ISSN-2815-5823
HẬU NGUYỄN
Thứ ba, 18h42 21/02/2023

Sở Xây dựng: Công ty CP bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc không được huy động vốn

(KDPT) - Tiếp tục việc khảo sát thực tiễn để phục vụ chuyên đề “Nhận diện môi trường kinh doanh bất động sản tại Vĩnh Phúc”, PV Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển đã đi sâu nghiên cứu hình thức huy động vốn bằng “Khế ước vay vốn” của Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc khi chưa được các cấp có thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc cấp chủ trương đầu tư là chưa đúng với các quy định của pháp luật. Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển đã nhận được nhiều nội dung quan trọng từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển thực hiện chuyên đề “Nhận diện môi trường kinh doanh bất động sản, dự án khu nhà ở đô thị trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021-2022 theo quy định của pháp luật”, qua 3 bài viết: “Góc nhìn từ việc Công ty CP Bê tông Bảo Quân huy động vốn trước khi dự án được phê duyệt”; “Sở Xây dựng Vĩnh Phúc: Công ty Cổ phần Bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc không có bất cứ dự án nào đủ điều kiện huy động vốn”; “UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị làm rõ thông tin huy động vốn trái phép của Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc”, Tòa soạn đã nhận được những nội dung phúc đáp quan trọng từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Bài 4: Sở Xây dựng Vĩnh Phúc: Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc không được huy động vốn

Vị trí Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc huy động vốn bằng "Khế ước vay vốn" tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Về phía Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã có thông tin tới Tòa soạn Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển (Tạp chí Kinh doanh và Tiếp thị) bằng văn bản số 4955/SXD-QLNĐT&HT, nội dung cụ thể: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại văn bản số 9137/UBND - CN3 ngày 13/12/2022. Sau khi nghiên cứu những nội dung chuyên đề của Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển về Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc, Sở Xây dựng cho biết:

Ngày 27/7/2021, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc có văn bản số 2721/SXD-QLNĐT&HT gửi Công ty cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc với nội dung như sau: Sở Xây dựng yêu cầu Công ty cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc không được huy động vốn, góp vốn bằng hình thức bán lô đất ở, huy động vốn thông qua hợp đồng đặt cọc giữ chỗ các lô đất ở với khách hàng tại vị trí nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông của Công ty cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc ( địa chỉ xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Đến nay, tại vị trí nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông của Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc (xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) chưa có dự án khu đô thị, khu nhà ở được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ chương đầu tư.

Bài 4: Sở Xây dựng Vĩnh Phúc: Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc không được huy động vốn
Văn bản Sở Xây dựng Vĩnh Phúc gửi Tạp chí, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Công an tỉnh Vĩnh Phúc

Do vậy, theo quy định tại khoản 1, Điều 68 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, chưa có cơ sở để Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc triển khai huy động vốn theo quy định hiện hành.

Ông Lê Đức Thế, Trưởng phòng Quản lý nhà, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, việc thanh kiểm tra của Sở Xây dựng chỉ thực hiện khi doanh nghiệp có dự án, được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đối với Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc hiện chưa có dự án nên việc thanh tra, kiểm tra là của cơ quan khác.

Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 9137, ngày 13/12/2022: UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh của Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển về nội dung “Góc nhìn từ việc Công ty bê tông Bảo Quân huy động vốn trước khi dự án được phê duyệt”. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, UBND huyện Bình Xuyên và các cơ quan liên quan nghiên cứu phản ánh, ý kiến của Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển nêu trên, đề xuất giải pháp quản lý về hoạt động kinh doanh bất động sản, đảm bảo an ninh trật tự khu vực; đồng thời có văn bản trả lời gửi Tạp chí và báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Cùng nội dung trên, sau hơn 2 tháng UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét sự việc trên, Tòa soạn Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển đã liên hệ với Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu cho biết, nội dung văn bản 9137, ngày 13/12/2022 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc không ghi ngày tháng trả lời do đó phòng vẫn đang nghiên cứu và sẽ phối hợp thông tin về phía Sở Xây dựng, cơ quan được giao chủ trì để trả lời Tòa soạn.

Bài 4: Sở Xây dựng Vĩnh Phúc: Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc không được huy động vốn
Khế ước vay vốn do Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc lập vay tiền người dân với mục đích sản xuất kinh doanh

Trước những dấu hiệu chưa đúng với quy định của pháp luật từ việc huy động vốn dự án khu đô thị của Công ty Cổ phần bê tông Bảo Quân Vĩnh Phúc chưa được chấp thuận đầu tư. Tòa soạn Tạp chí điện tử Kinh doanh và Phát triển nêu ra những vấn đề trên để UBND tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ quan liên quan có những giải pháp triệt để nhằm trấn an dư luận, làm yên lòng các nhà đầu tư khi tin tưởng doanh nghiệp đầu tư vào dự án.

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật tại Hà Nội:

Tại Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản đã liệt kê những hành vi bị cấm, trong đó có hành vi “kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện”, và hành vi “huy động vốn trái phép”.

Với các quan điểm cho rằng đây chỉ là giao dịch về đặt cọc, vay mượn tài sản theo Bộ luật Dân sự, là chưa xem xét một cách thấu đáo bản chất giao dịch, vì thực tế thì một bên (tức Chủ đầu tư) đã cố ý và nhằm mục đích thu tiền và huy động vốn trái với quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai và Luật Nhà ở; bên còn lại thì muốn giành quyền ưu tiên và mua trước khi sản phẩm được phép chính thức mở bán theo luật định, bất chấp những lời cảnh báo của các Cơ quan nhà nước, chuyên gia pháp lý.

Vấn đề hiện nay cần quan tâm là các quy định về chế tài xử lý cần phải được ban hành và bổ sung một cách tương thích với hành vi vi phạm, đặc biệt là xem xét đến yếu tố “chủ thể vi phạm” là chủ đầu tư dự án với khả năng am hiểu và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

Khi đầu tư vào bất cứ sản phẩm bất động sản nào, để tạo giá trị thì phải tạo giá trị trên tài sản hợp pháp, không nên kỳ vọng vào việc tạo giá trị trên tài sản chưa đủ điều kiện kinh doanh. Nếu chọn mua một sản phẩm sai sót về mặt pháp lý tức là đang tự mua rủi ro. Thực tế hiện nay, bên cạnh những trường hợp bị lừa vẫn có những trường hợp người mua dù hiểu rõ tình trạng pháp lý của dự án nhưng vẫn chấp nhận vì tin vào cái bánh vẽ mà Chủ đầu tư vẽ ra.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 24/06/2024