ISSN-2815-5823
Thiên Anh
Thứ năm, 06h14 02/05/2024

Thị trường ngày càng “khắt khe” chọn lọc môi giới bất động sản

(KDPT) - Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh cao, khách hàng khắt khe hơn đòi hỏi các môi giới phải thay đổi chuyên nghiệp hơn. Do đó, việc ứng dụng công nghệ sẽ thúc đẩy nhanh các giao dịch với những thông tin minh bạch để đảm bảo quyền lợi của cả người mua và người bán.

Cạnh tranh thanh lọc môi giới bất động sản

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hiện có khoảng 100.000 môi giới bất động sản đang hoạt động, làm việc chính thức tại các tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp. Trong đó, khoảng 40.000 cá nhân tham gia hoạt động có chứng chỉ hành nghề bất động sản, số còn lại hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu người tham gia việc kết nối thực hiện giao dịch bất động sản khi thị trường sốt nóng.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, môi giới bất động sản thường được gọi là “cò đất” nhưng đây là một nghề rất quan trọng, đặc biệt là đối với thị trường bất động sản, tài chính, lao động…

Môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong thị trường bất động sản.
Môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong thị trường bất động sản.

“Nhiệm vụ chính của môi giới là cung cấp các thông tin một cách chuẩn xác cho cả người mua và người bán để họ có thể lựa chọn, quyết định. Những thông tin để đảm bảo minh bạch, chính xác thì cần có dữ liệu thực từ thị trường thông qua các nền tảng công nghệ”, ông Thành nói. 

Nhiều quy định mới trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ tạo ra môi trường kinh doanh lành hơn khi quy định các cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, đồng nghĩa thị trường sẽ tiến hành “thanh lọc” các môi giới không chuyên. Hiện nay, chỉ khoảng 20% môi giới bất động sản hoạt động trên thị trường có chứng chỉ hành nghề, do đó cơ hội để thị trường bất động sản Việt Nam chuyên nghiệp hóa còn quá lớn. 

Thị trường bất động sản sẽ tiến hành “thanh lọc” các môi giới không chuyên.
Thị trường bất động sản sẽ tiến hành “thanh lọc” các môi giới không chuyên.

Chứng chỉ hành nghề không phải là chỉ báo duy nhất về sự chuyên nghiệp môi giới, Luật sửa đổi cũng quy định các sàn giao dịch phải đào tạo hành nghề môi giới hàng năm để liên tục cập nhật kiến thức cho nhân viên. 

Bên cạnh đó, môi trường môi giới bất động sản có mức độ cạnh tranh hết sức khắc nghiệt, nếu những người hành nghề không trở nên chuyên nghiệp, nâng cao bản thân, tiếp cận những xu hướng công nghệ mới để bổ sung cho nghiệp vụ thì rất khó để hỗ trợ khách hàng của mình một cách hiệu quả. Vì vậy, thách thức lớn của môi giới hiện nay là đội ngũ này chưa đề cao yêu cầu áp dụng công nghệ vào các hoạt động bất động sản. 

Nhiều ứng dụng công nghệ chuyên biệt cho lĩnh vực bất động sản đã ra đời nhằm mục đích hỗ trợ công việc cho các doanh nghiệp kinh doanh, môi giới. Ngành bất động sản đã nhanh chóng nhập cuộc công nghệ vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán bằng việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ.

Môi giới bất động sản ứng dụng công nghệ sẽ bám trụ với nghề lâu hơn.
Môi giới bất động sản ứng dụng công nghệ sẽ bám trụ với nghề lâu hơn.

Hiện nay, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã khởi xướng phát triển công nghệ trong bất động sản và tạo ra nền tảng với sự tham gia tích cực của các môi giới cá nhân.  Do vậy đây là thời điểm hấp dẫn để các môi giới thay đổi bản thân, tận dụng triệt để sức mạnh của công nghệ số để nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc.

Việc nâng tầm chất lượng đội ngũ môi giới là xu hướng tất yếu, vận dụng công nghệ số sẽ giúp nâng cao tính chuyên nghiệp của người làm nghề môi giới. Đây cũng là cách để các môi giới bất động sản có thể duy trì lâu với nghề, tiếp cận được khách hàng dễ dàng hơn, nhất là trong bối cạnh thị trường cạnh tranh như hiện nay. 

Ứng dụng công nghệ giúp môi giới bất động sản chuyên nghiệp hơn

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc trở lại, điều này mang đến cho môi giới bất động sản nhiều cơ hội gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, nhiều môi giới đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm khách cũng như nguồn hàng khi thiếu dữ liệu so sánh, nên dù tốn nhiều chi phí tìm kiếm khách hàng nhưng vẫn thiếu cơ sở để thuyết phục khách hàng ra quyết định giao dịch. 

Ông Bạch Dương, Tổng giám đốc nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn cho biết, áp dụng công nghệ số sẽ mang lại sự thấu hiểu giữa bên mua và bên bán bất động sản.

Ông Bạch Dương, Tổng giám đốc nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn.
Ông Bạch Dương, Tổng giám đốc nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn.

Thông qua nền tảng số, người mua sẽ nắm được danh sách môi giới chuyên nghiệp hàng đầu. Ở mỗi tin đăng bất động sản, người mua cũng có thể xem đầy đủ thông tin về môi giới như trình độ chuyên môn, số năm kinh nghiệm, danh sách tin đăng còn hiệu lực,… Đây là những tính năng công nghệ sẽ góp phần xây dựng niềm tin người mua đối với môi giới bất động sản. 

Về phía môi giới bất động sản, nhờ chính sách xác thực người dùng và công cụ quản lý khách hàng tiềm năng sẽ giúp môi giới hiểu rõ khách hàng hơn. Thông qua việc tìm hiểu thông tin qua các trang bất động sản uy tín, người dùng sẽ được khuyến khích đăng nhập xác thực tài khoản chính chủ. 

Bằng việc áp dụng công nghệ số mới, môi giới bất động sản có thể ứng dụng như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR), Chatbot giúp tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn. 

Công nghệ số sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi thực hiện các giao dịch mua bán và tạo lòng tin cho khách hàng.
Công nghệ số sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi thực hiện các giao dịch mua bán và tạo lòng tin cho khách hàng.

Theo các chuyên gia tài chính, công nghệ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo các giao dịch bất động sản diễn ra minh bạch, công khai và đảm bảo quyền lợi giữa các bên tham gia. Bằng nguồn dữ liệu thị trường, công nghệ có thể đưa ra những thông tin, gợi mở nhanh chóng và chính xác hơn cho người mua. 

Việc môi giới bất động sản sử dụng công nghệ số sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi thực hiện các giao dịch mua bán và tạo lòng tin cho khách hàng. Hơn nữa, các cơ quan Quản lý Nhà nước cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý và giám sát các hoạt động của môi giới bất động sản. 

Bản thân các doanh nghiệp bất động sản cũng cần ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động của mình để quảng bá, truyền tải sản phẩm một cách hiệu quả và rõ nét hơn./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/06/2024