Tháng 7, khách du lịch đến Hà Nội tăng hơn 50%

(KDPT) – Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 7/2020, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 1,19 triệu lượt khách, tăng 51,2% so với tháng 6/2020, nhưng vẫn giảm 51,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây được coi là tín hiệu khả quan sau thời gian dài khách du lịch liên tục sụt giảm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong đó, khách quốc tế đến Hà Nội ước đạt 16,6 nghìn lượt khách, tăng 26,9% so với tháng trước, nhưng vẫn giảm 96,5% so với cùng kỳ năm trước (cơ bản là khách công vụ, ngoại giao, người lao động nước ngoài); khách du lịch nội địa ước đạt 1,18 triệu lượt khách, tăng 51,6% so với tháng trước và giảm 40% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 3.475 tỷ đồng, tăng 50,2% so với tháng trước và giảm 57,7% so với cùng kỳ năm trước (giảm 4.742 tỷ đồng).

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang xuất hiện trở lại trong cộng đồng tại một số địa phương trong cả nước, ít nhiều ngành du lịch Hà Nội cũng chịu tác động do tâm lý của khách. Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh gây ra ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch; đảm bảo chất lượng dịch vụ và quyền lợi cho khách du lịch. Sở Du lịch cũng theo dõi tình hình dịch COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động của du lịch lĩnh vực lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch trên địa bàn thành phố, từ đó tham mưu, đề xuất thành phố các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Để tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, từ tháng 5/2020 đến nay, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với VNPT Hà Nội chính thức triển khai đầu số hỗ trợ tư vấn, giải đáp thông tin du lịch Hà Nội qua số 1800.556.896. Tổng đài đã hỗ trợ, cung cấp thông tin cho 596 lượt khách du lịch về tuyến điểm du lịch, các thông tin chỉ dẫn về khách sạn, bến xe, các điểm mua sắm, các thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động du lịch… Trong đó, tiếp nhận 7 phản ánh, kiến nghị của khách du lịch về an ninh, trật tự, lữ hành và lưu trú. Thanh tra Sở đã kiểm tra, xác minh đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền và phối hợp, thông tin với các cơ quan chức năng để giải quyết kiến nghị, phản ánh của khách du lịch theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình dịch COVID-19 tái bùng phát trong cộng đồng ở một số tỉnh, thành miền Trung, Hà Nội tăng cường phòng chống dịch trở lại tại các di tích, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám thực hiện việc đo thân nhiệt khách tham quan và hướng dẫn khách sát khuẩn tay ngay tại cổng ra vào. Toàn bộ nhân viên tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám được yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc việc phòng dịch. Trung tâm cũng tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh nơi thờ tự; kiểm tra các điều kiện khu vực vệ sinh để đảm bảo cho nhân viên và khách tham quan.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, trong tình hình dịch bệnh có nguy cơ lây lan, việc đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách tham quan được đặt lên hàng đầu. Dịch bệnh nhanh chóng tác động đến lượng khách tham quan tại di tích. Nếu ngày 27/7, lượng khách tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám đạt 500 lượt thì ngày 28/7 giảm còn 200 lượt.

Tại di tích Hoàng thành Thăng Long, dù dịch bệnh trước đó được kiểm soát nhưng Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội vẫn duy trì việc phòng chống dịch. Bởi vậy, khi nguy cơ dịch COVID-19 có khả năng bùng phát trở lại, Trung tâm tăng cường thêm một số biện pháp phòng dịch như: Tăng tần suất vệ sinh các khu vực trong di tích, yêu cầu nhân viên nghiêm túc đeo khẩu trang. Du khách đến tham quan đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, khuyến cáo đeo khẩu trang và ghi thông tin để tiện cho việc truy vết những người liên quan nếu xuất hiện ca nhiễm bệnh. Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Hướng dẫn – Thuyết minh cho biết, tất cả cán bộ, nhân viên tại Trung tâm đều tập trung cao độ cho việc phòng chống dịch bệnh trở lại.

Trong khi đó, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, ngày 27/7, đúng ngày kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ nên khách đến tham quan, dâng hương tại di tích rất đông. Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên vừa tập trung phục vụ khách tham quan, vừa thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách.

Tại Di tích Làng cổ Đường Lâm, khi lượng khách dịp này bắt đầu tăng trở lại cũng là lúc dịch COVID-19 có nguy cơ tái diễn trên diện rộng. Vì vậy, Ban quản lý di tích cũng thực hiện việc đo thân nhiệt, hướng dẫn khách sát khuẩn tay và khuyến cáo khách đeo khẩu trang khi tham quan di tích.

Công tác phòng chống dịch cũng được thực hiện tích cực tại Di tích đền Ngọc Sơn, khu thắng cảnh Hương Sơn, đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc…

Trước đó, ngày 26/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có công điện gửi các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố về thực hiện phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt. Cán bộ, công nhân viên, người lao động đeo khẩu trang nơi cộng cộng và khi tham gia giao thông.

ĐINH THUẬN

Bạn đang đọc bài viết Tháng 7, khách du lịch đến Hà Nội tăng hơn 50%
tại chuyên mục Văn hóa – Giải trí.
Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng:
0369452904 – 0977600308.Hoặc Email: [email protected]
[email protected]

Nguồn link gốc: https://baotintuc.vn/du-lich/thang-7-khach-du-lich-den-ha-noi-tang-hon-50-20200728180900564.htm