ISSN-2815-5823
HẬU NGUYỄN
Thứ tư, 09h20 12/04/2023

Vĩnh Phúc trong Top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2022

(KDPT) - Tỉnh Vĩnh Phúc đạt 68,91 điểm, xếp vị trí thứ 8 về chỉ số PCI và thứ 9 về chỉ số PGI. Trong các chỉ số thành phần PCI, Vĩnh Phúc nổi bật ở vị trí thứ 4 cả nước với chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sáng ngày 11/4/2023, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2022, và lần đầu tiên công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên có Chỉ số xanh cho cấp tỉnh.

Kết quả PCI năm 2022 ghi nhận, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì vị trí quán quân năm thứ 6 liên tiếp

Chỉ số PCI do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố.

Về chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác.

Chỉ số Xanh được xây dựng nhằm cung cấp thông tin đầu tư vào phục vụ cho công tác hoạch định chính sách ở cả cấp trung ương và địa phương nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực việc biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và tính bền vững của doanh nghiệp.

Top 10 tỉnh có điểm PGI cao nhất gồm Trà Vinh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Dương, Lào Cai, Bắc Kạn, Bắc Giang, Vĩnh Phúc.

Kết quả PCI năm 2022 ghi nhận, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì vị trí quán quân năm thứ sáu liên tiếp. Tỉnh Bắc Giang đã có tiến bộ vượt bậc để xếp ở vị trí thứ 2. Thành phố Hải Phòng vẫn duy trì hoạt động cải cách hành chính ở vị trí thứ 3.

Vĩnh Phúc trong Top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất năm 2022

Tỉnh Vĩnh Phúc đạt 68,91 điểm, xếp vị trí thứ 8 về chỉ số PCI và thứ 9 về chỉ số PGI. Trong các chỉ số thành phần PCI, Vĩnh Phúc nổi bật ở vị trí thứ 4 cả nước với chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Với những nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc và sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, vượt qua đại dịch Covid -19 đầy khó khăn, thách thức, trong năm 2022, với nhiều giải pháp đồng bộ, những bước đột phá trong chỉ đạo điều hành, KT-XH của Vĩnh Phúc đã có nhiều khởi sắc: Tốc độ tăng trưởng lọt Top 10 tỉnh, thành phố trong cả nước; thu ngân sách vượt mốc 40.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Một địa phương được coi là có chất lượng điều hành tốt khi có:

1) Chi phí gia nhập thị trường thấp;

2) Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định;

3) Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai;

4) Chi phí không chính thức thấp;

5) Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng;

6) Môi trường cạnh tranh bình đẳng;

7) Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp;

8) Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao;

9) Chính sách đào tạo lao động tốt;

10) Thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và an ninh trật tự được duy trì.

Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
kinhdoanhvaphattrien.vn | 30/05/2024