ISSN-2815-5823
Thứ bảy, 04h46 28/08/2021

Bộ Công thương yêu cầu xác minh thông tin mì tôm Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì có chất cấm

(KDPT) – Trước thông tin Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide, đêm muộn ngày 27/8, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước. Đồng thời yêu cầu đơn vị này khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất.

Theo tin từ Bộ Công Thương, ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hai sản phẩm bị cảnh báo: mì tôm Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022)

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Ngày 20/8, thông tin từ website của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải cho biết một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Thông cáo phát hành ngày 20/8/2021 của FSAI nêu rõ: “Một số lô sản phẩm mì ăn liền nhất định đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide thuốc trừ sâu trái phép. Thuốc trừ sâu này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU (châu Âu). Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm bị ô nhiễm không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể có vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ ethylene oxide trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc sử dụng chất này”.

Thông báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI)

Trả lời báo chí sau đó, đại diện Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

“Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Acecook Việt Nam cũng cho biết đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, Acecook cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ.

Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam”, đại diện Acecook trả lời.

Thông tin tham khảo:
-Thông báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI): https://www.fsai.ie/news_centre/food_alerts/instant_noodles_ethylene_oxide_recall.html

MINH THÀNH



Kinhdoanhvaphattrien.vn | 05/11/2023

eMagazine
 
kinhdoanhvaphattrien.vn | 20/09/2024