Sản phẩm công nghệ AI đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19

(KDPT) – DrAid – sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tiếp tục lây lan như hiện nay.

DrAid cho Covid-19 không chỉ giới hạn tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Đây là sản phẩm được Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) hoàn thiện, góp phần hữu hiệu trong công tác dự phòng và kiểm soát dịch Covid-19 với tên gọi “DrAid cho Covid-19”. Sau hơn 1 năm nghiên cứu và phát triển, sản phẩm ứng dụng AI này có khả năng đưa ra lời giải toàn diện cho bài toán Covid-19 từ khâu hỗ trợ chẩn đoán tới việc tiên lượng điều trị.

Theo đó, mô hình AI đưa ra gợi ý về chẩn đoán và tiên lượng điều trị Covid-19 của DrAid cho Covid-19 được đào tạo trên bộ dữ liệu lớn được thu thập từ các nguồn dữ liệu mở trên thế giới và Việt Nam. 

Đặc biệt, trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, đội ngũ VinBrain đã trực tiếp đi thu thập dữ liệu từ 26 khu cách ly F1 tại Bắc Giang và TP  Hồ Chí Minh, 10 bệnh viện dã chiến và trung tâm cấp cứu Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh. 

Đến nay DrAid đã có nguồn dữ liệu lớn hàng đầu thế giới về Covid-19, gồm 21.421 hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và 118.018 ảnh X-quang ngực tiêu chuẩn.

DrAid cho Covid-19 hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật như chủ động cảnh báo Covid-19 trong mọi tình huống. Khi được tích hợp vào các máy chụp X-quang hoặc hệ thống công nghệ thông tin sẵn có tại các bệnh viện và cơ sở y tế, DrAid cho Covid-19 sẽ hoạt động như một “màng lọc” virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên diện rộng, giúp các bệnh viện và cơ sở y tế chủ động phát hiện người nghi nhiễm Covid-19. Do đó, khi người dân đi kiểm tra sức khỏe được chỉ định chụp X-quang, ngay khi ảnh được đẩy lên hệ thống, DrAid cho Covid-19 sẽ lập tức cảnh báo nếu phát hiện các dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19, qua đó giúp các bệnh viện hoặc cơ sở y tế nhanh chóng có phương án cách ly hạn chế lây nhiễm, cũng như kịp thời điều trị cho bệnh nhân.

BS tại bệnh viện dã chiến Kỳ Anh sử dụng DrAid để theo dõi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 – Ảnh: B.C/tuoitre.vn

Các chuyên gia cho rằng với khả năng giải toàn diện bài toán Covid-19, DrAid cho Covid-19 hiện là ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên phong tại Việt Nam đã được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và kiến nghị đưa vào phác đồ chẩn đoán và điều trị Covid-19 tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Theo ông Trương Quốc Hùng, Tổng Giám đốc VinBrain,  tại các khu cách ly tập trung hoặc khu có nguy cơ cao, DrAid cho Covid-19 giúp phân luồng bệnh nhân trước khi xét nghiệm PCR: các F1 nghi nghiễm được khoanh vùng ngay và làm xét nghiệm PCR mẫu đơn, các trường hợp không nghi nhiễm thì làm PCR mẫu gộp và cách ly bình thường, nhờ vậy giúp tiết kiệm ngân sách y tế.

Trong các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19, DrAid cho Covid-19 giúp các bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương phổi của bệnh nhân Covid-19 qua từng ngày, từ đó đưa ra các chỉ định điều trị kịp thời và hiệu quả cho bệnh nhân.

NGUYÊN AN