Ảnh: Vneconomy)

Ở góc độ chuyên gia, TS. Phạm Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Tài chính bất động sản Tulip (FINA) thì cho rằng, trong các phân khúc bất động sản thì bất động sản nghỉ dưỡng thường được đưa vào danh mục đầu tư ưu tiên cuối cùng. Thường khách hàng là người có điều kiện mua để nghỉ dưỡng hoặc đầu tư hoặc cho thuê. Nhưng khi kinh tế khó khăn, những tín hiệu từ thị trường bất động sản còn yếu ớt thì loại hình này càng khó thu hút người mua bất động sản nghỉ dưỡng. Đó là chưa kể tính chu kỳ của thị trường bất động sản và phân khúc này phục hồi có độ trễ nhất định so với các phân khúc khác như nhà phố, căn hộ, đất nền.

Nhìn nhận về thị trường thời điểm này ông Khôi cho rằng chưa có tín hiệu khả quan nào cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ở thị trường sơ cấp khi nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn. Còn trên thị trường thứ cấp thì dòng sản phẩm này phụ thuộc rất lớn vào ngành du lịch vì chỉ khi khách du lịch gia tăng mạnh mẽ trở lại sẽ lấp đầy các khách sạn, khi đó mới khuyến khích nhà đầu tư tham gia. Thêm nữa, phân khúc này vẫn còn có những vướng mắc về pháp lý nên khách hàng thường chọn những chủ đầu tư lớn, uy tín để đặt niềm tin.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA Group
Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA Group

Còn theo ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA Group, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang thiếu các yếu tố cho sự phục hồi phải kể đến như: Doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng; khách hàng chủ yếu là đầu tư cho thuê hoặc mua để bán lại; những cam kết của chủ đầu tư về lợi nhuận nhiều khi chưa được thực hiện nghiêm túc nên đã giảm sức hút với nhà đầu tư.

Chuyên gia nhận định thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ chưa thể hồi sinh trong 1-2 năm tới. Theo khảo sát của Công ty PropertyGuru vào cuối năm 2023 cho thấy dù không ồ ạt như hai năm đại dịch xong tình trạng cắt lỗ vẫn đang tiếp diễn với biệt thự nghỉ dưỡng, condotel.

Thừa nhận sự trì trệ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels cho rằng nguyên nhân còn do những sản phẩm chưa phù hợp với yêu cầu thị trường. Vị này phân tích, giai đoạn trước đại dịch khi ngành du lịch có sự tăng trưởng mạnh mẽ đặc biệt là từ nguồn khách quốc tế đã thúc đẩy hoạt động phát triển loại hình nghỉ dưỡng và khách sạn. Tuy nhiên điều này lại dẫn tới tình trạng một số chủ đầu tư vội vàng tham gia thị trường khi chưa có sự nghiên cứu thấu đáo về đặc điểm thị trường, xu hướng và những rủi ro tiềm ẩn.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản thì cho rằng, thị trường đã đi qua giai đoạn khủng hoảng nhưng dư âm vẫn còn và sẽ còn kéo dài đến hết nửa đầu năm 2024, sau đó mới bước vào chu kỳ mới với sự phục hồi rõ nét hơn vào cuối năm 2024. Do vậy, ông đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp cần tiếp tục tái cơ cấu sản phẩm, dồn trọng tâm vào dự án khả thi, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nguồn cung của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cải thiện khoảng 20% so với năm ngoái, trong đó căn hộ biển là điểm nhấn của phân khúc. (Ảnh minh họa)
Nguồn cung của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sẽ cải thiện khoảng 20% so với năm ngoái, trong đó căn hộ biển là điểm nhấn của phân khúc. (Ảnh minh họa)

Về tiềm tăng VARS nhận định thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển trong tương lai với sự hỗ trợ dự báo từ nhu cầu du lịch tăng cao và sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đơn vị này dự báo, nguồn cung của loại hình này sẽ cải thiện khoảng 20% so với năm ngoái, trong đó căn hộ biển là điểm nhấn của phân khúc.

Để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phát triển bền vững, VARS khuyến nghị việc quy hoạch và phát triển dự án phải được các chủ đầu tư chú trọng. Các chủ đầu tư cần thích nghi với các xu hướng mới để mang tới những trải nghiệm mới đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 21/06/2024