ISSN-2815-5823
Tâm Phạm
Thứ bảy, 06h06 06/04/2024

Quý I/2024, thu hút FDI tăng cả lượng lẫn chất

(KDPT) - Triển vọng tăng trưởng kinh tế được đánh giá cao, còn lạm phát thì không quá đáng lo ngại. Có lẽ đó cũng là một phần lý do khiến cho niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục được củng cố, minh chứng qua con số 6,17 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới trong quý I/2024, so với cùng kỳ năm trước tăng 13,4%.

Dòng vốn FDI diễn biến theo hướng tích cực

Tiếp tục xu hướng “tăng dần” theo từng tháng, vốn FDI vào Việt Nam vẫn khá tích cực. Và theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố cho thấy, quý I/2024 đã có hơn 6,17 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 13,4%.

Trong số này thì vốn đăng ký mới đạt mức hơn 4,77 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 57,9%. Trong khi đó thì vốn tăng thêm đạt 934,6 triệu USD, giảm 22,6% còn vốn đầu tư thông qua việc góp vốn, mua cổ phần đạt mức hơn 466 triệu USD, so với cùng kỳ giảm 61,7%. 

Như thế, bên cạnh vốn đầu tư điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần giảm thì vốn đầu tư đăng ký mới vẫn duy trì được mức tăng so với cùng kỳ và tăng khá cao. Cũng tương tự, vốn giải ngân đạt mức 4,63 tỷ USD, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 7,1%. 

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, trong quý đầu năm, có nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực năng lượng bao gồm sản xuất pin, thế bào quang điện, thanh silic, dự án sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử, sản phẩm nhiều giá trị gia tăng đã được đầu tư mới cũng như mở rộng vốn. 

Tiếp tục xu hướng “tăng dần” theo từng tháng, vốn FDI vào Việt nam vẫn khá tích cực. (Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường)
Tiếp tục xu hướng “tăng dần” theo từng tháng, vốn FDI vào Việt nam vẫn khá tích cực. (Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường)

Có thể kể đến hàng loạt dự án trong các lĩnh vực này được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời gian 3 tháng đầu năm 2024 như Dự án 120 triệu USD của Boviet Hải Dương chuyên sản xuất tấm tế bào quang điện năng lượng mặt trời; dự án 454 triệu USD của Trina Solar Cell tại Thái Nguyên; hay là dự án 275 triệu USD của Gokin Solar Hải Hà Việt Nam ở Quảng Ninh. 

Đồng Nai là một trong những địa phương lọt vào TOP 10 có thu hút vốn FDI lớn nhất trên cả nước trong quý I/2024. Theo đó thì nguồn vốn đầu tư FDI vào Đồng Nai chủ yếu tập trung vào các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp được cấp phép mới. 

Còn đối với những dự án mở rộng quy mô sản xuất, có một số dự án điển hình như là Công ty SMC Manufacturing đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất với số vốn ghi nhận khoảng 570 tỷ đồng; Công ty TKG Taekwang Vina tiến hành đầu tư mở rộng nhà xưởng với số vốn là 106 tỷ đồng; Công ty Formosa Taffeta cũng đầu tư xây dựng nhà xưởng số vốn 163 tỷ đồng; Công ty Pou Chen thực hiện là 112 tỷ đồng,...

Là doanh nghiệp Châu Âu hoạt động ở Việt Nam được gần 30 năm, Công ty Nestlé Việt Nam cũng vừa mới công bố đầu tư thêm 100 triệu USD nhằm mục đích tăng gấp đôi công suất chế biến những dòng cà phê chất lượng cao của các nhà máy được đặt ở tỉnh Đồng Nai. 

Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam - ông Bini Jacob cho biết, đến hiện tại doanh nghiệp đã đầu tư gần 830 triệu USD với 4 nhà máy tại Việt Nam. Thông qua dự án này, doanh nghiệp cũng mong muốn có thể tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiếp tục mở rộng những hoạt động đầu tư dài hạn ở thị trường Việt Nam. 

Với kết quả thu hút FDI trong quý I/2024, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và Xây dựng - bà Phí Thị Hương Nga nhận định rằng, thu hút FDI chính là một trong những điểm sáng đóng góp vào kết quả tích cực của nền kinh tế quý I/2024 và tạo khởi đầu thuận lợi cho năm 2024. 

Mặc dù vậy, cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vẫn cho rằng, môi trường đầu tư Việt Nam bên cạnh những ưu điểm như chính trị ổn định, chất lượng nguồn lao động đang dần có phần cải thiện, vẫn bộc lộ không ít những tồn tại cần được tiếp tục cải thiện trong thời gian tới, những tồn tại này thể hiện qua thủ tục hành chính rườm rà cùng với chính sách thu hút đầu tư, thay đổi cũng như chuỗi cung ứng chưa được hoàn thiện. 

