ISSN-2815-5823
Minh Nhật
Thứ sáu, 13h41 17/05/2024

Vincom Retail lập công ty con vốn hơn 3.600 tỷ đồng, ký thỏa thuận nhận chuyển nhượng tài sản tại loạt dự án của Vingroup

(KDPT) - Cùng với việc thành lập công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, Vincom Retail cũng ký kết thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng tài sản tại một loạt dự án của Vingroup nhằm phát triển quỹ đất thương mại dịch vụ của công ty.

Ngày 16/5, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Vincom Retail (mã VRE) ban hành nghị quyết thông qua việc tham gia góp vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Bất động sản Vincom NCT. Địa chỉ trụ sở chính tại số 54A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội (cũng là nơi đặt trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh).

Công ty Vincom NCT có vốn điều lệ 3.620,2 tỷ đồng trong đó Vincom Retail sở hữu 99,99% cổ phần. Ngành nghề kinh doanh là kinh doanh bất động sản.

Cùng ngày, HĐQT Vincom Retail cũng thông qua nghị quyết về việc công ty cùng với Tập đoàn Vingroup, Công ty Vinhomes và Công ty VinWonders Nha Trang ký kết thỏa thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng tài sản tại các dự án thuộc các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh và Khánh Hòa nhằm phát triển quỹ đất thương mại dịch vụ của công ty.

HĐQT Vincom Retail ủy quyền và giao cho Tổng giám đốc công ty quyết định và triển khai chi tiết các vấn đề thương mại liên quan đến việc hợp tác này.

VinCom Retail đang vận hành 83 trung tâm thương mại trên cả nước.
VinCom Retail đang vận hành 83 trung tâm thương mại trên cả nước.

Đến cuối quý I/2024, VinCom Retail đang vận hành 83 trung tâm thương mại tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam với diện tích sàn 1,75 triệu m2.

Trong đó, tại Hải Phòng, Vincom Retail có 2 trung tâm thương mại trong khi Vingroup đang phát triển nhiều dự án bất động sản quy mô lớn như Vinhomes Vũ Yên, Vinhomes Marina, Vinhomes Imperia, Vinhomes Dương Kính Thụy...

Tại Quảng Ninh, Vincom Retail có 4 trung tâm thương mại còn Vingroup và Vinhomes đang triển khai khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh quy mô khoảng 10 tỷ USD.

Tại Khánh Hòa, Vincom Retail có 5 trung tâm thương mại trong khi Vingroup đang triển khai dự án Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh có tổng vốn đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD, Vinhomes triển khai dự án nhà ở xã hội Happy Home Cam Ranh.

Động thái thành lập công ty con nghìn tỷ diễn ra sau khi Vincom Retail ghi nhận biến động cổ đông lớn. Theo đó, Tập đoàn Vingroup đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI - đơn vị sở hữu trên 99% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Kinh doanh thương mại Sado. Trong khi đó, Sado đang là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail khi nắm 41,5% vốn.

Sau giao dịch này, cả Sado và Vincom Retail không còn là công ty con của Vingroup. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn còn sở hữu trực tiếp 18,8% vốn cổ phần Vincom Retail và vẫn sẽ là cổ đông lớn thứ hai.

Nhóm nhà đầu tư mới nhận 55% cổ phần của SDI gồm Công ty Đầu tư kinh doanh và Phát triển Thiên Phúc nắm giữ 16% vốn, Đầu tư Kinh doanh NP cũng sở hữu 16% cổ phần, Đầu tư kinh doanh và Phát triển Falcon nắm 12,5%, Đầu tư kinh doanh và Phát Triển Emerald nắm 10,5% cổ phần.

Theo kế hoạch, Vingroup dự kiến hoàn tất thoái 55% cổ phần tại SDI trong tháng 3 và 45% cổ phần còn lại trong 6 tháng tới. Tiến độ thu tiền sẽ tương ứng với tiến độ chuyển nhượng cổ phần dự kiến được thực hiện từ tháng 3 đến quý III cùng năm. 

Giá mua đề xuất cho 55% cổ phần đầu tiên trong SDI là 21.490 tỷ đồng (khoảng 886 triệu USD). Và giá mua 100% cổ phần trong SDI là 39.080 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD). Giá chuyển nhượng này bao gồm phần sở hữu thực tế tại Vincom Retail và quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số tại hai dự án bất động sản Vũ Yên và Hạ Long Xanh./.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 14/06/2024