Giải đấu do Học Viện Yoga Sống khỏe Ấn Độ đăng cai tổ chức, với sự chấp thuận của của Liên đoàn thể thao Ấn Độ YSF và sự ủng hộ của Liên Đoàn Yoga Việt Nam, cùng các cơ quan ban ngành của Ấn Độ.

Học viện Yoga Sống khỏe là đơn vị duy nhất ở Việt Nam hiện nay có cơ sở tại đất nước Ấn Độ - nơi sinh ra Yoga của thế giới. Cơ sở Học viện Yoga Sống khỏe tại Ấn Độ là đơn vị được cấp phép và đủ điều kiện, tư cách pháp nhân để tổ chức các giải đấu, chương trình đào tạo và khóa Du học tại đất nước Ấn Độ.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Bà Vũ Hồng Yến, Chủ tịch Liên minh Yoga Sống khỏe thế giới, Trưởng BTC cuộc thi phát biểu khai mạc sự kiện.

Bà Vũ Hồng Yến, Chủ tịch Liên minh Yoga Sống khỏe thế giới, Trưởng BTC, cho biết: “Giải đấu Yoga chuyên nghiệp mang tên Đấu trường Yoga Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Ấn Độ, với những nội dung thi đấu mới mẻ. Giải đấu có sự tham gia của 18 đoàn đơn vị cùng tranh tài ở các hạng mục đối kháng asana, yoga nghệ thuật và yoga tập thể.

Với tinh thần nhiệt huyết, cao thượng, trung thực và đoàn kết các VĐV đã cống hiến cho người yêu thích đam mê thể thao nói chung và bộ môn Yoga nói riêng những vũ đạo nghệ thuật, asana đẹp mắt, những khoảnh khắc thi đấu kịch tính và hấp dẫn. Giải thi đấu đã đem lại sân chơi lành mạnh và bổ ích và tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị”.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Bà Vũ Hồng Yến cùng các khách mời VIP thực hiện lễ đốt lửa khai mạc giải đấu

Ông Mehboob Kureshi - kỷ lục gia của Liên đoàn thể thao Ấn Độ, cho biết, Việt Nam và Ấn Độ đã hợp tác để phát triển về ngành yoga trên toàn thế giới nhất là thông qua những buổi trình diễn trong ngày quốc tế Yoga.

“Giải đấu nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các đại biểu, cũng như các vận động viên các quốc gia. Giải Đấu trường Yoga quốc tế là bước đầu gia tăng tình đoàn kết hữu nghị để tăng cường sự hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ trong việc lan tỏa bộ môn yoga.

Chất lượng thí sinh tham gia giải đấu rất tốt. Nếu như người Ấn Độ có thế mạnh là nền tảng tập yoga từ nhỏ thì các thí sinh Việt Nam rất mạnh mẽ. Tôi rất ngạc nhiên khi các thí sinh Việt Nam có thể lực tốt, có sự dẻo dai và linh hoạt. Khi biểu diễn các tư thế asana, các thí sinh Việt nam làm rất tốt” - ông Mehboob Kureshi, đánh giá.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Ông Vũ Trọng Lợi - Chủ tịch danh dự Liên đoàn Yoga Việt Nam

Ông Vũ Trọng Lợi - Chủ tịch danh dự Liên đoàn Yoga Việt Nam, chia sẻ: “Yoga Sống khỏe là một trong những hội viên của Liên đoàn Yoga Việt Nam, đã phát triển hệ thống của mình ra các tỉnh thành và các nước trên thế giới. Liên đoàn luôn ủng hộ các hội viên của mình lan tỏa yoga Việt Nam, đồng thời có sự liên kết quốc tế để phát triển mạnh mẽ yoga trong nước và quốc tế.

Yoga Sống khỏe đã tạo sân chơi mới, giúp bạn bè thế giới biết đến nhiều hơn về sự phát triển yoga ở Việt Nam cũng như trình độ yoga thể thao hiện nay ở Việt Nam với giải Đấu trưởng Yoga quốc tế 2023”.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Đại diện các đơn vị tham gia giải đấu yoga đến từ Việt Nam

Ông Lợi cho biết thêm: “Lần đầu tiên BTC đưa hạng mục đối kháng asana ra nước ngoài, đây là một trong những nội dung Liên đoàn Yoga Việt Nam thời qua đã xây dựng tổ chức thi đấu thử nghiệm trong nước cũng như đưa vào hệ thống thi đấu quốc gia, giúp việc thi đấu yoga mang tính hấp dẫn hơn, để các bạn trẻ có cơ hội phô diễn tài năng, khán giả được thưởng thức yoga nghệ thuật.

