Phát biểu tại Chương trình, Ông Nguyễn Văn Hồi, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam cho biết: Việt Nam hiện có hơn 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%, khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác người khuyết tật. Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Mở rộng tấm lòng và lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật
Ông Nguyễn Văn Hồi - Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam. (Ảnh: Việt Anh)

Đến nay số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt hơn 1,6 triệu người. Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng, 20 tỉnh/ thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ kí hiệu và chữ nổi Braille trong toàn quốc.

Hàng năm có khoảng 19 ngàn người khuyết tật được dạy nghề tạo việc làm; giới thiệu việc làm cho khoảng trên 20 ngàn lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%, khoảng gần 40 ngàn người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi…

Các chính sách khác như: Miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí được các địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25% đến 100% cho người khuyết tật.

“Hàng năm, các bộ, ban, ngành và địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động, hết sức ý nghĩa, thiết thực, nhân văn vào dịp Ngày Quốc tế về người khuyết tật. Năm 2023, chúng ta tổ chức chương trình chào mừng với chủ đề: “Thể thao - Hòa nhập - Vươn lên” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao của người khuyết tật; nâng cao sức khỏe hòa nhập vào đời sống xã hội của người khuyết tật”, ông Nguyễn Văn Hồi cho biết.

Trước đó, công tác tuyên truyền, vận động các tỉnh, thành phố quan tâm thành lập câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở, chú trọng loại hình hoạt động thể thao một môn, đa môn dành cho người khuyết tật đã được triển khai cùng với đề xuất, kiến nghị 63 tỉnh, thành phố có công trình thể dục thể thao bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật. Việc luyện tập thể thao ngoài rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe còn là cơ hội để người khuyết tật cống hiến tài năng cho thể thao nước nhà, tự tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Theo Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, thời gian tới cần tập trung rà soát, hoàn thiện pháp luật về người khuyết tật, nhất là cơ chế chính sách trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch, tiếp cận công trình công cộng, giao thông, trợ giúp pháp lý, công nghệ thông tin và truyền thông; đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp người khuyết tật, huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia trợ giúp người khuyết tật...

Trong lĩnh vực thể thao, hiện nay có 35 tỉnh/thành phố tổ chức phong trào thể thao dành cho người khuyết tật, với nhiều môn thể thao phù hợp; các giải thi đấu thể thao thường xuyên có từ 1.000 - 1.500 vận động viên khuyết tật tham gia; tuyển chọn những vận động viên khuyết tật có thành tích xuất sắc tập huấn đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị các giải thi đấu quốc tế. Có nhiều vận động viên đã đạt được những thành tích xuất sắc tiêu biểu như vận động viên cử tạ Lê Văn Công, vận động viên môn bơi Lê Tiến Đạt và Vi Thị Hằng…

Mở rộng tấm lòng và lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật.
(Ảnh: Việt Anh)

Trong những năm qua, hoạt động thể thao của người khuyết tật đã đóng góp không nhỏ vào bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam, rất nhiều vận động viên là người khuyết tật đã được vinh danh trên các đấu trường thể thao khu vực và quốc tế. Trước đó, công tác tuyên truyền, vận động các tỉnh, thành phố quan tâm thành lập câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở, chú trọng loại hình hoạt động thể thao một môn, đa môn dành cho người khuyết tật đã được triển khai cùng với đề xuất, kiến nghị 63 tỉnh, thành phố có công trình thể dục thể thao bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật. Việc luyện tập thể thao ngoài rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe còn là cơ hội để người khuyết tật cống hiến tài năng cho thể thao nước nhà, tự tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Tại chương trình, vinh danh các huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật đã nỗ lực tập luyện, thi đấu có thành tích xuất sắc mang vinh quang về cho Tổ quốc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12 tại Camphuchia), Ban Tổ chức đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 22 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 11 huấn luyện viên, vận động viên, có thành tích xuất sắc./.