Nên hay không việc mua căn hộ chung cư cũ?

Về mức chi phí bỏ ra không cần bàn cãi vì mức giá chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc mua một căn hộ mới. Đây có lẽ là ưu điểm nổi bật nhất của mua chung cư cũ, giá cả hợp lý thậm chí rẻ hơn rất nhiều so với mua mới, giúp tiết kiệm chi phí cho những gia đình có thu nhập tầm trung. Chưa kể, nếu may mắn bạn có thể sở hữu cho một một căn hộ cũ có vị trí đẹp, đầy đủ cơ sở hạ tầng và tiện ích sẵn có.

Dù có lợi thế về giá cả nhưng nhược điểm có lẽ còn gấp đôi, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn, nếu đây là nơi bạn chọn để sinh sống dài lâu. Bởi căn hộ chung cư cũ tiềm ẩn nhiều mối lo về an toàn và an ninh vì hầu hết các căn hộ chung cư qua thời gian sử dụng đều xuống cấp hoặc an ninh lỏng lẽo gây bất an cho chủ căn hộ. Nếu không cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng bạn sẽ phải mất một khoản tiền lớn để sửa chữa và khi bán lại sẽ rất khó vì giá chung cư cũ thường “tuột dốc không phanh”.

Căn hộ chung cư cũ giúp tiết kiệm chi phí cho những gia đình có thu nhập tầm trung.

Kinh nghiệm “nằm lòng” khi chọn mua căn hộ chung cư cũ

Để chọn được chung cư cũ chất lượng và an toàn không phải là việc đơn giản, dưới đây là những kinh nghiệm mà người đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư cũ cần phải “nằm lòng”.

Tìm hiểu chủ cũ của căn hộ

Tìm hiểu chủ trước là việc cần thiết nếu bạn quyết định mua một căn hộ chung cư cũ. Bạn cần tìm hiểu xem chủ căn hộ này là người như thế nào? Tại sao họ lại bán lại căn hộ này? Căn hộ này qua bao nhiêu đời chủ? Căn hộ này có đang gặp phải vấn đề pháp lý hay tâm linh nào không?… Việc tìm hiểu các thông tin này sẽ giúp bạn giảm rủi ro trước khi “xuống tiền”.

Kiểm tra chất lượng của chung cư cũ

Mặc dù xác định là mua nhà chung cư cũ nhưng người mua cũng cần tìm một chung cư có chất lượng ổn định, đặc biệt phải đảm bảo những điều cơ bản như nơi chứa rác, hệ thống phòng cháy, chữa cháy vì có nhiều chung cư không đảm bảo vấn đề này. Cách tốt nhất là bạn có thể trực tiếp hỏi thăm cư dân trong căn hộ hoặc những người sống trong khu vực dân cư gần đó để biết được các thông tin chính xác nhất về căn hộ mà bạn sắp mua.

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra các nội thất mà chủ cũ để lại như bếp, bàn ghế, tủ, giường,.. có bị hư hại hoặc bị thiếu mất vài món so với giấy tờ bàn giao từ chủ trước hay không. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra hệ thống điện nước trong căn hộ xem có bị hư hại hay gặp vấn đề gì không tránh việc bạn phải mất một khoản tiền sửa chữa.

Nguồn ảnh: Link Décor

An ninh chung cư

An ninh căn hộ là một yếu tốt rất quan trọng. Bạn cần ưu tiên lựa chọn căn hộ có hệ thống camera 24/24 và gần khu vực quản lý trật tự khu phố càng tốt. Thêm vào đó bạn cần tìm hiểu về ban quản lý căn hộ hiện tại, trong thực tế đã có nhiều trường hợp ban quản lý thường gây khó dễ hoặc có những quy định vô lý đối với những cư dân trong khu chung cư đó.

Giấy tờ pháp lý của chung cư

Một điều không thiếu khi bạn quyết định chọn mua căn hộ chung cư cũ là các giấy tờ pháp lý., đừng nghĩ rằng đây là sản phẩm mua lại mà có thể lơ là. Hãy kiểm tra kỹ và đối chiếu các con số trong các loại giấy tờ pháp lý mà chủ trước căn hộ cung cấp như: sổ đỏ, sổ hồng, giấp chứng nhận sử dụng đất chính chủ tránh việc bạn mua phải căn hộ đang tranh chấp, kiện tụng.

Dự trù kinh phí phát sinh

Căn hộ chung cư cũ thường sẽ kèm theo các nội thất và các tiện ích cơ bản nhưng bạn cũng cần phải lên kế hoạch dự trù cho những khoản phát sinh như sơn sửa căn hộ, cải thiện một số tiện ích hay tân trang một số nội thất và thiết bị đồ dùng trong nhà phù hợp với thẩm mỹ hay phong thủy của gia đình. Nếu bạn không có kế hoạch cho khoản này thì chi phí phát sinh và giá tiền căn hộ cũ sẽ vượt qua số tiền mà bạn có thể mua một căn hộ mới.

Kiều Linh