ISSN-2815-5823

Thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

(KDPT) - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã "trình làng" các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.

Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.

Sự kiện khép lại với đêm chung kết đầy hấp dẫn sau vòng bán kết căng thẳng có sự góp mặt của 12 đội xuất sắc. Màn trình diễn của bốn đội thi lọt vào vòng chung kết rất nổi trội, thể hiện cam kết trong việc tăng cường cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

Đội The Great Musica (Đại học Fulbright) giành chiến thắng ADC 2024 với dự án cung cấp các bản nhạc Việt bằng chữ nổi Braille.
Đội The Great Musica (Đại học Fulbright) giành chiến thắng ADC 2024 với dự án cung cấp các bản nhạc Việt bằng chữ nổi Braille.

Danh hiệu Quán quân thuộc về The Great Musica (Đại học Fulbright). Tiếp đó Á quân là đội Lexopia đến từ Đại học RMIT Việt Nam. Đồng hạng Quý quân là các đội HiWin (Đại học VinUni) và Vista (gồm các thành viên đến từ Đại học Thăng Long, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Bách khoa Hà Nội).

Đội thắng cuộc The Great Musica gồm các thí sinh Lâm Vũ An, Nguyễn Khánh Thùy Dương và Đỗ Phan Quỳnh Trang.

Nhóm giới thiệu dự án về một trang web đóng vai trò là thư viện âm nhạc toàn diện dành cho người mù và khiếm thị. Nền tảng này sẽ cung cấp một bộ sưu tập đa dạng các bản nhạc Việt bằng chữ nổi Braille, cùng tính năng chuyển đổi các bản nhạc tiêu chuẩn. Trang web thân thiện với người dùng này sẽ giúp những ai gặp vấn đề về thị lực có thể tiếp cận âm nhạc một cách dễ dàng, nuôi dưỡng niềm đam mê và tài năng của họ.

Trưởng nhóm Lâm Vũ An nhấn mạnh rằng: “thành tích này là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực và truyền cảm hứng cho những người khác”. Nhóm cũng tin rằng các cuộc thi như ADC tại Việt Nam rất cần thiết vì giúp nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng cho các giải pháp đổi mới và thúc đẩy tính toàn diện, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người khuyết tật.

Đội Á quân Lexopia gồm 3 sinh viên ngành Cử nhân Kinh doanh (Quản trị) từ RMIT Việt Nam, Đỗ Phương Anh, Hồ Ngọc Khánh Quỳnh và Nguyễn Phúc Quỳnh Như.

Ý tưởng của nhóm là ứng dụng “Lexopia”. Đây là ứng dụng sáng tạo được thiết kế để nâng cao khả năng đọc, viết của những người mắc chứng khó đọc tại nơi làm việc, cho phép họ đóng góp vào hiệu quả chung của tổ chức. Bằng cách tận dụng các dịch vụ Microsoft Azure AI và Copilot, Lexopia đặt mục tiêu tăng năng suất của những người mắc chứng khó đọc trong môi trường chuyên nghiệp.

ADC 2024 thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia từ nhiều ngành nghề.
ADC 2024 thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia từ nhiều ngành nghề.

Các đội thi với sáng kiến liên quan đến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và lọt vào vòng hai ADC 2024 cũng có cơ hội tham gia cuộc thi Microsoft ASEAN AI4A Hackathon tại Việt Nam. Nhóm RespectAbility đến từ Đại học RMIT đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi của Microsoft.

Ông Colin Blackwell, Chủ tịch Ủy ban nhân sự, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam của Ngân hàng Thế giới, thành viên ban giám khảo ADC, cho biết: “Các đội thi đã ứng dụng AI một cách thuận lợi để xây dựng giải pháp và giúp đỡ người khuyết tật có việc làm”.

“Trong những năm trước của ADC, tôi đã thách thức các đội thi dùng AI để tạo các ứng dụng hoàn chỉnh và video chuyên nghiệp. Lần này, đội nào cũng đạt được mục tiêu đó”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng sự kiện này đã giới thiệu một số tài năng công nghệ trẻ xuất sắc của Việt Nam, được các đại diện doanh nghiệp tham dự cuộc thi săn đón tuyển dụng.

Cuộc thi dành cho sinh viên do phòng Hướng nghiệp, Cựu sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp, phối hợp với phòng Chăm sóc sức khỏe của Đại học RMIT tổ chức và kéo dài trong 2 tháng với 3 vòng thi. ADC 2024 đã thúc đẩy hơn nữa sứ mệnh xây dựng một thế giới bao hàm, nơi khả năng tiếp cận được tích hợp vào mọi khía cạnh của thiết kế ngay từ đầu, chứ không phải đến cuối cùng mới nhớ đến./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
Tin mới nhất
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/07/2024