ISSN-2815-5823

Sau tuần bán vàng "bình ổn", đà tăng giá bị chặn đứng

(KDPT) - Sau tuần bình ổn, đà tăng của giá vàng lập tức bị chặn đứng, quay đầu giảm liên tục. Tuy nhiên, do số lượng điểm mua còn hạn chế nên nhiều người dân có nhu cầu vẫn khó khăn tiếp cận do phải chờ tới lượt.

Sau tuần giảm sốc “bốc hơi” 6,5 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC tuần này rơi mạnh đầu tuần và tiếp tục đi lùi chậm rãi theo nhịp giảm của giá bán vàng miếng SJC do NHNN bán ra. Tính chung trong cả tuần, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết tại mức 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra), đồng loạt giảm 6,02 triệu đồng/lượng.

Tuần vừa qua đánh dấu tuần đầu tiên NHNN sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế bằng cách bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại nhà nước, thông qua mạng lưới của nhóm Big4 ngân hàng để sẵn sàng để bán vàng cho người dân. Giá bán vàng miếng SJC của NHNN ở phiên gần nhất là 75,98 triệu đồng/ lượng, giảm 4 triệu đồng/lượng so với giá bán ra công bố ngày đầu tiên (chiều 3/6).

Sau tuần bán vàng

“Chiến thuật” mới phát huy hiệu quả trong điều hành giá vàng, khác với phương thức đấu thầu bán vàng miếng cho các đơn vị kinh doanh vàng với giá đặt cọc dựa trên diễn biến thị trường đã áp dụng trong hơn một tháng trước đó.

Hoạt động bán vàng đã tạm nghỉ trong hai ngày cuối tuần do các điểm giao dịch vàng miếng của 4 ngân hàng không mở cửa thứ Bảy và Chủ Nhật. Các cơ sở của SJC cũng thông báo tạm ngưng bán vàng miếng trong ngày 8/6 và 9/6.

Tại các cửa hàng vàng, giá bán ra cũng niêm yết ở mức tương tự. Tuy nhiên, các ngày qua, tiệm vàng liên tục thông báo không bán mà chỉ mua vào. Giá thu mua vàng miếng tại Phú Quý và Bảo tín Minh Châu là 75,5 triệu đồng/lượng, nhỉnh hơn 600.000 đồng mỗi lượng so với giá mua tại SJC, PNJ hay DOJI.

Sản phẩm vàng nhẫn không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động bình ổn giá vàng miếng nhưng cũng có một tuần giảm sâu do xu hướng đảo chiều của thị trường thế giới. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) tiếp tục hạ giá 1,5 triệu đồng/lượng so với thời điểm một tuần trước đây. Trong đó, chỉ riêng sáng thứ Bảy, giá vàng nhẫn tại SJC đã giảm 900.000 đồng/lượng. Giá mua vào giảm còn 72,6 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra là 74,2 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng giao ngay giảm mạnh chỉ còn 2.292 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 8/2024 trên sàn Comex New York cũng tụt còn 2.311 USD/ounce. Đây đã là tuần thứ ba liên tiếp vàng thế giới đi lùi. Tính từ mức đỉnh kỷ lục 2.450 USD/ounce thiết lập hôm 20/5, giá vàng đến nay đã “bốc hơi” 6% từ đỉnh.

Tại sàn giao dịch vàng Thượng Hải - sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất thế giới và cũng là trung tâm giao dịch vàng lớn nhất Châu Á, giá vàng cũng lập đỉnh vào trung tuần tháng 5/2024 nhưng đến nay đã giảm 2,8%. Giá vàng giao dịch tại sàn Thượng Hải hiện là 559,6 nhân dân tệ/gram.

Số liệu cập nhật về giá trị giao dịch ròng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm 7/6 cho ngân hàng trung ương này không mua vàng để bổ sung vào kho dự trữ trong tháng 5, qua đó dứt chuỗi 18 tháng liên tiếp mua vàng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến vàng thế giới có một phiên “rớt thảm” tối thứ Sáu vừa qua.   

Nhờ các phiên giảm đều đặn từ đầu tuần của vàng miếng SJC trước đó, khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC và giá thế giới quy đổi dù nới thêm do vàng thế giới giảm mạnh vẫn chỉ ở mức thấp so với trước đây, xấp xỉ 5,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hôm nay đang được niêm yết trên Kitco ở mức 2.303 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng lấy lại mốc 2.300 USD/ounce do nhà đầu tư có tâm lý bắt đáy sau khi giá lao dốc mạnh vào cuối tuần trước.

Các chuyên gia cho rằng, giá vàng đang đi ngược quy luật chung của thị trường khi nhiều dự báo đón nhận tin xấu. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ sắp được công bố nhiều khả năng sẽ tăng, khiến thời gian trì hoãn cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) càng kéo dài.

Nhà đầu tư vàng đang hướng sự chú ý đến cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed dự kiến diễn ra trong ngày 11-12/6 (theo giờ Mỹ), sẽ mở ra một hướng đi tích cực hơn cho giá vàng.

Tại đây, FOMC sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về các kế hoạch và mốc thời gian cắt giảm lãi suất dự kiến trong năm nay và cho đến năm 2026.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart, cho biết giá vàng có thể sẽ giảm trong những ngày tới.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, cho rằng báo cáo việc làm Mỹ tốt hơn kỳ vọng và Trung Quốc dừng mua dự trữ vàng khiến kim loại quý xuống mức thấp nhất một tháng.

Sau khi rời mốc 2.300 USD, giá vàng giao ngay giảm xuống gần 2.277 USD. Nếu dưới mốc 2.270 USD, giá vàng còn có thể về mức 2.220 USD/ounce./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/06/2024