Sáng ngày 7/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 6, Quốc hội bước vào ngày thứ 2 của phiên chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.

Doanh thu đạt 16-19 tỷ USD

Đại biểu Lê Đoàn An Xuân - đoàn Phú Yên cho biết, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đúng với giới thiệu quảng cáo vẫn là vấn đề nhức nhối, đặc biệt qua các kênh bán hàng online.

Đáng lưu ý nhất là hàng giả nhiều ở các ngành hàng thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc… Nhiều vụ việc phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng do chính cộng đồng mạng phát hiện, tẩy chay mà chưa có sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước hay Hội Bảo vệ người tiêu dùng dẫn đến nhà sản xuất, nhà nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng chưa được xử lý thích đáng.

Đại biểu Lê Đoàn An Xuân đặt vấn đề đến bao giờ Bộ Công Thương mới có giải pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng này, để người tiêu dùng, người sản xuất chân chính được bảo vệ?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội nêu (Ảnh: Quochoi.vn)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Quốc hội.

Trả lời vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: Thương mại điện tử đang là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, trở thành kênh phân phối quan trọng, động lực để phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Ở Việt Nam, vừa qua, doanh thu mỗi năm trên thương mại điện tử đạt 16-19 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng 20-25%/năm, nhưng cũng tồn tại nhiều yếu tố tiêu cực", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Mặc dù thương mại điện tử đã có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng khẳng định vẫn còn những yếu tố tiêu cực, tồn tại như đại biểu Lê Đoàn An Xuân đã nêu.

Để từng bước khắc phục những tồn tại trên, vị Tổng tư lệnh ngành Công Thương cho biết: Thời gian qua Lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phát hiện xử lý nhiều đối tượng kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hàng hóa, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ tương đối lớn. Đơn cử như vụ việc kiểm tra tại Trung tâm mua sắm Sài Gòn. Qua đó, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện hàng ngàn sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng được nhập khẩu vào Việt Nam. Hay vụ việc kiểm tra tại 3 tổng kho, cửa hàng kinh doanh hàng giả, hàng lậu trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, rồi vụ kiểm tra, xử lý 4 kho hàng chứa nhiều sản phẩm giả mạo tại Sầm Sơn – Thanh Hóa.

Những tháng đầu năm nay lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 523 vụ, xử lý 197 vụ, phạt tiền lên đến 78 tỷ đồng giá trị hàng hóa liên quan đến sản phẩm nhập lậu, hành vi vi phạm kinh doanh hàng hóa, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường internet, website, thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước.”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, thời gian quan Bộ Công Thương đã thực hiện một số giải pháp như: Bổ sung trách nhiệm của chủ mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử về gỡ bỏ những thông tin về hàng hóa vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu; Tích cực chủ động phối hợp các bộ ngành liên quan, thực hiện rà soát nắm bắt thông tin phát hiện xử lý các hoạt động vi phạm thông qua bán hàng online, các đầu mối vận chuyển hàng hóa qua tiêu thụ…; phối hợp với các mạng xã hội xây dựng kênh báo cáo để hỗ trợ xử lý bán hàng vi phạm pháp luật trên mạng xã hội .

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung rà soát các quy định về pháp luật nhất là Luật Giao dịch điện tử sửa đổi, Luật Bảo vệ người tiêu dùng sửa đổi; phân cấp phân quyền cho địa phương; tăng cường quản lý toàn diện giao dịch giữa người mua và người bán; tăng cường hoạt động quản lý giám sát hàng hóa trên môi trường mạng.

Đồng thời, chủ động yêu cầu các sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phối hợp rà soát gỡ bỏ thông tin sản phẩm hàng hóa vi phạm pháp luật; tăng cường cơ sở dữ liệu, kết nối thông tin trong hoạt động thương mại điện tử.

Thương mại điện tử tăng trưởng 20-25% mỗi năm

Việt Nam tiếp tục tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực

Trước đó, ngày 6/11, Google, Temasek và Bain & Company đã công bố báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á (e-Conomy SEA report) 2023 cập nhật xu hướng kinh tế số của 6 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, Việt Nam tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực năm thứ hai liên tiếp (2022 và 2023) với tăng trưởng kép 19% và được dự báo sẽ tiếp tục giữ vị trí này trong năm 2025 (đồng hạng với Philippines). Tổng giá trị hàng hóa của Việt Nam dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) ở mức 20%, từ 30 tỷ USD vào năm 2023 lên gần 45 tỷ USD vào năm 2025. Dự báo, tăng trưởng về tổng giá trị hàng hóa trong hai năm tới sẽ được dẫn dắt bởi thương mại điện tử và du lịch trực tuyến.

Trong đó, thương mại điện tử ở Việt Nam tăng 11% từ năm 2022 đến 2023 và được kỳ vọng tăng 22% đến năm 2025, hướng đến mục tiêu tổng giá trị hàng hóa đạt 24 tỷ USD trong năm 2025.

Ngành Du lịch được dự báo sẽ hoàn toàn hồi phục trong năm nay, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch nội địa. Du lịch trực tuyến đã tăng 82% trong năm qua và kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) tăng 21% từ 2023 đến 2025, với mức GMV dự kiến đạt 7 tỷ USD. Mặc dù khách du lịch Trung Quốc vẫn chưa quay trở lại hoàn toàn, sự hồi phục của các đường bay quốc nội và quốc tế sau đại dịch đã góp phần thúc đẩy cho ngành Du lịch Việt Nam.

Các lĩnh vực quan trọng khác tiếp tục phát triển và góp phần thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam, gồm: Ngành Vận tải và thực phẩm (dịch vụ giao đồ ăn); truyền thông trực tuyến. Lĩnh vực này đã tăng trưởng 10% từ 2022 đến 2023, dự kiến tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) tăng 16% trong giai đoạn 2023-2025, đạt 4 tỷ USD vào năm 2025.

Việt Nam cũng là quốc gia có mức thanh toán kỹ thuật số tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2023. Cụ thể, trong khi tỷ lệ áp dụng thanh toán số tại khu vực Đông Nam Á đạt 50%, Việt Nam cũng đang thúc đẩy xu hướng này và trở thành quốc gia tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán số, tăng 19% từ năm 2022 đến năm 2023; dự báo sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kép hằng năm ở mức 13% trong giai đoạn 2023-2025.

Báo cáo Kinh tế số khu vực Đông Nam Á (e-Conomy SEA report) là công trình nghiên cứu hằng năm do Google và Temasek khởi xướng từ năm 2016. Từ năm 2019, Bain & Company bắt đầu tham gia với tư cách là đối tác nghiên cứu chính.