từ đầu tháng 5 đến nay tình trạng nắng nóng xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước và dự kiến sẽ còn xảy ra thời gian tới, tình trạng này làm tăng tiêu thụ điện sinh hoạt.
Từ đầu tháng 5 đến nay tình trạng nắng nóng xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước và dự kiến sẽ còn xảy ra thời gian tới, tình trạng này làm tăng tiêu thụ điện sinh hoạt.

Theo Bộ Công Thương, điện năng sản xuất, nhập khẩu tháng 6 ước đạt hơn 25,3 tỷ kWh, cao hơn 3,4% so với cùng kỳ 2022. Tính chung 6 tháng đầu năm, điện sản xuất, nhập khẩu hơn 136 tỷ kWh, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhìn nhận cung ứng điện tháng 5 và đầu tháng 6 khó khăn do nắng nóng gay gắt, thủy văn không thuận lợi, nhu cầu dùng điện tăng và hồ thủy điện cạn nước. Những yếu tố này buộc EVN phải cắt điện luân phiên ở một số địa phương phía Bắc. Vận hành hệ thống điện cả nước, nhất là miền Bắc trong đầu tháng 7 vẫn khó khăn do nắng nóng kéo dài, mực nước các hồ thủy điện cải thiện nhưng ở mức thấp.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết đã yêu cầu EVN bám sát điều kiện vận hành hệ thống, thị trường điện; và chủ động kịch bản ứng phó khó khăn trong cung ứng điện cũng như điều chỉnh phụ tải trong trường hợp cần thiết.

Tuy vậy, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định "sẽ không thiếu điện phục vụ sản xuất doanh nghiệp, sinh hoạt người dân từ nay tới cuối năm".

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) hôm nay cũng cho biết, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc cải thiện. Mực nước hiện tại của các hồ Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Bản Chát cao hơn mực nước chết 12-27 m. Riêng hồ Huội Quảng, Thác Bà có ngưỡng nước cao hơn mực nước chết 0,9-2 m do lưu lượng nước về các hồ này những ngày qua rất thấp.

Dự kiến thời gian tới lưu lượng nước về các hồ tăng và đảm bảo cấp điện với nhu cầu trung bình 421-425 triệu kWh một ngày. Trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.

Để khắc phục tình trạng thiếu điện, cắt điện tại miền Bắc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu 4 giải pháp gồm: cung cấp đủ nhiên liệu, khắc phục tối đa sự cố các nhà máy nhiệt điện; vận hành hợp lý các nhà máy thủy điện và tăng tiết kiệm điện.

Về lâu dài, ông Hải cho rằng cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án nguồn, lưới điện để đáp ứng nhu cầu điện.