ISSN-2815-5823

Khởi động Dự án Việt Nam, hành trình trở thành "Kinh đô Ẩm thực" mới của thế giới

(KDPT) - Dự án “Việt Nam, hành trình trở thành "Kinh đô Ẩm thực" mới của thế giới” mong muốn nâng tầm di sản ẩm thực của Việt Nam thành tài sản quốc gia, sáng tạo những xu hướng và phong cách ẩm thực mới trên cơ sở sức mạnh công nghệ hiện đại và sự kết nối toàn cầu, hướng tới triết lý sống mới, lối sống “xanh”, ẩm thực “xanh” đảm bảo sự phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện theRESTAURANT Leadership x FoodTreX 2024 (theRES24) diễn ra tại TP.HCMh, Dự án Việt Nam, hành trình trở thành "Kinh đô Ẩm thực" mới của thế giới (Vietnam, the Journey to become a new “Gastronomy Capital” of the World - VGC) đã được chính thức khởi động.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang phát biểu tại sự kiện.
PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang phát biểu tại sự kiện.

Đây là bước đầu quan trọng trong hành trình đưa Việt Nam trở thành "Kinh đô Ẩm thực" mới của thế giới. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu, lãnh đạo, nhà quản lý và đại diện các tổ chức quốc tế trong ngành F&B, đồng thời là cơ hội để giới thiệu, kết nối và phát triển nền tảng ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế.

Sự kiện the RESTAURANT Leadership 2024 x FoodTreX Asia 2024 được đồng thương hiệu và đồng tổ chức bởi Hệ sinh thái kinh doanh nhà hàng, ẩm thực Việt Nam (Vietnam Food and Beverage Ecosystem - VFBE), Trường Đại học Văn Lang (Van Lang University - VLU) và Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế Giới (World Food Travel Association - WFTA) diễn ra vào ngày 27/11/2024.

theRES24 là sự kiện khởi động và là một phần của Dự án Việt Nam, hành trình trở thành “Kinh đô Ẩm thực” mới của thế giới, nhằm công bố những kế hoạch quan trọng và toàn diện của dự án. Sự kiện này là nơi kết nối, hợp tác nguồn lực quan trọng không chỉ trong ngành Nhà hàng tại Việt Nam, mà còn phủ rộng ở cấp khu vực và quốc tế, góp phần vào hành trình đưa Việt Nam trở thành một trong những “Kinh đô Ẩm thực" mới của Thế giới trước năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện ông Chử Hồng Minh - đại diện Chi hội Nhà hàng Việt Nam (RAV), với xu hướng hội nhập quốc tế, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đang thực hiện sứ mệnh biến di sản ẩm thực thành tài sản quốc gia.

Khởi động Dự án Việt Nam, hành trình trở thành

Dự án VGC phát triển một nền tảng công nghệ, một hệ sinh thái kinh doanh nhà hàng, ẩm thực Việt Nam (VFBE) nhằm thúc đẩy và hỗ trợ  các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực vượt lên chính mình trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Mỗi doanh nghiệp là một 'điểm đến' thu nhỏ tại mỗi thành phố, địa phương, vùng miền... đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách bốn phương.

Theo ông Chử Hồng Minh, Dự án VGC có 3 trụ cột hành hành động. Đó là, Manpower - Phát triển nguồn lực & Hợp tác; Media - Truyền thông & Lan tỏa Giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Economy - Phát triển kinh tế Ẩm thực.

Tại nơi diễn ra sự kiện, PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang cho biết, "là cơ sở giáo dục có thế mạnh trong đào tạo khối ngành Du lịch, đặc biệt ở lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn, Trường Đại học Văn Lang tự hào đồng hành cùng sứ mệnh nâng tầm ẩm thực Việt Nam. Với vai trò là trung tâm tri thức và đổi mới, chúng tôi không ngừng thúc đẩy nghiên cứu về khoa học thực phẩm, nghệ thuật ẩm thực và phát triển bền vững, đồng thời trang bị cho sinh viên kỹ năng khởi nghiệp và hội nhập quốc tế, đặt nền tảng để thế hệ tương lai đưa ẩm thực Việt vươn xa trên bản đồ thế giới".

Phát biểu tại sự kiện ông Erik Wolf (Nhà sáng lập Hiệp hội Du lịch Ẩm thực Thế giới - WFTA), bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với dự án và khẳng định tiềm năng to lớn của Việt Nam trong việc trở thành điểm đến ẩm thực hàng đầu trên thế giới.

Ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển ngành ẩm thực Việt Nam giữa các bên VFBE, VLU, ARAA, WAMC và Pencil Group.
Ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển ngành ẩm thực Việt Nam giữa các bên VFBE, VLU, ARAA, WAMC và Pencil Group.

Ông Edward Liu - Tổng Thư ký của Liên minh Hiệp hội Nhà hàng ASEAN (ARAA) khẳng định về tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác trong ngành nhà hàng và du lịch ẩm thực trong khu vực ASEAN. Ông Edward Liu nhấn mạnh, việc tăng cường sự liên kết giữa các quốc gia ASEAN sẽ góp phần tạo ra một nền tảng vững chắc để phát triển các mô hình kinh doanh nhà hàng và du lịch ẩm thực bền vững.

Buổi lễ công bố dự án được kết lại bằng các phiên ký kết hợp tác quan trọng, trong đó bao gồm thỏa thuận đồng hợp tác 05 bên giữa VFBE, VLU, ARAA, WAMC và Pencil Group. Bên cạnh đó, cũng có nhiều hợp tác song phương giữa VFBE và các đối tác quốc tế, như: Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ (NRA), PR Newswire. Những thỏa thuận này không chỉ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành ẩm thực Việt Nam mà còn thúc đẩy việc kết nối, giao lưu và chia sẻ kiến thức giữa các chuyên gia trong nước và quốc tế./.



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 03/12/2024