ISSN-2815-5823
Đặng Đức - Hoàng Anh
Chủ nhật, 14h44 30/06/2024

Quảng Bình đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công đối với các dự án

(KDPT) - Ngày 28/6/2024, ông Phan Phong Phú - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các sở, ban, ngành và các Chủ đầu tư, Tổ công tác (TCT) số 2 về dự ước giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) đến ngày 30/6/2024.
Ông Phan Phong Phú - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Phan Phong Phú - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, tổng số dự án của TCT số 2 theo dõi là 50 dự án. Theo kế hoạch vốn giao năm 2024, tổng số vốn của các dự án do TCT số 2 theo dõi là trên 1.413 tỷ đồng, trong đó có 47 dự án ĐTC chuyển tiếp và 3 dự án ODA. Tính đến ngày 20/6/2024, các dự án đã giải ngân được khoảng trên 339 tỷ đồng, đạt 24% so với kế hoạch vốn giao; cao hơn so với cùng kỳ năm 2023, tương đương so với tỷ lệ giải ngân của tỉnh. Dự ước kết quả giải ngân đến ngày 30/6/2024 đạt khoảng 28,7%.

Về cơ bản, các dự án giải ngân còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp hơn trung bình của tỉnh và của cả nước. Theo đó, còn có 3/10 chủ đầu và 14/50 dự án chưa tiến hành giải ngân kế hoạch vốn năm 2024; một số dự án vướng giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến tiến độ thi công; một số dự án đang triển khai thi công từ đầu năm đến nay đã có khối lượng, tuy nhiên tâm lý chủ đầu tư, nhà thầu thường chờ khối lượng thi công nhiều mới thanh toán.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các sở, ngành trong việc nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư để kịp thời giải quyết; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong giải ngân ĐTC các dự án thuộc TCT số 2 theo dõi.

Ông Phan Phong Phú nhấn mạnh, tình hình thời tiết có thể diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng bất lợi đến việc thi công trên hiện trường của các dự án, vì vậy, các chủ đầu tư phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh giải ngân vốn ĐTC; rà soát các vướng mắc, khó khăn để có phương án, kế hoạch hành động cụ thể; khẩn trương đốc thúc nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công; làm hồ sơ nghiệm thu thanh toán ngay khi có khối lượng; ưu tiên giải ngân kế hoạch vốn kéo dài năm 2023 sang năm 2024 trước; đối với một số dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, khẩn trương chỉ đạo đơn vị tư vấn, cử cán bộ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư, đưa dự án vào triển khai thi công.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các chủ đầu tư chịu trách nhiệm theo dõi sát dự án để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh, đặc biệt là liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ về số liệu giải ngân; các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tập trung rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, thời gian thẩm định hồ sơ dự án, hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục cần thiết để thực hiện và giải ngân dự án trong thời gian sớm nhất; thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 12/07/2024