Trong giai đoạn nửa cuối tháng 5 đến nay, thị trường xi măng ghi nhận khoảng 10 đơn vị tăng giá bán. Mức tăng dao động từ 50.000-80.000 đồng một tấn. Xi măng Xuân Thành Quảng Nam có mức điều chỉnh thấp nhất. Nhóm tăng giá cao nhất bao gồm SCG, Luks Việt Nam, Tân Thắng, Vicem Bỉm Sơn, Vicem Hoàng Mai, Sông Lam…

Từ ngày 10/5, Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn đã điều chỉnh tăng giá bán xi măng bao và rời thêm 70.000 đồng/tấn. Công ty Cổ phần Xi măng vicem Hoàng Mai cũng tăng 80.000 đồng/tấn với tất cả các loại. Vicem Hoàng Thạch, Tân Thắng, Xuân Thành Quảng Nam, Sông Lam, Luks Việt Nam, Nghi Sơn, cũng thông báo tăng giá bán 55.000-80.000 đồng/tấn (đã bao gồm VAT).

Nguyên nhân được cho rằng, từ đầu năm đến nay, giá xăng có xu hướng tăng mạnh. Đồng thời, giá than đá cũng tăng nhanh. Đây là nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất, thường chiếm khoảng 35-40% giá thành sản xuất xi măng. Theo VnDirect, có đến gần hai phần ba lượng than phải nhập khẩu, do đó giá thành sản xuất xi măng tại Việt Nam phụ thuộc lớn vào giá than trên thị trường quốc tế.

Gánh nặng giá nguyên liệu đầu vào đã khiến lợi nhuận nhiều doanh nghiệp bị bào mòn. Trong quý đầu năm, lãi sau thuế của Vicem Hà Tiên giảm gần 74% so với cùng kỳ năm trước, mức lợi nhuận thấp nhất kể từ quý I/2018. Các đơn vị như Vicem Thạch cao Xi măng, Vicem Hải Vân, Vicem Hoàng Mai… cũng có kết quả kinh doanh kém khả quan.

Theo số liệu của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), trong tháng 5, sản lượng tiêu thụ xi măng ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu ước đạt 9,27 triệu tấn, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tiêu thụ trong nước khoảng 5,97 triệu tấn; xuất khẩu ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn. Lũy kế từ đầu năm đến nay, tiêu thụ sản phẩm xi măng đạt khoảng 44,12 triệu tấn, tương đương so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện tồn kho sản phẩm xi măng của cả nước trong 5 tháng năm 2022 khoảng 4,7 triệu tấn tương đương khoảng 20 – 25 ngày sản xuất, chủ yếu là clinker.

Nhận định của giới chuyên gia, năm 2022, ngành xi măng đối diện với áp lực tăng chi phí đầu vào do giá nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng. Trong đó, than là nguyên liệu chiếm khoảng 30% trong cơ cấu giá thành cho sản xuất xi măng.

Dự báo về thị trường xi măng năm 2022, các chuyên gia cho rằng, sản lượng tiêu thụ xi măng nội địa sẽ tăng trưởng trở lại do chúng ta đang đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và triển khai xây dựng các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sản xuất sẽ gặp áp lực lớn để duy trì như hiện nay do cạnh tranh lớn cùng áp lực từ giá đầu vào.

Được biết, trong đợt điều chỉnh tăng giá tháng 3 và đầu tháng 4 năm nay, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất xi măng cũng đều có mức tăng từ 100.000 – 150.000 đồng/tấn sản phẩm.

QUANG ĐỨC