Có thể thấy các thí sinh quốc tế tại giải đấu cũng rất hào hứng với hình thức thi này. Tôi hy vọng hình thức thi đấu này được phát triển mạnh mẽ hơn tới nhiều quốc gia, giúp cho yoga có sự mới mẻ hấp dẫn cả về hình thức, cách thức thi đấu”.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Ông Vũ Ngoạn Hợp - Nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trưởng Ban cố vấn giải đấu, trao giải cho các VĐV

Ông Vũ Ngoạn Hợp - Nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trưởng Ban cố vấn giải đấu, cho hay: “Giải Vô địch đấu trường Yoga Quốc tế năm 2023 lần đầu được tổ chức với quy mô quốc tế chuyên nghiệp, hạng mục nghệ thuật và đối kháng rất bài bản.

Trước đây, yoga như bộ môn dưỡng sinh cho khỏe nhưng hiện nay yoga nghệ thuật hướng tới sự hoàn thiện hơn phục vụ khán giả quần chúng, khiến nhiều người mong muốn tham gia. Yoga được nâng lên tầm cao mới, như bộ môn thể thao thi đấu. Giải đấu còn góp phần giới thiệu đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Diễn viên Ốc Thanh Vân lần đầu trải nghiệm công việc của một trọng tài quốc tế

Lần đầu tiên được trải nghiệm công việc của một trọng tài quốc tế, diễn viên Ốc Thanh Vân cảm thấy tự hào khi cùng team góp phần vào sự thành công của giải đấu: “Trước đây trong lĩnh vực nghệ thuật, tôi đã ngồi hàng ghế giám khảo nhiều cuộc thi, đặc biệt những cuộc thi tài năng. Sân chơi này vượt qua tài năng về yoga, nó còn là ý chí, sự nỗ lực của các vận động viên và tinh thần thi đấu đó của các VĐV rất đáng khen ngợi.

Các vận động viên ở các đoàn đến từ Việt Nam đề cao sự quyết tâm, trong khi các vận động viên Ấn Độ - cái nôi yoga thế giới - cũng rất giỏi và đã chinh chiến hết mình, tạo nên sự kịch tính khi đấu trực tiếp”.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Đội trọng tài chụp ảnh cùng các VĐB

“Được chứng kiến các vận động viên thi đấu từng vòng, từng hiệp, rất căng thẳng với cổ vũ của khán giả, tôi thấy thật vui. Cuối cùng Học viện Yoga Sống khỏe đã tổ chức thành công mùa giải này, tôi đánh giá cao điều đó vì không dễ để có thể tổ chức giải đấu quốc tế với nhiều người tham dự như vậy.

Đây là bước tiến của yoga Việt Nam để các VĐV có nhiều cơ hội cọ xát, lan tỏa tinh thần yoga, xúc tiến du lịch ở những điểm mà đấu trường yoga được tổ chức” - Ốc Thanh Vân chia sẻ.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Một số phần thi ấn tượng của các VĐV

Kết quả, nhất toàn đoàn thuộc về đoàn TP Hồ Chí Minh (30 HCV, 18 HCB, 7 HCĐ) và Ấn Độ (15 HCV, 17 HCB, 16 HCĐ; xếp thứ Nhì là đoàn Hải Dương (4 HCV, 6 HCB, 6 HCĐ); xếp thứ Ba là đoàn Hà Nội với thành tích 5 HCV, 6 HCB và 2 HCĐ.

Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Giải vô địch Đấu trường Yoga Quốc tế 2023 mới mẻ và hấp dẫn
Trao giải cho các VĐV

Giải Vô địch đấu trường Yoga Quốc tế năm 2023, đặt dấu mốc quan trọng trên chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển hệ thống Yoga Sống Khoẻ tại Việt Nam và thế giới. Giải đấu nhằm cổ vũ phong trào tập luyện và tuyển chọn VĐV Yoga tài năng, tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, đoàn kết học tập lẫn nhau giữa các nước trong khu vực và thế giới. Cùng với đó, tổ chức thi đấu Yoga chuyên ngiệp, tạo sân chơi vận động đỉnh cao lành mạnh góp phần nâng cao đời sống văn hóa và đáp ứng nhu cầu dành cho người đam mê yoga trên toàn thế giới.