Triển vọng tăng trưởng kinh tế được đánh giá cao, còn lạm phát thì không quá đáng lo ngại. (Nguồn ảnh: Vneconomy)
Triển vọng tăng trưởng kinh tế được đánh giá cao, còn lạm phát thì không quá đáng lo ngại. (Nguồn ảnh: Vneconomy)

Môi trường đầu tư cần được cải thiện

Để có thể thu hút FDI chất lượng và hiệu quả hơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài - GS.TSKH Nguyễn Mại nói rằng, có 4 giải pháp cần thực hiện đó chính là ưu tiên hàng đầu vẫn là hoàn thiện thể chế và luật pháp. Đi kèm với đó chính là thực thi thể chế, chính sách, gắn liền với phân cấp, phân quyền và cá thể hóa trách nhiệm cũng đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. 

Còn theo bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, hiện nay Việt Nam cũng đang tập trung vào các đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng cũng như phát triển nguồn nhân lực với chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có tính chọn lọc, lấy chất lượng và hiệu quả, công nghệ cũng như bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. 

Cũng theo đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế đánh giá tích cực. Đáng chú ý là các tập đoàn lớn ở trong lĩnh vực công nghệ, điện tử, bán dẫn đã và đang nghiên cứu, thành lập cứ điểm sản xuất ở Việt Nam.

Và mới đây, ở Diễn đàn Chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Nam 2024, ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết thêm, sản xuất điện tử, chip bán dẫn, sản xuất thông minh chính là lĩnh vực ưu tiên thu hút hàng đầu của Việt Nam. 

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, cạnh tranh thu hút đầu tư trong các lĩnh vực điện tử, bán dẫn đang rất khốc liệt, nước nào nhanh nhạy và có những chính sách phù hợp, quyết liệt thì sẽ làm chủ cũng như tranh thủ được làn sóng mới. Và Việt Nam cũng đang rất nỗ lực để có thể tận dụng được cơ hội này. 

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho hay: “Ngoài nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các ngành công nghệ cao, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết giao Chính phủ xây dựng Nghị định về Quỹ hỗ trợ đầu tư; trong đó dự kiến sẽ có những hỗ trợ thích đáng đối với lĩnh vực công nghệ cao, điện tử, bán dẫn”. 

Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội - ông Trần Tuấn Anh cho biết: “Để có thể tiếp tục tạo quỹ đất sạch thu hút các dự án đầu tư trong cũng như ngoài nước đầu tư vào những dự án công nghệ cao, công nghiệp điện tử bán dẫn, công nghệ sạch và thân thiện với môi trường với những sản phẩm có giá trị thương mại mang tính cạnh tranh cao, TP. Hà Nội cũng đã xác định mục tiêu trong giai đoạn đến năm 2025 là có 2 đến 5 khu công nghiệp mới được thành lập, tạo mặt bằng sạch để có thể thu hút các dự án đầu tư. 

(Nguồn ảnh: Vneconomy)
(Nguồn ảnh: Vneconomy)

Ông Trần Tuấn Anh cho biết: “Thành phố sẽ ưu tiên thu hút đầu tư có chọn lọc, trong đó sẽ ưu tiên tiếp nhận các dự án ứng dụng công nghệ sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường cùng với những sản phẩm có giá trị thương mại mang tính cạnh tranh cao nhằm mục đích tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng trên toàn cầu”. Chủ tịch Acuity Funding - ông Ranjit Thambyrajah nhìn nhận rằng, khi sản xuất ở Việt Nam trở nên tinh vi hơn, nhu cầu về lực lượng lao động lành nghề sẽ tăng lên. Để có thể chuẩn bị cho nhu cầu này thì Việt Nam sẽ cần đầu tư hơn nữa vào giáo dục cũng như đào tạo để cung cấp cho các ngành công nghiệp lực lượng lao động có năng lực. Song song với đó, xây dựng các khu công nghiệp tích hợp đầy đủ và trung hòa năng lượng phù hợp với tương lai của sản xuất. Chính sự gia tăng dự kiến trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu sẽ làm tăng nhu cầu đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng cũng như hậu cần.

Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, như thế, các yếu tố như hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, cơ chế chính sách và nghiên cứu phát triển, chiến lược cũng như nguồn nhân lực đều thể hiện rằng sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là rất đúng đắn và kịp thời để chúng ta có thể làm chủ, sẵn sàng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị trong ngành điện tử cũng như bán dẫn toàn cầu./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024